Sỏi thận hình thành khi các khoáng chất và muối lắng đọng, kết tinh trong thận. Tình trạng này thường do cơ thể không có đủ chất lỏng hoặc quá nhiều chất thải rắn trong nước tiểu. Thói quen tiêu thụ một số loại thực phẩm và thức uống dưới đây làm tăng khả năng phát triển sỏi thận.
Ảnh minh họa |
Ăn quá nhiều thực phẩm giàu canxi
Canxi là khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là hệ xương. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bổ sung càng nhiều càng tốt. Việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu canxi có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi thận do sự tích tụ canxi dư thừa trong thận.
Ăn quá nhiều dầu mỡ
Ảnh minh họa |
Những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ không chỉ đe dọa sức khỏe tim mạch mà nó còn có thể dẫn đến việc hình thành sỏi thận do thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong dịch mật và tạo điều kiện thuận lợi để sỏi thận hình thành.
Bỏ bữa sáng
Trong xu thế “sống gấp, sống vội”, nhiều người luôn bận rộn với công việc, chịu nhiều áp lực thời gian nên thường bỏ qua bữa sáng. Nhưng không ngờ, thói quen tưởng chừng như vô hại ấy lại chính là nguyên nhân gây ra sỏi thận.
Đơn giản là sau một đêm dài nghỉ ngơi, cơ thể cần bổ sung năng lượng. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng để thực hiện tiêu hóa thức ăn.
Do đó, nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và kết tủa thành sỏi.
Uống ít nước
Mất nước là yếu tố nguy cơ chính gây sỏi thận. Khi nước tiểu chứa nhiều chất lỏng hơn, khả năng khoáng chất và muối kết tụ với nhau, hình thành sỏi thấp hơn. Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt, nếu sẫm màu hơn là dấu hiệu mất nước.
Ảnh minh họa |
Các bác sĩ thường khuyên mọi người uống 6-8 cốc nước mỗi ngày. Lượng chất lỏng nên được phân bổ đều trong suốt cả ngày. Chất lỏng có thể bao gồm nước lọc, nước khoáng, trà hoa quả, nước ép, quả nhiều nước như dưa hấu. Uống ít rượu để phòng tránh mất nước.
Uống quá nhiều nước ngọt
Ảnh minh họa |
Một số nghiên cứu đã liên kết đồ uống có đường, nhất là những loại chứa sirô ngô có hàm lượng đường fructose cao, với sự phát triển của sỏi thận. Ít nhất một nửa lượng chất lỏng mà một người uống phải là nước tinh khiết. Dùng nhiều đồ uống có đường và soda làm tăng nguy cơ sỏi thận.
Lạm dụng cà phê
Ảnh minh họa |
Caffeine làm tăng tốc quá trình trao đổi chất và dễ gây mất nước. Giới hạn được khuyến nghị cho người lớn là 400 mg caffeine mỗi ngày, tương đương 4 tách cà phê. Lưu ý một số loại soda, chocolate, trà và thức uống tăng lực cũng có thể chứa caffeine.
Ăn nhiều thực phẩm có tính axit cao
Nước tiểu có tính axit cao làm tăng nguy cơ sỏi thận axit uric và khiến việc đào thải sỏi gây đau đớn hơn. Lượng axit cao trong nước tiểu cũng thúc đẩy thận tái hấp thu citrate thay vì bài tiết nó. Citrate là hợp chất có thể đào thải sỏi canxi cũng như suy yếu sự phát triển của chúng.
Điều chỉnh thói quen ăn uống để phòng ngừa sỏi thận
Để phòng ngừa sỏi thận bạn cần thay đổi thói quen ăn uống của mình:
– Uống đủ nước (2 -2,5 lít nước/ngày)
– Ăn uống điều độ các loại thực phẩm: thịt, cá, rau xanh…, bổ sung canxi vừa đủ đối với nhu cầu của cơ thể, để đảm bảo hệ xương phát triển khỏe mạnh mà không gây hại cho sức khỏe của thận.
– Hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, café…
Thay đổi chế độ ăn uống không thôi là chưa đủ, để phòng ngừa sỏi thận hiệu quả bạn cần duy trì chế độ sinh hoạt hoạt hợp lý, tập thể dục hàng ngày, nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt đi khám sức khỏe định kỳ (6 tháng/lần) để phòng bệnh và kịp thời phát hiện bệnh trong giai đoạn khởi phát.