Hơn 1000 binh sĩ Ukraina đầu hàng ở Mariupol, giao chiến ác liệt trên vùng Kharkiv

Ngày 12/4, một đơn vị lớn binh sĩ quân đội Ukraina (AFU) hạ vũ khí đầu hàng ở Mariupol. Đồng thời, lần thứ 2 lực lượng Ukraina và nhóm chiến binh Azov cũng cố gằng đào thoát khỏi vòng vây ở Mariupol.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 1026 quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn 36 lính thủy đánh bộ Ukraina đã tự nguyện hạ vũ khí và đầu hàng gần nhà máy Illic, thành phố Mariupol.

151 quân nhân Ukraine bị thương thuộc Lữ đoàn Lính thủy đánh bộ số 36 được sơ cứu tại chỗ, sau đó được đưa đến bệnh viện thành phố Mariupol để điều trị.

Lực lượng Ukraina đầu hàng ở Mariupol

Mạng xã hội công bố video, ghi lại cuộc phỏng vấn với 1 lính thủy đánh bộ Ukraine bị thương. Trong video, binh sĩ Ukraina nói về một nỗ lực khác đào thoát khỏi nhà máy Illich ở Mariupol.

1.500 tay súng cố gắng đào thoát, 2 binh sĩ muốn đầu hàng, nhưng sau đó bị bắt.

Khoảng 1.000 quân nhân Ukraine quyết định đầu hàng, 500 binh sĩ quân đội Ukraina thiệt mạng khi tìm cách chọc thủng chiến tuyến của quân đội Nga và dân quân Donetsk phía làng Zachatovka.

Các trận chiến khốc liệt tiếp tục diễn ra trong vùng lãnh thổ Lugansk (LPR) và Donetsk (DPR), giao chiến dữ dội diễn ra trên vùng ranh giới Kherson và Dnipropetrovsk, nhưng không có đột phá nào trên chiến tuyến.

Các lực lượng vũ trang Nga tiếp tục tập trung binh lực và tái cấu trúc đội hình chiến đấu trên các hướng Slobozhansky và Donetsk-Lugansk. Lực lượng pháo binh Nga pháo kích dữ dội nhắm vào địa bàn tập trung quân Ukraina ở Severodonetsk-Lysychansk. Quân đội Nga và dân quân Donetsk pháo kích dữ dội vào các mục tiêu ở ngoại ô Kharkiv.

Pháo binh Nga sử dụng đạn có độ chính xác cao vào các địa bàn tập trung binh lực, vũ khí trang bị của quân đội Ukraina. Ngày 12/4, các nguồn tin cho biết, khoảng 20 quả đạn pháo binh phát nổ ở vùng Saltovka. Quân đội Nga đang tấn công chính xác vào các cơ sở quân sự phát hiện được ở Kharkiv.

Lực lượng vũ trang Ukraina tổ chức phản công phía tây bắc Kharkiv theo hướng Zolochev - Kozachya Lopan và giành được quyền kiểm soát Zolochev, giao chiến đang diễn ra trong làng Dergachi.

Quân đội Ukraina cũng tổ chức phản công trong khu vực gần Izyum theo hướng Brazhkivka và Sukhaya Kamenka. Lực lượng Ukraina cũng đe dọa tấn công các địa phận phía tây Nga, giáp biên giới với Ukraine.

Ngày 12/4, lực lượng an ninh Nga phát hiện một kho lưu trữ bí mật chứa hồ sơ cá nhân của các nhân viên an ninh Ukraine trong bệnh viện khu vực dành cho trẻ em Kherson.

Quân đội Nga tiếp tục sử dụng tên lửa hành trình phá hủy các cơ sở quân sự quân đội Ukraine.

Trong đêm ngày 11 rạng ngày 12/4, tên lửa hành trình phóng từ trên không và trên biển độ chính xác cao phá hủy 2 kho vũ khí đạn rockets và và đạn pháo hạng nặng của Lực lượng vũ trang Ukraine gần Sadovoe và Chudnov. Tên lửa hành trình phá hủy 4 trực thăng Ukraine - 2 Mi-24 và 2 Mi-8 tại sân bay quân sự Mirgorod.

Không quân chiến dịch-chiến thuật Nga tấn công 46 cơ sở quân sự của Ukraine.

46 cơ sở quân sự của Ukraine đã bị ảnh hưởng bởi hàng không chiến thuật và nhanh chóng của CCC Nga. Trong số đó: hai điểm kiểm soát và một đài phát thanh ở quận Borovoye, hai lắp đặt hệ thống cứu hỏa phản lực, cũng như 4 khu vực tập trung thiết bị quân sự của Ukraine ở quận Borovoe và Peski-Radkovskoe.

Phòng không Nga bắn rơi 2 máy bay không người lái trên khu định cư Afanasevka.

Lực lượng pháo phản lực và pháo binh tấn công 693 mục tiêu quân sự, trong đó 676 vị trí tập trung binh lực và vũ khí trang bị, 11 trạm kiểm soát, 5 kho hậu cần kỹ thuật quân sự.

Tính đến ngày 13/4, 130 máy bay, 103 trực thăng, 244 tổ hợp tên lửa phòng không, 447 máy bay không người lái, 2169 xe tăng và các phương tiện thiết giáp khác, 243 tổ hợp pháo phản lực , 931 pháo dã chiến và súng cối, 2076 xe quân sự đặc chủng của Ukraine bị phá hủy.

Lực lượng tên lửa chiến dịch-chiến thuật tấn công quân đội Ukraina
Trực thăng tấn công Nga chiến đấu trên địa phận Kharcov
Tổng quan tình hình chiến sự Ukraina ngày 13/4 của Bộ Quốc phòng Nga

Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt phía nam và phía đông Ukraine, các bên đồng thời sử dụng pháo binh bắn phá dữ dội.

Trên chiến trường Mariupol, lực lượng dân quân Donetsk đánh chiếm nhà máy Illich và khu vực cảng biển, khép chặt vòng vây ở nhà máy Azovstal. Quân đội Nga có thể tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn trên chiến tuyến Donbass trong những tuần tới.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top