Tổng quan một ngày tấn công của quân đội Nga ở Ukraina

Ngày 25/2, sau 1 ngày tấn công, chiến tuyến của quân đội Ukraina nhanh chóng thu hẹp. Quân đội Nga triển khai 5 mũi tiến công, khống chế toàn bộ không phận và hải phận Ukraina. Lực lượng dân quân vùng Donbass mở rộng vùng kiểm soát.

Kết quả một ngày tấn công của các lực lượng vũ trang Nga, 83 cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine ngừng hoạt động, trong đó có 11 sân bay Không quân Ukraine, 3 sở chỉ huy, một căn cứ lực lượng hải quân Ukraine. 18 trạm radar hệ thống phòng không S-300 và Buk -M1.

Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự, 2 chiếc Su-27, 2 chiếc Su-24, 1 trực thăng và 4 UAV tấn công Bayraktar của Ukraine bị bắn hạ.

Một máy bay bị rơi ở Vyshgorod được ghi lại trên video.

Một máy bay bị rơi ở Vyshgorod được ghi lại trên video. Theo một số thông tin, đó là một trực thăng quân sự Nga, nhưng cảnh phi công nhảy dù cho thấy đây có thể là một máy bay chiến đấu.

Tổng quan một ngày tấn công của quân đội Nga ở Ukraina ảnh 1

Máy bay vận tải quân sự AN-26 của Ukraine bị bắn rơi ở khu vực Kiev. Có 14 người trên máy bay thiệt mạng.

Trên vùng miền Đông Ukraine, theo các quan chức Quốc phòng Nga, quân nhân Lực lượng vũ trang Ukraine tránh các cuộc đụng độ vũ trang, nhất trí hình thành các hành lang an toàn trong vùng chiến sự.

Chỉ có các đơn vị vũ trang của những nhóm bán quân sự theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan phát xít mới của Ukraine kháng cự quyết liệt.

Lực lượng dân quân Donetsk (DPR) và Lugnask (LPR) tiếp tục tấn công các đơn vị quân đội Ukraina (UAF) với hỏa lực yểm trợ của các đơn vị Nga.

Quận Kievsky vùng Donetsk đang bị pháo kích dữ dội.

Lực lượng dân quân Donetsk tiến được 7 km về phía làng Volnovakha trong vùng Dokuchaevsk, giành được quyền kiểm soát một số khu định cư, lực lượng UAF trong khu vực này không còn bộ máy chỉ huy chiến đấu.

Trên hướng Volnovakha, các đơn vị DPR, sau một trận chiến ác liệt với các nhóm dân tộc cực đoan, chiếm được các khu định cư Ignatovka và Nikolaevka.

Hàng chục binh sĩ Ukraina bị lực lượng dân quân Donbass bắt tù binh
Tổng quan một ngày tấn công của quân đội Nga ở Ukraina ảnh 2

14 binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine nộp vũ khí đầu hàng trên chiến tuyến vùng Donetsk. Bộ tư lệnh dân quân Donetsl cho biết sau khi đăng ký từ bỏ các hành động thù địch, tất cả sẽ được thả.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết do nhầm lẫn của phi công, một máy bay cường kích Su-25 của Nga đã bị rơi. Phi công nhảy dù thành công, chiếc máy bay bị rơi ở quận Ostrogozhsky.

Lực lượng dân quân Lugansk (LPR) đè bẹp sự kháng cự ác liệt của các nhóm dân tộc cực đoan vũ trang, tiến được 1 km về hướng làng Stepovoye.

Lực lượng quân đội Nga tiến vào thành phố Sumy, không gặp bất cứ sức kháng cự đáng kể nào.

Trên hướng Đông Bắc Ukraina, tăng thiết giáp Nga tiến vào thành phố Sumy.

Tổng quan một ngày tấn công của quân đội Nga ở Ukraina ảnh 3

Một xe thiết giáp BTR-82A Nga và một chiếc BMP-1 Ukraine bị phá hủy ở vùng Sumy:

Hàng loạt vũ khí, trang thiết bị quân sự Ukraina bỏ lại trên đường phố Sumy

Theo chính quyền khu vực Sumy, quân đội Ukraine mất quyền kiểm soát đường cao tốc Kiev-Moscow trong khu vực. Quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn tuyến đường này đến thành phố Baturin ở vùng Chernihiv.

