Tổng quan tình hình chiến sự Ukraina ngày 25/2

Tổng quan tình hình chiến sự ngày 25/2, các lực lượng vũ trang Nga, lực lượng dân quân vùng Donbass đồng loạt tấn công trên các hướng chính. Quân đội Ukraina, chủ yếu là lực lượng dân tộc cực đoan kháng cự mạnh mẽ, gây một số tổn thất cho quân đội Nga.

Trong ngày 25/2, Bộ Quốc phòng Nga thông báo thu giữ một số lượng lớn vũ khí do các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine trong vài tháng gần đây.

Tổng quan tình hình chiến sự Ukraina ngày 25/2 ảnh 1

Các lực lượng vũ trang Nga phá hủy 211 mục tiêu thuộc cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine, bao gồm 17 trụ sở chỉ huy, kiểm soát và trung tâm liên lạc, 19 hệ thống phòng không S-300 và “Osa”, 39 trạm radar. 6 máy bay chiến đấu, 1 trực thăng và 5 máy bay không người lái (UAV) bị bắn rơi, 67 xe tăng, thiết giáp và 16 tổ hợp pháo phản lực bị phá hủy.

Cuộc tấn công trực tiếp từ độ cao cực thấp của trực thăng tấn công Mi-24, sử dụng rocket.

Đến tối ngày 25/2, các đơn vị dân quân Donetsk (DPR) phá vỡ tuyến phòng thủ của Lực lượng vũ trang Ukraine (UAF) và các tiểu đoàn quân dân tộc chủ nghĩa, tiến được 25 km và tiếp cận Volnovakha. Lực lượng dân quân Lugansk (LPR) tiến được 21 km và chiếm Tryohizbenka.

11 giờ sáng giờ địa phương, ngày 26/2, các đơn vị quân đội Ukraina triển khai vũ khí trang bị, pháo binh hạng nặng trong các khu dân cư thành phố Starobelsk và Severodonets để phòng ngự. Giao chiến diễn ra trên các hướng tiếp cận phía bắc tới Severodonetsk.

Tổng quan tình hình chiến sự Ukraina ngày 25/2 ảnh 2
Quân đội Ukraina triển khai vũ khí trang bị, pháo binh hạng nặng trong các khu dân cư thành phố Starobelsk và Severodonets để phòng ngự.

Theo một số thông tin mạng xã hội, Bộ Quốc phòng Ukraina ra lệnh cho một số đơn vị UAF rời tiền tuyến gần DPR và LPR và di chuyển đến Kiev và Kharkov để tăng cường phòng ngự các hướng này. Quyết định này có thể khiến một số đơn vị UAF rút khỏi Starobelsk và Severodonetsk trong vùng lãnh thổ Lugansk.

Khả năng UAF sẽ rút khỏi các khu vực này trong những ngày tới, khi quân đội Nga tiến từ Crimea đến tăng cường cho lực lượng dân quân Donbass, đe dọa bao vây nhóm binh lực Ukraine trên vùng chiến sự. Một phần các đơn vị UAF sẽ rút về Dnipropetrovsk và Kharkov, một số đơn vị khác sẽ triển khai phòng ngự thành phố Mariupol.

Những ngôi nhà ngoài cùng ở khu định cư Starobelsk bị tàn phá

Các nguồn tin địa phương công bố video, cho thấy những ngôi nhà ngoài cùng ở khu định cư Starobelsk bị tàn phá. Không rõ nguyên nhân vụ phá hủy này. Quân đội Nga được lệnh không tấn công vào các khu dân cư, do đó có thể các đơn vị Ukraine phá hủy ngôi làng nhằm ngăn chặn các mũi tiến công của quân Nga đồng thời cáo buộc trên truyền thông hành vi tấn công dân thường. Điểm đặc biệt là không có dấu hiệu của các trang thiết bị bị phá hủy hoặc thương vong của các bên tham chiến.

Tổng quan tình hình chiến sự Ukraina ngày 25/2 ảnh 3

Các đơn vị quân đội Nga, tiến công vào Severodonetsk đã cho phép lực lượng Ukraine cuộc di tản quân sự khỏi thành phố trên các xe tải không kéo theo trang thiết bị quân sự hạng nặng.

