Ai không nên uống nghệ mật ong?

Uống nghệ mật ong đang dần trở thành một xu hướng chăm sóc sức khỏe được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng hỗn hợp này.

Tinh bột nghệ và mật ong đều là những thực phẩm bổ dưỡng, lành mạnh. Khi kết hợp 2 loại này lại với nhau sẽ tạo ra thức uống tốt cho sức khỏe.

Ai không nên uống nghệ mật ong?. Ảnh minh họa

Ai không nên uống nghệ mật ong?. Ảnh minh họa

Tác dụng khi uống tinh bột nghệ với mật ong

Hỗ trợ giảm cân: Ngoài việc giúp bạn có làn da sáng mịn, tinh bột nghệ với mật ong còn có tác dụng rất lớn trong quá trình chuyển hóa chất béo và là một thức uống giúp giảm cân rất hữu hiệu cho bạn. Nghệ có thể phá vỡ chất béo và đào thải khỏi cơ thể bằng cách tăng sản xuất mật cho cơ thể.

Ngoài ra, uống nghệ với mật ong và sữa có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn khiến bạn lâu đói hơn, giảm cảm giác muốn ăn và giảm cân tốt hơn.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer: Bệnh Alzheimer là hội chứng suy giảm trí nhớ thường xảy ra ở người cao tuổi. Những người uống tinh bột nghệ với mật ong, kết hợp thêm sữa sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Thành phần của chất curcumin có trong nghệ là tác nhân chống viêm cùng với mật ong hoạt động như chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn tế bào não bị tổn thương.

Giúp kháng viêm: Tác dụng của tinh bột nghệ phần lớn nhờ vào đặc tính của curcumin. Trong khi đó, mật ong được biết đến với khả năng kháng viêm và có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm mãn tính.

Giúp giảm đau cơ: Mật ong có thể làm dịu mức độ căng của các cơ khi chịu các tác động chấn thương một cách nhanh hơn. Ngoài ra, mật ong và nghệ còn có tác dụng tăng cường dây chằng và được xem như một loại thuốc bổ cho những người thường xuyên hoạt động về cơ bắp.

Tăng cường hệ miễn dịch và phòng cảm cúm: Một lợi ích bất ngờ khi bạn uống tinh bột nghệ với mật ong chính là sức đề kháng của bạn sẽ được tăng cường tốt hơn. Hỗn hợp này được sử dụng làm chất bổ sung cho cơ thể khi bạn có các triệu chứng bệnh như cảm lạnh và cảm cúm.

2 thành phần này còn chứa đặc tính chống vi khuẩn và kháng virus có thể ngăn chặn cơ thể khỏi virus cúm. Ngoài ra, mật ong và nghệ có những đặc tính kháng viêm rất mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tật một cách tốt hơn.

Cải thiện tình trạng mất ngủ: Mất ngủ kéo dài có thể là biểu hiện của trầm cảm, Parkinson, tiểu đường, suy nhược thần kinh hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Sử dụng tinh bột nghệ và mật ong là liều thuốc vô cùng hiệu quả bởi chúng chứa nhiều protein và các khoáng chất hữu ích, có thể bổ sung đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Uống tinh bột nghệ với mật ong được đun ở nhiệt độ thích hợp sẽ sản sinh ra một lượng axit amin nhất định mang lại cảm giác dễ chịu, kéo dài tuổi thọ.

Giúp ngăn ngừa ung thư: Củ nghệ và mật ong chứa chất chống oxy hóa và nhiều hoạt chất ngăn ngừa các gốc tự do - một trong những nguyên nhân gây ung thư. Trong nghệ có curcumin với đặc tính chống oxy hóa và giảm viêm trong cơ thể.

Một số nghiên cứu chỉ ra nhiều dấu hiệu tích cực khi người ta phát hiện curcumin có thể tiêu diệt nhiều loại tế bào ung thư theo nhiều cách. Curcumin chỉ nhắm vào các tế bào ung thư, giúp các tế bào bình thường không bị ảnh hưởng. Theo chuyên gia, curcumin có thể hoạt động chống lại ung thư vú, ung thư phổi, tuyến tiền liệt và ruột kết (đại tràng).

