Nguyên nhân khiến liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu thất bại ở thành phố Haradh, tỉnh Hajjiah

Với năng lực tác chiến và sự kháng cự quyết liệt, Houthi (phong trào Ansar Allah) đã đánh bại chiến dịch tấn công quy mô lớn của liên quân Ả rập Xê út vào thị trấn Haradh.

Chiến dịch của liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu phía bắc tỉnh Hajjah bắt đầu từ ngày 4-2.

Chiến dịch được tiến hành với lực lượng chủ lực là nhóm Quân khu 5 thuộc lực lượng sự của tổng thống Mansour Hadi, lính Sudan. Yểm trợ là quân đội Ả rập Xê út.

Mục tiêu chiến dịch nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn Haradh, bàn đạp tấn công chiến lược của Houthi vào lãnh thổ Ả rập Xê út.

Trong giai đoạn đầu tiên của chiến dịch, liên quân Ả rập Xê út bao vây hoàn toàn thị trấn Haradh. Nhưng sức kháng cự quyết liệt và những chiến thuật du kích của Houthi ngăn chặn thành công liên quân tiến vào thị trấn.

Sau đó, những cuộc phản công liên tiếp của Houthi đã phá vỡ vòng vây thị trấn Haradh.

Sau khi lực lượng Houthi tiến công đánh chiếm các cao điểm và làng mạc phía đông Haradh, chiến dịch tiến công giành quyền kiểm soát thị trấn Haradh của liên quân Ả rập Xê út hoàn toàn thất bại.

Nguyên nhân khiến liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu thất bại ở thành phố Haradh, tỉnh Hajjiah ảnh 1

Lực lượng Houth hoàn toàn phá vỡ vòng vây của Liên quân Ả rập.

Lực lượng Houthi phá hủy 1 máy bay không người lái (UAV) CH-4 trong chiến dịch, thực hiện 4 cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV vào các vị trí và địa bàn triển khai binh lực của liên quân Ả rập Xê út:

1- Ngày: 5/2, tấn công bằng 3 tên lửa vào địa bàn tập kết binh lực của liên quân Ả rập Xê út tại ngã ba Tawwal và tam giác Ahem.

Hơn 20 quân nhân của Liên quân Ả rập Xê út, trong đó có thiếu tướng Majid al-Riyadi, giám đốc tài chính nhóm Quân khu 5, Chuẩn tướng Yahya Heikal al-Samini, một chỉ huy chiến trường của lực lượng vũ trang tổng thống lưu vong Mansour Hadi thiệt mạng.

2- Ngày 7/2, UAV Houthi tấn công vào các điểm tập trung binh lực của liên quân Ả rập Xê út phía nam và phía tây thị trấn Haradh.

3- Ngày 7/2, tấn công 2 tên lửa vào các vị trí của Liên quân Ả rập Xê út ở các thị trấn Midi và Hayran phía bắc tỉnh Hajjah.

4- Ngày 10/2, UAV Houthi tấn công sân bay Abha. Liên quân Ả rập Xê út tuyên bố 12 người bị thương.

Phóng sự của Yahya Al-Shami, phóng viên của Mạng lưới Al Masirah từ thị trấn Haradh

Liên quân Ả rập Xê út đưa 6.000 binh lĩnh tham gia chiến dịch này, bao gồm Lữ đoàn 1, Lữ đoàn al-Asifa (Storm), các tiểu đoàn thiết giáp, Lực lượng đặc biệt và Lực lượng cơ giới thuộc Quân đội Quốc gia Yemen của tổng thống lưu vong Mansour Hadi.

Một số tiểu đoàn lính đánh thuê của quân đội Sudan và quân đội Ả rập Xê út tiến hành các trận đánh trên khu vực al-Tawwal, chưa rõ số lượng.

Không quân liên quân Ả rập Xê út không kích các khu vực chiến sự phía bắc thị trấn Haradh, tỉnh Hajjah 115 lần.

Lực lượng Houthi đánh bại chiến dịch liên quân Ả rập Xê út ở Haradh nhờ những khả năng sau:

1- Chiến thuật chiến tranh du kích và khả năng tác chiến linh hoạt trong cuộc chiến đô thị.

Houthi ngăn chặn thành công các cuộc tấn công liên quân Ả rập Xê út bằng cách xây dựng công trình công sự, chướng ngại vật và các trận địa mìn.

2- Năng lực tác chiến hiệu quả của các đơn vị công binh và tổ bắn tỉa Houthi trên chiến trường.

3- Các cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV mang bom vào các điểm tập kết và địa bàn tập trung binh lực của liên quân Ả rập Xê út ở ngoại ô Haradh mang lại hiệu quả tâm lý cao.

4- Điểm yếu chung của liên quân Ả rập Xê út là sức tấn công chủ yếu dựa trên các trang thiết bị, phương tiện chiến đấu hiện đại và hỏa lực yểm trợ của Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu.

Khi các phương tiện cơ động chiến đấu không phát huy được tác dụng, hỏa lực không quân và các vũ khí khác không phá vỡ được đội hình phòng ngự của Houthi, lực lượng Yemen do Ả rập Xê út hậu thuẫn nhanh chóng mất khả năng tấn công và buộc phải rút lui.

Sau các trận chiến ở thành phố Aden, trận Haradh là trận chiến đô thị thứ hai ở Yemen. Nhưng lần này, Houthi đã thành công đánh bại liên quân trong thành phố Haradh.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top