Trước đó, tối muộn ngày 25/2, giao chiến diễn ra ác liệt tại khu công nghiệp Kharkov ngoại ô đông nam thành phố. Không quân Nga phá hủy một cơ sở nhiên liệu và bôi trơn của UAF trong khu công nghiệp. Hỏa hoạn dữ dội trong nhà máy Xe tăng Kharkov.

Đến nửa đêm, cuộc chiến gần Kherson và Kharkov lắng xuống. Giao chiến tiếp tục diễn ra ở các vùng Zaporizhzhia , Mykolaiv và Chernihov .

Hỏa hoạn dữ dội trong nhà máy Xe tăng Kharkov.

Lực lượng dân quân Donbass tiếp tục tấn công Melitopol . Ngày 25/2, dân quân Donbass tấn công tổng lực vào hai thị trấn Zaporizhia và Mykolaiv.

UAF cũng đang sử dụng cơ sở hạ tầng dân sự ở các thành phố khác để triển khai trận địa phòng ngự. Một tòa nhà trường học ở Mariupol trở thành sở chỉ huy tiền phương. Các tòa nhà của thành phố, bao gồm những tòa nhà nhiều tầng, đều có tăng thiết giáp và các hỏa điểm.

Đêm ngày 26/2, trên không phận Odessa, hỏa lực phòng không của lực lượng vũ trang Ukraine bắn dữ dội. Một quả tên lửa hành trình đánh trúng sân bay Starokonstantinov ở Khmelnitsky Oblast , căn cứ các UAV Bayraktar TB2 của Ukraine mua từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tên lửa hành trình Kalibr đánh phá sân bay UAV Bayraktar TB2 của Ukraine mua từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Gần Kiev, quân đội Nga tạm dừng cuộc tấn công trên phòng tuyến Irpen-Bucha, quân đội Nga sử dụng tên lửa Kalibr tấn công các mục tiêu quân sự xung quanh thành phố.

Bộ chỉ huy Ukraine chuẩn bị tổ chức phòng thủ Kiev, triển khai pháo binh và tăng thiết giáp vào sâu trong thành phố. Trong những giờ gần đây, súng nổ liên tục ở nhiều khu vực trong thành phố Kiev. Các video cho thấy chính quyền Kiev phân phối vũ khí cho dân thường, bùng phát các hoạt động tội phạm trong thành phố. Lực lượng an ninh Ukraine không thể giải giáp các băng nhóm này, đang gây hỗn loạn và đe dọa hệ thống phòng thủ thành phố.

Trong suốt ngày 25/2, lực lượng vũ trang Nga tiếp tục bị tổn thất khi tiến sâu vào Ukraina, đặc biệt là các đơn vị cơ động phía sau. Một số khẩu đội pháo binh và đoàn xe hậu cần kỹ thuật bị phá hủy trên các tuyến đường đến Kiev trong các vùng Kharkov và Kherson.

Nguyên nhân chính của những tổn thất này là các đoàn xe quân sự Nga mất cảnh giác do cho rằng đang cơ động chiến đấu trong lãnh thổ trung lập hoặc thậm chí thân thiện chứ không phải lãnh thổ "kẻ thù".

Một số khẩu đội pháo binh và đoàn xe hậu cần kỹ thuật bị phá hủy trên các tuyến đường đến Kiev trong các vùng Kharkov và Kherson.

Có vẻ như các sĩ quan Nga nhầm lẫn đây là năm 2022 quên mất 8 năm chính quyền Kiev tuyên truyền chủ nghĩa dân tộc cực đoan bài Nga. Hiện nay, phần lớn dân số Ukraine coi Nga là kẻ thù và là chướng ngại vật chính ngăn cản Ukraina đến với phương Tây. Sự thân thiện bề ngoài và tiếng Nga đã khiến các đơn vị quân đội Nga mất cảnh giác, không tổ chức chặt chẽ đội hình chiến đấu hành tiến, làm sạch đường hành quân và bị phục kích.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top