Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cá chẽm

Cá chẽm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cá chẽm (Lates calcarifer) còn được gọi là cá vược, sống được cả ở biển và nước ngọt.

Cá chẽm rất giàu axit béo omega-3, các chất béo lành mạnh, vitamin A, vitamin D, protein natri, kali. Loại cá này có hàm lượng hóa chất độc hại như thủy ngân và PCB tương đối thấp.

Cá chẽm nướng với trái cây tươi. Ảnh minh họa

Cá chẽm nướng với trái cây tươi. Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nên bổ sung thường xuyên cá chẽm trong thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe:

Cải thiện sức khỏe mắt

Cá chẽm cũng rất giàu vitamin A. Như chúng ta đã biết, vitamin A là một chất chống oxy hóa liên quan đặc biệt đến mắt và sức khỏe thị lực. Vitamin A có thể chống lại tác động tiêu cực của các gốc tự do có thể gây thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Đồng thời, giúp cải thiện tầm nhìn của bạn và bảo vệ mắt chúng ta khỏe mạnh lâu dài.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Cá chẽm chứa lượng của axit béo omega-3 và omega-6 ổn định và cân bằng. Chúng gần với mức độ mong muốn trong cơ thể con người. Nói cách khác, cá chẽm giúp cân bằng nồng độ cholesterol. Do đó, ngăn ngừa xơ vữa động mạch , béo phì và bệnh tim mạch vành bằng cách giảm căng thẳng cho tim và động mạch.

Tăng cường sức khỏe xương

Giống như nhiều loài cá, cá chẽm có hàm lượng selen, kẽm, canxi, magiê và các khoáng chất cần thiết khác mà cơ thể cần để bảo vệ xương. Loãng xương là một vấn đề lớn khi chúng ta già đi, vì vậy đảm bảo rằng chúng ta có được hàm lượng cao các khoáng chất này, đặc biệt là các nguyên tố vi lượng (như selen), vì chúng cần thiết cho sức khỏe xương và sức khỏe tổng thể lâu dài.

Tốt cho bệnh tiểu đường

Cá thường được coi là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, miễn là nó được chế biến đúng cách. Cá chẽm, giống như một số loại cá khác, là một nguồn axit béo omega-3 tốt. Nó có tác dụng tích cực đối với sức khỏe, miễn là nó được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu dinh dưỡng cũng kết luận rằng các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nhũ tương dầu cá có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những trường hợp mắc bệnh tiểu đường.

Cung cấp protein chất lượng cao

Cá chẽm là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao, rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì các cơ quan trong cơ thể.

Protein trong cá chẽm có chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Điều này đặc biệt quan trọng cho sự phát triển cơ bắp, sự hình thành và phục hồi các tế bào và mô.

Protein chất lượng cao từ cá chẽm không chỉ hỗ trợ về cơ bắp mà còn giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa. Ăn cá chẽm thường xuyên cũng giúp cơ thể duy trì năng lượng ổn định và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

Cải thiện chức năng não bộ

Axit béo Omega-3 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và cải thiện chức năng não bộ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ đủ lượng Omega-3 có thể giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

Tốt cho bà bầu

Cá chẽm được xếp vào nhóm chứa nhiều chất dinh dưỡng omega-3, protein giúp hỗ trợ sức khỏe cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top