Vo gạo kỹ sẽ tránh hạt vi nhựa?

(khoahocdoisong.vn) - Tôi nghe mọi người khuyến cáo vo gạo kỹ thì sẽ tránh được hạt vi nhựa, xin hỏi có đúng không?

Hỏi: Tôi nghe mọi người khuyến cáo vo gạo kỹ thì sẽ tránh được hạt vi nhựa, xin hỏi có đúng không?

Hoàng Tuấn Hùng (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa: Mới đây có thông tin các nhà khoa học Úc khuyến cáo việc vo gạo kỹ trước khi nấu cơm có thể giúp loại bỏ một lượng lớn vi nhựa có trong các loại gạo đóng gói. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra nếu vo gạo kỹ trước khi nấu sẽ làm giảm từ 20 - 40% các loại nhựa có hại có trong gạo. Tuy nhiên, ở Việt Nam, trong quá trình canh tác, chế, biến, khả năng nhiễm phải hạt vi nhựa là rất thấp, gần như không có. Thời gian từ lúc canh tác đến thu hoạch, chế biến và sử dụng ngắn, không cần dùng đến các biện pháp bảo quản sâu. Do đó, khuyến cáo này không phù hợp với gạo ở Việt Nam. Việc vo gạo quá kỹ không tốt bởi sẽ làm mất đi lớp cám gạo bên ngoài, chứa nhiều vitamin B1.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top