Cách uống mật ong tốt cho sức khỏe

Một thìa mật ong mỗi ngày vừa giúp trẻ lâu, đẹp da hơn, lại tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên, biết cách uống đúng thời điểm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn trị bệnh.

Cách pha chế mật ong

Theo Đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ trung, nhuận phế trừ ho, nhuận tràng thông tiện, chỉ thống giải độc. Mật ong có các thành phần dinh dưỡng giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, cải tiến hàm lượng glycogen và huyết sắc tố của gan, tăng cường khả năng giải độc gan, thanh lọc gan, điều trị các bệnh xơ gan, ung thư gan.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sau bữa sáng và trước khi đi ngủ 40 phút, nếu uống một cốc nước mật ong không chỉ tốt cho cơ thể mà còn rất tốt cho gan.

Cách pha chế nước mật ong: Mật ong: 2 thìa cà phê; Nước ấm: 1 cốc.

Cách làm: Pha mật ong vào nước ấm, khuấy tan đều mật ong và thưởng thức.

Cách uống mật ong tốt cho sức khỏe ảnh 1

Cách uống mật ong tốt cho sức khỏe

Thời điểm uống mật ong tốt cho sức khỏe và chữa bệnh

Uống buổi sáng: Uống mật ong buổi sáng có 1 số lợi ích như: bổ sung nhiều năng lượng giảm cảm giác mệt mỏi, giúp làm sạch dạ dày, hỗ trợ giảm cân, tiêu hóa và đặc biệt là tốt cho người gặp vấn đề về dạ dày. Pha mật ong với nước ấm và uống, có thể thêm 1 chút nước chanh cho dễ uống.

Uống buổi tối: Thời điểm này uống mật ong sẽ kích thích tinh thần giúp tỉnh táo hơn xua tan mệt mỏi sau cả ngày dài

Uống trước khi ngủ: Uống 1 cốc nước ấm pha mật ong trước khi ngủ giấc ngủ được ngon hơn, hạn chế tình trạng mất ngủ, giảm stress căng thẳng. Hơn nữa uống trước khi ngủ còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2 hay trào ngược dạ dày.

Uống trước bữa ăn: Mật ong pha nước ấm và uống khoảng 30 phút trước bữa ăn giúp ức chế tiết acid dạ dày nên giảm kích thích dạ dày tránh đau bụng (người mắc viêm loét dạ dày mà mỗi ngày còn giúp hỗ trợ giảm viêm nữa chị em ạ)

Uống sau bữa ăn: Uống 1 cốc nước pha mật ong sau bữa ăn khoảng 1-2 giờ có giúp tăng nhu động ruột - tiêu hóa tốt hơn, những bữa ăn mà ăn hơi nhiều có thể dùng cách này (sẽ rút ngắn thời gian đại tiện) sẽ giảm no đầy bụng đó.

Uống mật ong khi ho hay cảm lạnh: Mật ong có giúp kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt để ngăn ngừa virus, vi khuẩn, còn làm ấm và dịu cổ họng giúp giảm ho đáng kể.

3 thứ kết hợp cùng mật ong tốt cho sức khỏe

Có thể cho thêm nước cốt chanh, một vài lát gừng mỏng hoặc 1 thìa cà phê tinh bột nghệ cũng rất tốt cho gan, mật, dạ dày. Uống thường xuyên da dẻ hồng hào sức khỏe tốt lên.

Mật ong và nghệ:Trong nghệ có chứa hàm lượng curucumin cực cao và đây chính là chất có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Nghệ mang lại tác dụng tuyệt vời khi kết hợp với mật ong

Mật ong và chanh: Chanh không chỉ là loại trái có tác dụng giải nhiệt, thanh mát cơ thể mà nó còn chứa hàm lượng vitamin C cực cao có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt, trong chanh có chứa đến hơn 22 hợp chất chống ung thư như limonene, citrus pectin, glycosides flavonnol,... Dùng chanh cùng mật ong sẽ mang đến cho bạn bài thuốc chữa bệnh tự nhiên tốt nhất.

Mật ong và gừng: Gừng được xem như là thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể và giải cảm hiệu quả vì có chứa nhiều vitamin, không những vậy gừng còn tốt cho tiêu hóa. Mật ong và gừng sẽ là sự kết hợp hoàn hảo để tạo nên bài thuốc chữa bệnh hiệu quả và tốt cho sức khỏe.

BS Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và U bướu quân đội)

Theo Đời sống
Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của quả mít

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của quả mít

Mít có hàm lượng magie, vitamin B6 và chất chống oxy hóa cao. Các chất dinh dưỡng này mang lại cho mít một số lợi ích thực sự đáng chú ý như tăng cường khả năng miễn dịch, tăng mức magie, cải thiện tiêu hóa,...
Lợi ích sức khỏe ít người biết của cà tím

Lợi ích sức khỏe ít người biết của cà tím

Cà tím là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình vì dễ bảo quản, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Ít người biết, cà tím rất giàu giá trị dinh dưỡng chứa carbohydrate, vitamin, phốt pho và ít purine giúp kiểm soát axit uric.
back to top