Ukraina: tình hình tiếp tục căng thẳng, các cuộc pháo kích vào Donbass suy giảm cuối ngày 20/2

Lực lượng Ukraina tiếp tục pháo kích ác liệt vào vùng Donbass nhưng cường độ giảm vào tối ngày 20/2. Xung đột ác liệt trên chiến tuyến, một số binh sĩ Ukraina thương vong.

5h sáng 20/2, một đơn vị lữ đoàn đổ bộ đường không số 79 Quân đội Ukraine vượt sông Seversky Donets, tấn công vào chiến tuyến của Lực lượng dân quân nhân dân Lugansk (LPR gần làng Pionerskoe) dưới hỏa lực yểm trợ của pháo binh hạng nặng, cố gắng đánh chiếm một số trạm quan sát.

Giao chiến bùng phát ác liệt. Quân đội Ukraine gánh chịu tổn thất và buộc phải rút lui.

Sau cuộc tấn công với hỏa lực pháo binh dữ dội của Quân đội Ukraine, 5 ngôi nhà dân bị phá hủy và 2 dân thường thiệt mạng.

Hỏa lực pháo binh dữ dội của Quân đội Ukraine, năm ngôi nhà dân bị phá hủy và 2 dân thường thiệt mạng

Theo thông tin chính thức, 2 cư dân của ngôi làng đã thiệt mạng (Trong video, các nhà báo chỉ vào tàn tích của một cư dân bị đốt cháy và xé nát trong ngôi nhà.

Ukraina: tình hình tiếp tục căng thẳng, các cuộc pháo kích vào Donbass suy giảm cuối ngày 20/2 ảnh 1
Ukraina: tình hình tiếp tục căng thẳng, các cuộc pháo kích vào Donbass suy giảm cuối ngày 20/2 ảnh 2

Giao chiến ngoại ô Donetsk gia tăng trong ngày 20/2.

Quân đội Ukraine tiếp tục pháo kích vào khu dân cư Trudovskih, ngoại ô Donetsk.

Một đám cháy lớn bùng phát ở khu định cư Alexandrovka. Hỏa hoạn bốc lên ở sân bay và thành phố Donetsk. Một số trạm bơm bị hư hại khiến nhiều ngôi làng không có nguồn cung cấp nước.

Ukraina: tình hình tiếp tục căng thẳng, các cuộc pháo kích vào Donbass suy giảm cuối ngày 20/2 ảnh 3

Quân đội Ukraine cũng pháo kích dữ dội vào các trận địa phòng ngự của lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 7 trên chiến tuyến Svetlodarsk tại ngã ba khu vực phòng thủ của quân đoàn 1 và quân đoàn 2 thuộc Lực lượng dân quân Lugansk và Donetsk.

Đến thời điểm này, những đợt pháo kích dữ dội vào vùng Donbass dịu đi từ khoảng 8-9 giờ tối ngày 20/2 và đêm ngày 21/2.

Đêm 20/2, lực lượng đặc nhiệm an ninh Donetsk bắt giữ một nhóm biệt kích Quân đội Ukraine.

Một số nhà bình luận quân sự cho biết, quân đội Ukraine đang tấn công theo hướng dẫn sử dụng lực lượng quân sự trong xung đột của quân đội Mỹ và Anh.

Theo các tài liệu tham mưu, được xuất bản từ những năm 80, trong một cuộc tấn công bình định thông thường tương tự như ở miền Đông Ukraine, các cơ sở dân sự, trong đó có nhà trẻ, trường học … cần bị phá hủy ngay từ phút đầu.

Theo các học giả quân sự phương Tây, tình huống này tạo ra một tác động lớn về tinh thần lực lượng kháng chiến đối phương, nhiều người sẽ rời bỏ trận địa để chạy về cách cứu và sơ tán những người thân thích và trẻ em. Phương thức tiến hành tác chiến này dành riêng cho quân đội Mỹ, Anh, Israel và bây giờ là Ukraine.

Các lực lượng vũ trang của các quốc gia khác có lực lượng quân sự lớn như Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Nga, Iran, Bồ Đào Nha, Ý không có sách hướng dẫn này.

Trong bối cảnh leo thang quân sự tiếp tục gia tăng trên chiến tuyến miền Đông Ukraine, tất cả các cường quốc ở châu Âu đều căng thẳng chuẩn bị các hoạt động trả đũa của Nga.

The Guardian đưa tin, các quốc gia phương Tây đang tiến hành những cuộc đàm phán bí mật về khối lượng vũ khí, cung cấp cho các chiến binh du kích Ukraine, sẽ tiến hành chiến tranh du kích chống lại quân đội Nga sau "cuộc xâm lược, chiếm đóng và thay đổi chính quyền ở Kiev."

Ngày 19/2, vũ khí và thiết bị quân sự Mỹ được chuyển giao tại Sân bay Rzeszow-Yasenki. Trong đó có hệ thống phòng không hạng nhẹ M1097 Avenger trên thân xe HMMWV với hai thùng phóng 8 tên lửa FIM-92 Stinger.

Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraina

Quân đội Nga cũng triển khai binh lực, sẵn sàng đối phó với các hoạt động tấn công khiêu khích từ phía Ukraina.

Chiều ngày 20/2 tại Crimea, hàng chục xe tăng T-72B3M, trang bị thêm lớp bảo vệ chống ATGM Javelin di chuyển từ căn cứ thường trực ở Bakhchisarai về phía Perekop, biên giới với Ukraine.

Quân đội Nga cũng triển khai binh lực, sẵn sàng đối phó với các hoạt động tấn công khiêu khích từ phía Ukraina

Bộ Quốc phòng Nga đóng cửa không phận Biển Azov từ ngày 21/2 đến hết ngày 26/2.

Các phương tiện tác chiến hạng nặng của Nga, trong đó có xe yểm trợ tăng thiết giáp BMPT “Kẻ hủy diệt” đang di chuyển về hướng biên giới Ukraine. Bệnh viện dã chiến di động được triển khai ở Shebekino, vùng Belgorod.

Ukraina: tình hình tiếp tục căng thẳng, các cuộc pháo kích vào Donbass suy giảm cuối ngày 20/2 ảnh 4
Hải quân Nga tiến vào chiếm lĩnh Biển Azov

Ngày 20/2, các chiến hạm hạng nặng của Hải quân Nga tiến vào Biển Azov. Hải đoàn là các chiến hạm đổ bộ cỡ lớn Dự án 775 Novocherkassk, Caesar Kunikov và Dự án 1171 Saratov.

Mỹ tiếp tục tuyên bố về sự gia tăng căng thẳng, cáo buộc lực lượng Dân quân Donbass, được cho là quân nhân Nga đang tiến hành các động thái ban đầu, chuẩn bị cho chiến dịch tấn công vào Ukraina.

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow bất ngờ đưa ra cảnh báo cho người Mỹ về những cuộc tấn công khủng bố có thể diễn trong các trung tâm mua sắm và tàu điện ngầm ở Nga, dưa trên cái gọi là những thông tin tình báo của cộng đồng tình báo Mỹ.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top