Video: Lực lượng dân quân Donetsk kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Illych, thành phố Mariupol

Cuộc chiến ác liệt trong thành phố Mariupol vẫn tiếp diễn. Ngày 15/4, lực lượng dân quân Donetsk đã kiểm soát Nhà máy Gang thép Illych ở thành phố Mariupol. Truyền thông Donetsk công bố những hình ảnh đầu tiên về nhà máy này.

Nhà máy Illych là căn cứ cố thủ chính của Lữ đoàn Lính thủy đánh bộ số 36 Quân đội Ukraine. Vài ngày trước đó, phần lớn lực lượng này  đã đầu hàng lực lượng dân quân Donetsk (DPR).

Mặc dù chính quyền Kiev cho rằng, binh lính Nga tra tấn tàn ác đối với các tù binh, tuy nhiên các lực lượng dân quân Donetsk và quân đội Nga chứng minh không có gì đe dọa quân nhân Ukraine khi bị giam giữ, họ được cung cấp mọi trợ giúp cần thiết và theo công ước Geneve.

Chứng kiến những động thái của lực lượng Nga đối với hàng nghìn tù nhân đã đầu hàng, nhiều binh sĩ Ukraine trong thành phố bị bao vây không muốn tiếp tục kháng cự vô nghĩa.

Các chỉ huy đơn vị và chiến binh dân tộc chủ nghĩa Azov của các lực lượng vũ trang Ukraine liên tục đe dọa binh lính và đưa các tay súng cực đoan vào các đơn vị AFU khác. Sau khi hàng loạt binh sĩ đầu hàng.

Truyền thông của DPR, công bố video, ghi lại các trận chiến trong nhà máy Illych và các binh sĩ Ukraine đầu hàng lực lượng dân quân.

Cuộc chiến trong nhà máy Thép Illych nhìn từ camera UAV trinh sát Nga
Lực lượng dân quân Donetsk và quân đội Nga tiến vào địa bàn nhà máy thép Illych.

Các bức ảnh khác từ nhà máy Illich cũng cho thấy các binh sĩ Ukraine vẽ các dấu hiệu của quân đội Nga trên thiết bị quân sự, với mục tiêu ngụy trang để đột phá vòng vây. 

Video cũng cho thấy một số người đã bị tra tấn tại nhà máy Illych. Không rõ nạn nhân là binh sĩ Ukraine sẵn sàng đầu hàng, binh sĩ Nga bị bắt tù binh hay dân thường.

Video: Lực lượng dân quân Donetsk kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Illych, thành phố Mariupol ảnh 1
Video: Lực lượng dân quân Donetsk kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Illych, thành phố Mariupol ảnh 2
Video: Lực lượng dân quân Donetsk kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Illych, thành phố Mariupol ảnh 3
Video: Lực lượng dân quân Donetsk kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Illych, thành phố Mariupol ảnh 4
Video: Lực lượng dân quân Donetsk kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Illych, thành phố Mariupol ảnh 5
Video: Lực lượng dân quân Donetsk kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Illych, thành phố Mariupol ảnh 6
Video: Lực lượng dân quân Donetsk kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Illych, thành phố Mariupol ảnh 7

Một phần của nhà máy Thép Illych sau khi dân quân Donetsk giành toàn quyền kiểm soát.

Mặc dù quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn nhà máy Illych nhưng vẫn chưa đảm bảo an toàn cho các khu vực lân cận ở quận Kalmius ở Mariupol. Người dân địa phương bắt đầu xuống đường tìm kiếm người thân trong số những thi thể thường dân thiệt mạng trong khu vực.

Tình hình ở các quận khác của Mariupol vẫn chưa an toàn. Lực lượng dân quân Donetsk và quân đội Nga giành quyền kiểm soát hoàn toàn cảng biển và đang tiến hành hoạt động thu dọn nhằm đảm bảo an ninh.

Video: Lực lượng dân quân Donetsk kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Illych, thành phố Mariupol ảnh 8
Video: Lực lượng dân quân Donetsk kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Illych, thành phố Mariupol ảnh 9
Video: Lực lượng dân quân Donetsk kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Illych, thành phố Mariupol ảnh 10
Video: Lực lượng dân quân Donetsk kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Illych, thành phố Mariupol ảnh 11

Cảng thành phố Mariupol hoàn toàn trong quyền kiểm soát của dân quân Donetsk

Ngày 16/4, một đơn vị 200 binh sĩ Ukraine trên xe bọc thép cố gắng đột phá từ quận Primorsky về phía nhà máy Azovstal thuộc quận Left-Bank. Cuộc đột kích rơi vào vòng vây hỏa lực của lực lượng dân quân Donetsk và quân đội Nga, đoàn xe và nhóm bính sĩ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Tại khu Bờ trái thành phố Mariupol, không quân và pháo binh bắt đầu các cuộc tấn công vào các xưởng của Azovstal, những cứ điểm cuối cùng.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top