Loại lá dại có vị chua chua, thanh mát giúp tiêu viêm, giải nhiệt

Lá giang là một thực phẩm không chỉ được chế biến thành nhiều món canh, món lẩu,... thơm ngon, hấp dẫn mà còn có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm rất tốt cho sức khỏe.
Lá giang mọc hoang ở ven rừng vùng núi trong các quần hệ thứ sinh, đồi cây bụi các tỉnh miền Trung và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh Internet

Lá giang mọc hoang ở ven rừng vùng núi trong các quần hệ thứ sinh, đồi cây bụi các tỉnh miền Trung và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh Internet

Lá giang là loại thực vật thân leo, chiều dài dao động từ 1.5 – 4m. Cây thường mọc bò dưới đất hoặc bò trên những thân cây lớn. Bề mặt thân và cành nhẵn và có chứa mủ trắng. Ảnh Internet

Lá giang là loại thực vật thân leo, chiều dài dao động từ 1.5 – 4m. Cây thường mọc bò dưới đất hoặc bò trên những thân cây lớn. Bề mặt thân và cành nhẵn và có chứa mủ trắng. Ảnh Internet

Do có vị chua và thơm ngon nên chúng thường được thu hái làm rau hoặc gia vị nấu canh. Ảnh Internet

Do có vị chua và thơm ngon nên chúng thường được thu hái làm rau hoặc gia vị nấu canh. Ảnh Internet

Hoa màu trắng phớt hồng. Khi quả già tách ra mỗi hạt có túm lông nhờ gió phát tán bay đi mọc cây non, cây thường mọc quấn phủ trùm lên thân cây khác thành bụi dây. Ảnh Internet

Hoa màu trắng phớt hồng. Khi quả già tách ra mỗi hạt có túm lông nhờ gió phát tán bay đi mọc cây non, cây thường mọc quấn phủ trùm lên thân cây khác thành bụi dây. Ảnh Internet

Lá giang chứa 26mg vitamin C, 0.6mg carotene, 3.5g gluside, 85.3g nước và 3.5g nước (hàm lượng trong 100g dược liệu tươi). Ngoài ra cây còn chứa coumarin, tannin, flavonoid, saponin, axit hữu cơ, chất béo, khoáng chất,…

Lá giang chứa 26mg vitamin C, 0.6mg carotene, 3.5g gluside, 85.3g nước và 3.5g nước (hàm lượng trong 100g dược liệu tươi). Ngoài ra cây còn chứa coumarin, tannin, flavonoid, saponin, axit hữu cơ, chất béo, khoáng chất,…

Lá có tác dụng làm dịu cơn khát, thanh nhiệt, sát trùng, tiêu viêm, chữa mụn nhọt, giúp tiêu hóa, ăn không tiêu, no lâu, giải cảm.... Cành và thân có tác dụng lợi tiểu, tiêu sỏi, giải độc, tiêu khát, thanh nhiệt, tiêu phù thũng... Ảnh Internet

Lá có tác dụng làm dịu cơn khát, thanh nhiệt, sát trùng, tiêu viêm, chữa mụn nhọt, giúp tiêu hóa, ăn không tiêu, no lâu, giải cảm.... Cành và thân có tác dụng lợi tiểu, tiêu sỏi, giải độc, tiêu khát, thanh nhiệt, tiêu phù thũng... Ảnh Internet

Chủ trị: Thân được dùng để trị các bệnh về đường tiết niệu (viêm thận mãn, viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang,…). Lá dùng ngoài trị lở ngứa, mụn nhọt, viêm da có mủ. Dùng trong trị đau dạ dày, phong thấp, viêm ruột ăn uống khó tiêu, đau nhức người, bụng đầy trướng,… Ảnh Ineternet

Chủ trị: Thân được dùng để trị các bệnh về đường tiết niệu (viêm thận mãn, viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang,…). Lá dùng ngoài trị lở ngứa, mụn nhọt, viêm da có mủ. Dùng trong trị đau dạ dày, phong thấp, viêm ruột ăn uống khó tiêu, đau nhức người, bụng đầy trướng,… Ảnh Ineternet

Lá Giang có thể được thêm vào súp, ăn trực tiếp, hoặc sử dụng bên ngoài như một nguyên liệu nấu ăn (canh chua, gà rán, thịt bò ...). Ảnh Internet

Lá Giang có thể được thêm vào súp, ăn trực tiếp, hoặc sử dụng bên ngoài như một nguyên liệu nấu ăn (canh chua, gà rán, thịt bò ...). Ảnh Internet

Không dùng lá giang cho bệnh gút cấp tính: Do có chứa axit tartaric nên có thể ức chế quá trình đào thải axit uric ra ngoài, từ đó làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Ảnh Internet

Không dùng lá giang cho bệnh gút cấp tính: Do có chứa axit tartaric nên có thể ức chế quá trình đào thải axit uric ra ngoài, từ đó làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Ảnh Internet

Không nấu lá bằng chảo kim loại, vì axit trong lá có thể ăn mòn kim loại, sinh ra độc tố. Ảnh Internet

Không nấu lá bằng chảo kim loại, vì axit trong lá có thể ăn mòn kim loại, sinh ra độc tố. Ảnh Internet

Cây lá giang không có độc nên có thể dùng với liều lượng lớn. Nếu sử dụng trong điều trị dài hạn, bạn nên tham vấn y khoa để biết liều dùng cụ thể.

Cây lá giang không có độc nên có thể dùng với liều lượng lớn. Nếu sử dụng trong điều trị dài hạn, bạn nên tham vấn y khoa để biết liều dùng cụ thể.

Theo Đời sống
Lợi ích sức khỏe ít người biết của cà tím

Lợi ích sức khỏe ít người biết của cà tím

Cà tím là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình vì dễ bảo quản, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Ít người biết, cà tím rất giàu giá trị dinh dưỡng chứa carbohydrate, vitamin, phốt pho và ít purine giúp kiểm soát axit uric.
back to top