Giao chiến đang diễn ra trong các thị trấn Akhtyrka và Konotop đồng thời các tuyến đường đế Sumy. Không có thương vong dân thường.

Tổng quan một ngày tấn công của quân đội Nga ở Ukraina ảnh 4
Tổng quan một ngày tấn công của quân đội Nga ở Ukraina ảnh 5

Một xe quân sự quân đội Nga hư hỏng trên đường.

Thành phố Kharkov bị các lực lượng thuộc Tập đoàn quân Z quân đội Nga phong tỏa. Người dân địa phương chào đón tăng thiết giáp Nga trong vùng Kharkov, nói đùa và tuyên bố: “Hy vọng lực lượng của chúng tôi (Ukraine) không quay trở lại”.

Lực lượng tăng thiết giáp Nga tiến vào thành phố Kharkov

Ở miền Nam Ukraine , Lực lượng vũ trang Nga tiếp tục hành tiến trong vùng Kherson, quân đội Nga tiến sâu hơn 100 km.

Tập đoàn quân Crimea của Nga vô hiệu hóa hoàn toàn lữ đoàn xe tăng của Lực lượng vũ trang Ukraine cách Kherson 5 km. UAF có một số thương vong.

Theo các nguồn tin địa phương, quân đội Nga đang triển khai bao vây khu vực Odessa và thị trấn Ochakov.

Lực lượng tăng thiết giáp quân đội Nga hành tiến về Kiev từ hướng Kherson.

Xe tăng T-64 quân đội Ukraine bị phá hủy trên cầu Antonovsky vùng lân cận Kherson.

Tại Kiev, Lực lượng vũ trang Nga giành quyền kiểm soát sân bay ngoại ô thủ đô.

Tập đoàn quân V của Nga vượt qua chiến tuyến phòng ngự của Lực lượng vũ trang Ukraine trên vùng biên giới với Belarus, đánh chiếm sân bay Gostomel.

Quân đội Nga phóng tên lửa hành trình phá hủy 1 kho vũ khí Ukraina

Truyền thông mạng xã hội cho rằng, các Lực lượng vũ trang Nga đã giành quyền kiểm soát thành phố Gostomel, cách Kiev 15 km.

Hậu quả của cuộc không kích của không quân Nga vào một đơn vị quân đội ở Gostomel, ngoại ô phía tây bắc Kiev.

Trực thăng Nga trên không phận vùng ngoại ô thành phố Kiev

Ở ngoại ô phía đông Kiev, một căn cứ quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị đốt cháy gần Brovary.

Tòa nhà nơi trung tâm thông tin và hoạt động tâm lý số 72 của Lực lượng vũ trang Ukraine được triển khai ở Brovary gần Kiev đã bị phá hủy.

Quân đội Nga giành quyền kiểm soát và bảo vệ nhà máy điện hạt nhân Chernobal

Mặc dù có nhiều thông tin của truyền thông phương Tây (MSM), Belorussia không tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhưng Minsk sẵn sàng hỗ trợ Nga trong trường hợp có bất kỳ cuộc tấn công nào từ bên ngoài.

Tổng quan một ngày tấn công của quân đội Nga ở Ukraina ảnh 6

Su-27 của Không quân Ukraine bị phá hủy tại sân bay gần Zhytomyr:

Theo các nguồn tin và video trên mạng xã hội, UAF bắt giữ được 2 quân nhân Nga, và 2 binh sĩ Nga thiệt mạng. 4 dân quân lực lượng Lugansk (LPR) bị bắt. Những thông tin này không được xác minh và xác nhận.

Quân đội Nga không tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự, các tòa nhà dân cư cũng như các cơ sở xã hội của các căn cứ quân đội Ukraine, cả doanh trại và các tòa nhà dân cư nhằm tránh thương vong cho quân nhân Ukraine và các thành viên thân nhân gia đình.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã ra lệnh cho tất cả các chỉ huy đơn vị phải đối xử tôn trọng với các quân nhân Ukraine.

“Có tính đến thực tế là các quân nhân Lực lượng vũ trang Ukraine, không giống như những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và phát xít mới, đã tuyên thệ trước người dân Ukraine và tuân theo mệnh lệnh, hãy đối xử tôn trọng. Tôi đã ra lệnh tạo ra các hành lang an toàn cho các quân nhân Ukraine rút lui, những người đã hạ vũ khí và di tản từ các vùng chiến sự với gia đình của họ”.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top