Lô xe tăng T-72M đầu tiên từ thành viên NATO được đưa tới Ukraine để chống Nga

Truyền thông phương Tây cho biết, lô xe tăng T-72M đầu tiên của lực lượng bộ binh Ba Lan ở Lublin được chuyển tới Ukraine. Ba Lan có kế hoạch chuyển giao tổng cộng 100 xe tăng T-72M cho quân đội Ukraina.

Dân quân Donetsk và đặc nhiệm chống khủng bố Chechnya đang truy quét tàn binh Ukraina ở khu vực công nghiệp của Mariupol, tập trung vào nhà máy Azovstal.

Khu công nghiệp Azovstal hiện đang là cứ điểm cố thủ vững chắc của lực lượng Azov trong thành phố. Nhưng ngay cả khi thành trì kiên cố cuối cùng của Azov bị loại bỏ, chiến dịch an ninh và vô hiệu hóa sự chống trả của tàn quân Ukraine đang phân tán trong thành phố sẽ cần nhiều thời gian.

Ngày 12/4, nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố, khoảng 98% Mariupol đã thuộc quyền kiểm soát của quân đội Nga. Sự kháng cự có tổ chức của quân đội Ukraine chỉ còn lại ở "Azovstal". Theo ông Kadyrov, tổ hợp công nghiệp lớn này "đã chuyển đổi thành một pháo đài thực sự."

Trước đó, ngày 11/4, một cuộc phá vây của tàn binh quân đội Ukraine, bị bao vây trên lãnh thổ của nhà máy "Illych" trong khu công nghiệp Mariupol đã bị bẻ gãy. Một nhóm khoảng 100 binh sĩ Ukraine, sử dụng xe tăng, thiết giáp và xe cơ giới cố gắng đột phá thoát khỏi nhà máy và chạy khỏi thành phố theo hướng bắc.

Không quân lục quân và pháo binh Nga đã đập tan cuộc đột phá này. 3 xe tăng, 5 xe chiến đấu bộ binh (BMP), 7 xe cơ giới bị phá hủy, 50 binh sĩ Ukraine thiệt mạng. 42 quân nhân Ukraine khác hạ vũ khí đầu hàng.

Tàn binh quân đội Ukraina đã vẽ các dấu hiệu nhận biết của Nga lên đoàn xe chiến đấu hơn 30 chiếc và cố gắng đào thoát về phía Mangush theo hướng phía bắc. Truyền thông Ukraina cho rằng, một bộ phận đã tránh được cuộc tấn công nhưng không thể phá vỡ vòng vây xung quanh Mariupol. Một số binh sĩ Ukraina có thể đã lẩn trốn vào các khu dân cư.

Lô xe tăng T-72M đầu tiên từ thành viên NATO được đưa tới Ukraine để chống Nga ảnh 1
Lô xe tăng T-72M đầu tiên từ thành viên NATO được đưa tới Ukraine để chống Nga ảnh 2
Lô xe tăng T-72M đầu tiên từ thành viên NATO được đưa tới Ukraine để chống Nga ảnh 3
Lô xe tăng T-72M đầu tiên từ thành viên NATO được đưa tới Ukraine để chống Nga ảnh 4

Các phương tiện, thiết bị quân sự Ukraine bị phá hủy gần Kharkiv

Lực lượng vũ trang Nga chiến đấu ở Mariupol

Giao chiến ác liệt vẫn tiếp tục trên các chiến tuyến khác trong khu vực Donbass. Các vùng chiến sự chính là Maryinka, Avdiivka thuộc vùng nông thôn Donetsk, và vùng tập kết binh lực Ukraina ở Severodonetsk-Lysichansk thuộc Lugansk.

Dân quân Lugansk (LPR), dưới hỏa lực yểm trợ của Lực lượng vũ trang Nga, đã mở rộng chiến tuyến gần khu vực Severodonetsk và phòng tuyến Kremennaya-Rubezhone (phía đông bắc thành phố Severodonetsk). Nhưng không có kết quả nào được ghi nhận.

Các đơn vị Lực lượng vũ trang Nga vô hiệu hóa một cuộc phản công của lực lượng Ukraina tại khu vực Izum ở phía nam khu vực Kharkiv, tiếp tục mở rộng chiến tuyến phòng ngự. Quân đội Nga và dân quân Lugansk đang dần phát triển tiến công theo hướng Slovyansk và Kramatorsk.

Tình hình xung quanh thành phố Kharkiv ổn định. Quân đội Nga không tấn công thành phố, mà thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công hỏa lực chính xác vào các mục tiêu quân sự trên địa bàn tác chiến.

Ngày 12/4, Bộ Quốc phòng Nga thông báo tiếp tục thực hiện các cuộc không kích vào các mục tiêu quân sự ở Ukraine. Trong đêm ngày 11, rạng ngày 12/4, không quân và hải quân Nga, sử dụng tên lửa hành trình phóng từ trên không và trên biển phá hủy 1 kho đạn và 1 hầm chứa máy bay của quân đội Ukraina tại sân bay quân sự Starokonstantinov, vùng Khmelnitskiy, 1 kho đạn gần Gavrilovka thuộc vùng Kiev.

Không quân chiến dịch - chiến thuật ụ Nga tấn công 32 mục tiêu quân sự trên khắp Ukraine. Trong đó 1 hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1 ở gần Novomikhailovka, 1 radar giám sát mục tiêu và dẫn đạn của hệ thống tên lửa phòng không S-300 gần Zolotarevka, 1 sở chỉ huy và 18 địa điểm tập trung trang thiết bị quân sự của quân đội Ukraine. Các đơn vị phòng không Nga bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) Ukraine trên vùng trời gần Berdyansk và Melitopol.

Trong khi đó, tình hình quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng.

Nhiều phương tiện truyền thông phương Tây cho biết, lô xe tăng T-72M đầu tiên, trong căn cứ kho quân sự chứa tăng, thiết giáp của lực lượng bộ binh Ba Lan ở Lublin được chuyển tới Ukraine. Ba Lan có kế hoạch chuyển giao tổng cộng 100 xe tăng T-72M cho quân đội Ukraina.

Lô xe tăng T-72M đầu tiên từ thành viên NATO được đưa tới Ukraine để chống Nga ảnh 5
Một đoàn xe trang thiết bị quân sự NATO đang di chuyển ở Romania theo hướng đến biên giới với Ukraine.

Mỹ tuyên bố, 8-10 hãng hàng không “liên tục hàng ngày” vận chuyển vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Ukraina, việc vận chuyển cả bằng đường bộ.

Vũ khí và trang thiết bị cung cấp cho Ukraine chủ yếu là các tổ hợp tên lửa chống tăng (ATGM), tổ hợp tên lửa phòng không di động MANPAD, vũ khí bộ binh và đạn dược. Các thành viên NATO Đông Âu cũng đã bắt đầu chuyển giao các vũ khí, trang thiết bị quân sự hạng nặng.

Trong điều kiện này, Mátxcơva và Kyiv sẽ không có bất cứ thỏa thuận nào giải quyết xung đột. Quyết định đàm phán nghiêm túc sẽ chỉ diễn ra khi Nga giành được ưu thế chiến trường và tiêu hao hoàn toàn các nguồn cung cấp vũ khí trang bị và hậu cần kỹ thuật.

Rõ ràng, chính Mỹ và phương Tây đã chờ đợi thời cơ này rất lâu để có thể tiến hành một cuộc chiến chống nước Nga quy mô lớn nhằm đánh gục quốc gia này bằng lực lượng vũ trang Ukraina và các nhóm new – nazi mới.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top