Hàn Quốc thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo nội địa

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, Seoul phóng thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa mới phát triển nội địa, có khả năng đánh chặn hàng loạt vũ khí tấn công của Triều Tiên.

Yonhap cho biết, tên lửa phòng không – phòng thủ tên lửa tầm xa (L-SAM) được phóng thành công từ một thao trường thử nghiệm ở Taean, cách thủ đô Seoul 150 km (90 dặm) phía tây nam.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa có bình luận nào về thông tin này.

Theo Yonhap, hệ thống được phát triển nhắm đánh chặn các tên lửa đạn đạo, đang bay ở độ cao khoảng 50-60 km (30-37 dặm).
Seoul dự định đưa hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa này vào hoạt động năm 2026, nhưng ngày đưa vào khai thác sử dụng có thể chậm hơn.

Hàn Quốc thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo nội địa ảnh 1

Sơ độ hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều lớp của Hàn Quốc với L-SAM

Hàn Quốc thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo nội địa ảnh 2

Theo Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc, L-SAM là “hệ thống vũ khí nội địa tiên tiến” được thiết kế để trở thành một phần của “mạng lưới phòng thủ tên lửa nhiều lớp”.

Hệ thống vẫn đang trong quá trình phát triển, sẽ được triển khai cùng với phần cứng hiện có là hệ thống tên lửa Patriot Advanced Capability-3 do Mỹ sản xuất, và hệ thống phòng không tầm trung Cheongung II KM-SAM sản xuất trong nước.

Hàn Quốc cũng có các khẩu đội tên lửa phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của quân đội Mỹ. Một trong những mong muốn của tổng thống Hàn Quốc là mua được một tổ hợp đánh chặn THAAD để triển khai gần Seoul.

Seoul cũng có kế hoạch phát triển một hệ thống tên lửa đánh chặn hỏa lực pháo binh - rockets trị giá 2,6 tỷ USD, tương tự như 'Iron Dome' của Israel.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành sau khi Triều Tiên thử nghiệm số lượng đầu đạn kỷ lục, trong đó có cả tên lửa hành trình siêu thanh và tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12, có khả năng tấn công đảo Guam của Mỹ.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top