Giúp giải độc gan: Tinh bột nghệ kết hợp với mật ong có thể giúp thanh lọc gan, làm sạch máu, nâng cao khả năng miễn dịch, loại bỏ vi khuẩn và độc tố gây hại cho gan. Đồng thời, nó còn giúp tái tạo tế bào, chống viêm loét, giúp cơ thể khỏe mạnh, làm đẹp da.

Tuy nhiên, sử dụng nghệ tươi quá nhiều có thể khiến bạn bị nổi mụn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng tinh bột nghệ đã qua chế biến và nano curcumin, vì chúng đã lọc bỏ các chất có hại cho gan và chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Để đạt kết quả tốt nhất, hãy sử dụng tinh bột nghệ trộn với mật ong và chỉ uống tối đa 2 lần một ngày. Không nên uống quá nhiều để tránh tình trạng nóng trong.

Cải thiện sức khỏe người bị tiểu đường: Nghệ rất giàu vitamin và chất xơ, có lợi cho người bị tiểu đường. Do đó, nó giúp kiểm soát và điều chỉnh lượng insulin.

Nếu sử dụng tinh bột nghệ thường xuyên, tình trạng tiểu đường sẽ được cải thiện đáng kể.

Những ai không nên uống nghệ mật ong?

Người mắc bệnh sỏi mật

Nghệ có thể kích thích túi mật co bóp, làm gia tăng cơn đau ở những người mắc bệnh sỏi mật. Việc sử dụng nghệ mật ong trong trường hợp này có thể gây nguy hiểm và làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Người chuẩn bị phẫu thuật

Nghệ có khả năng ngăn ngừa đông máu. Do đó, những người cần làm phẫu thuật nên ngưng tiêu thụ nghệ trong khoảng hai tuần trước khi phẫu thuật. Tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến chảy máu nhiều, khó cầm máu trong và sau khi phẫu thuật.

Người bị thiếu máu

Thiếu máu là do thiếu sắt, tình trạng này xảy ra khi cơ thể không tạo đủ hồng cầu hoặc cơ thể mất quá nhiều hồng cầu do chảy máu, hoặc cơ thể phá hủy hồng cầu. Nếu lúc này, bạn uống tinh bột nghệ với nồng độ cao có thể ngăn cản sự hấp thụ sắt, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Phụ nữ mang thai

Mặc dù nghệ và mật ong có nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ vì nghệ có thể kích thích tử cung, gây ra co bóp không mong muốn.

Người bị dị ứng với nghệ hoặc mật ong

Dị ứng với nghệ hoặc mật ong là điều không hiếm gặp. Những người có tiền sử dị ứng với các thành phần này nên tránh sử dụng để tránh phản ứng dị ứng như nổi mẩn đỏ, ngứa, khó thở hoặc sốc phản vệ.

Người bị trào ngược dạ dày

Dùng nghệ cùng thuốc kháng axit có thể làm tăng axit dạ dày, gây đau. Vì thế, không nên dùng nghệ khi sử dụng thuốc kháng axit, đặc biệt với bệnh nhân trào ngược axit dạ dày.

Theo Đời sống
Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của quả mít

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của quả mít

Mít có hàm lượng magie, vitamin B6 và chất chống oxy hóa cao. Các chất dinh dưỡng này mang lại cho mít một số lợi ích thực sự đáng chú ý như tăng cường khả năng miễn dịch, tăng mức magie, cải thiện tiêu hóa,...
Lợi ích sức khỏe ít người biết của cà tím

Lợi ích sức khỏe ít người biết của cà tím

Cà tím là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình vì dễ bảo quản, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Ít người biết, cà tím rất giàu giá trị dinh dưỡng chứa carbohydrate, vitamin, phốt pho và ít purine giúp kiểm soát axit uric.
back to top