Hỏi: Tôi nghe mọi người khuyến cáo vo gạo kỹ thì sẽ tránh được hạt vi nhựa, xin hỏi có đúng không?
Hoàng Tuấn Hùng (Hà Nội)
PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa: Mới đây có thông tin các nhà khoa học Úc khuyến cáo việc vo gạo kỹ trước khi nấu cơm có thể giúp loại bỏ một lượng lớn vi nhựa có trong các loại gạo đóng gói. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra nếu vo gạo kỹ trước khi nấu sẽ làm giảm từ 20 - 40% các loại nhựa có hại có trong gạo. Tuy nhiên, ở Việt Nam, trong quá trình canh tác, chế, biến, khả năng nhiễm phải hạt vi nhựa là rất thấp, gần như không có. Thời gian từ lúc canh tác đến thu hoạch, chế biến và sử dụng ngắn, không cần dùng đến các biện pháp bảo quản sâu. Do đó, khuyến cáo này không phù hợp với gạo ở Việt Nam. Việc vo gạo quá kỹ không tốt bởi sẽ làm mất đi lớp cám gạo bên ngoài, chứa nhiều vitamin B1.