Các vật dụng trong nhà âm thầm lấp đầy hạt vi nhựa vào cơ thể

7 vật dụng quen thuộc trong mọi gia đình đang âm thầm "lấp đầy" cơ thể bạn với hạt vi nhựa - tác nhân ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thớt nhựa

Thớt nhựa đang khiến con người tiếp xúc với 79,4 triệu hạt vi nhựa polypropylene mỗi năm. Các lựa chọn thay thế an toàn hơn mà bà đề xuất bao gồm thớt thủy tinh cường lực hoặc thớt sợi giấy, thớt gỗ, thớt tre...

Hộp đựng thực phẩm dùng được trong lò vi sóng

Chuyên gia cho biết có tới 4 triệu hạt vi nhựa được giải phóng trong mỗi cm2 của một số bao bì nhựa. Các hộp đựng bằng gốm hoặc thủy tinh là những lựa chọn thay thế an toàn.

Khay làm đá viên bằng

100% các viên đá được làm từ khay đá bằng nhựa được thử nghiệm đều chứa tạp chất vi nhựa. Các lựa chọn thay thế bao gồm khay đá bằng thép không gỉ hoặc silicon.

Cốc giấy

Mặc dù cốc giấy có vẻ tốt hơn cho môi trường, nhưng chúng cần một lớp keo để giữ chất lỏng bên trong, thường bao gồm tới 10% polyethylene mật độ cao (HDPE) - một loại polymer nhiệt dẻo làm từ dầu mỏ. Thay vào đó, Nikki khuyên dùng bình hoặc chai bằng thép không gỉ có thể tái sử dụng.

Túi trà

Vào năm 2023, các nhà khoa học phát hiện ra rằng một tách trà chứa tới 3,1 tỷ hạt nano nhựa do túi trà. Mọi người nên cân nhắc sử dụng lá trà rời trong ấm trà gang hoặc rây kim loại thay thế.

Các đồ trang điểm kém chất lượng

Trong cùng một nghiên cứu năm 2023, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chỉ có 13% trong số 7.000 sản phẩm làm đẹp mà họ phân tích không chứa vi nhựa. Nên đầu tư vào mỹ phẩm có thành phần tự nhiên, đảm bảo chất lượng và bao bì không chứa nhựa.

Quần áo polyester

Gần 33% bụi tìm thấy trong một ngôi nhà thông thường bao gồm các hạt vi nhựa có nguồn gốc từ hàng dệt may và một mẻ giặt quần áo polyester có thể thải ra tới 1,5 triệu sợi nhỏ tổng hợp vào đường nước. Mặc quần áo sợi tự nhiên làm từ cotton hoặc gai dầu sẽ tốt hơn nhiều cho bạn.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn (Đại học Y dược, đại học quốc gia Hà Nội)

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top