Lực lượng dân quân Donetsk và Lugansk tấn công vào thành phố Mariupol

Chiều ngày 25 /2, trận đánh trọng tâm vùng Donbass bắt đầu tại thành phố Mariupol trên biển Azov. Thị trưởng Mariupol xác nhận giao chiến diễn ra ở mọi hướng. Xe tăng lực lượng dân quân thân Nga cách thành phố 15 km.

Các lực lượng dân quân hỗn hợp Donetsk (DPR), Lugansk (LPR) và pháo binh Nga tiến hành cuộc tiến công vào các lực lượng Ukraine, dọn sạch thành phố khỏi các tiểu đoàn Ukraine đang triển khai trên tiền tuyến Donetsk - Mariupol.

Lực lượng pháo binh Nga tấn công chiến tuyến quân đội Ukraina

Lực lượng dân quân DPR đang thực hiện mũi tiến công chủ lực trong cuộc tấn công.

Các đơn vị dân quân Donetsk giành quyền kiểm soát một số ngôi làng trên tuyến phòng thủ của các đơn vị quân tình nguyện Ukraine gần Volnovakha, phá vỡ được một trận địa công sự phòng ngự vững chắc do UAF thiết lập trong khu vực và tiến sâu vào đến 20 km.

Một sĩ quan dân quân Donetsk tuyên bố: “Các đơn vị của chúng tôi đang di chuyển theo hướng Mariupol, bỏ qua Volnovakha, có tổn thất, nhưng đáng ngạc nhiên là không đáng kể, có tính đến sự chống cự dự kiến ​​và mức độ vững chắc của công sự đối phương. Hôm nay chúng tôi đã tiến được vài km, sức kháng cự yếu hơn hôm qua”.

Lữ đoàn Bộ binh Cơ giới số 53 UAF, một trong những đơn vị trang bị tốt nhất của Ukraine được triển khai tại Donbass đang cố gắng đẩy lùi lực lượng dân quân hỗn hợp Donetsk - Lugansk trong khu vực này.

Lữ đoàn này bao gồm rất nhiều quân tình nguyện cực đoan cũ từ Donetsk và Lugansk, Kharkiv, Dnipropetrovsk.

Lực lượng dân quân Donetsk và Lugansk tấn công vào thành phố Mariupol ảnh 1
Lực lượng tăng thiết giáp dân quân Donbass tiến công với sự yểm trợ pháo binh và hậu cần kỹ thuật quân đội Nga.

T-72B3 của dân quân Donetsk và BMP-3 của quân đội Nga đi qua làng Priazovskoye theo hướng Berdyansk và Mariupol. Các đơn vị xung kích đã tiếp cận thành phố Mariupol.

Các nguồn tin truyền thông DPR cho biết, các lực lượng dân tộc chủ nghĩa Ukraina cấm thường dân di tản khỏi Mariupol và Volnovakha. Người dân đã bị đẩy khỏi nhà vào các tầng hầm và các chiến binh Ukraina chiếm lĩnh các căn hộ làm hỏa điểm.

Pháo binh của quân đội Nga không đánh vào các thành phố, chỉ tấn công các trận địa công sự vững chắc của Ukraina.

UAF và các lữ đoàn Ukraina triển khai pháo hạng nặng vào các khu dân cư. Lực lượng UAF chiếm lĩnh các cơ sở dân sự, như trường học, các công trình xã hội và tổ chức hỏa điểm phòng ngự. Quân đội UAF sử dụng pháo phản lực (MLRS) pháo kích chống trả từ trung tâm Mariupol.

Quân đội Ukraina triển khai chiến đấu ngăn chặn cuộc tấn công của lực lượng dân quân Donbass.
Quân đội Ukraina đưa hệ thống phòng không S-300 vào thành phố Mariupol
Lực lượng quân đội Ukraina triển khai trên đường Zhukov  trong thành phố Mariupol.

Tại nước Cộng hòa Chechnya, các quân nhân thuộc lực lượng chống khủng bố đang chuẩn bị lên đường tới Ukraine.

Nhà lãnh đạo Ramzan Kadyrov đã huy động khoảng 10.000 quân tình nguyện, sẽ được triển khai ở miền nam Ukraine. Các quân nhân Chechnya gần đây cũng tham gia cuộc diễn tập lớn của quân đội ở Crimea.

Nhà lãnh đạo Ramzan Kadyrov đã huy động khoảng 10.000 quân tình nguyện, sẽ được triển khai ở miền nam Ukraine, tuyên bố tiêu diệt phát xít.
Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top