Ngày thứ 3 chiến dịch tiến công của quân đội Nga ở Ukraine.

Ngày 26/2, tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã chấp nhận đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin, sẵn sàng đàm phán hòa bình và ngừng bắn - thư ký báo chí của ông Zelensky - Sergey Nikiforov - cho biết.

"Tôi phải bác bỏ những cáo buộc rằng chúng tôi đã từ chối đàm phán. Ukraine luôn và sẵn sàng đàm phán hòa bình và ngừng bắn. Đó là vị trí thường trực của chúng tôi. Chúng tôi đã chấp nhận đề nghị của Tổng thống Nga" - V. Zelensky viết trên tài khoản Facebook.

Theo Nikoforov, các cuộc tham vấn đang được tiến hành về địa điểm và thời gian của cuộc đàm phán. Ông lưu ý rằng các cuộc đàm phán bắt đầu càng sớm thì càng có nhiều cơ hội để khôi phục lại cuộc sống bình thường.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov trước đó cho biết tổng thống V. Putin sẵn sàng cử một phái đoàn tới Minsk để hội đàm với Ukraine. Phía Ukraine đề xuất Warsaw như một địa điểm khả dĩ và sau đó không tiếp tục liên lạc.

Sáng sớm ngày 26/2, Mikhail Podolyak, cố vấn chủ tịch văn phòng Tổng thống Ukraina tuyên bố trong các bình luận với kênh truyền hình TSN, chính quyền Ukraina tuyên bố chấp nhận đàm phán với Nga. Ukraine sẽ đưa ra các điều khoản trong đàm phán với Nga.

“Các vị trí trong quá trình đàm phán này sẽ hoàn toàn khác nhau. Đây sẽ là những điều khoản mà Ukraine sẽ ra lệnh. Kiev sẽ thiết lập một số điều kiện cho những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Vậy đó, sau những sự việc xảy ra trong những ngày gần đây, và đặc biệt là đêm qua, đã rõ ai là ai”.

Trong một diễn biến khác, một tên lửa bắn trúng tòa nhà ở Kiev. Tính đến góc phóng của vụ tấn công tên lửa, đó là một 'thành công' khác của những hệ thống phòng không Ukraine (trước đó S-300 Ukraina đã bắn hạ máy bay chiến đấu của chính mình ở Kiev)

Một quả tên lửa đánh trúng tòa nhà cao tầng trong thành phố Kiev
Ngày thứ 3 chiến dịch tiến công của quân đội Nga ở Ukraine. ảnh 1
Ngày thứ 3 chiến dịch tiến công của quân đội Nga ở Ukraine. ảnh 2

Truyền hình Ukraine xác nhận quân đội Ukraina triển khai hoặc triển khai các hệ thống phòng không bên trong thành phố và hiển thị bản đồ vị trí các đơn vị tên lửa này.

Ngày thứ 3 chiến dịch tiến công của quân đội Nga ở Ukraine. ảnh 3
Tòa nhà chỉ bị tàn phá một góc nhỏ, cho thấy đây không phải là tên lửa hành trình.

Trước đó một ngày, chính quyền Zelensky đã từ chối đề xuất đàm phán với Moscow ở Minsk. Mà đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán ở Ba Lan, nhưng sau đó tuyên bố rằng cuộc đàm phán có thể thực hiện ở Israel.

Đến ngày 26/2, Kiev một lần nữa tuyên bố đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán. 

Hàng loạt tội phạm nhanh chóng xuất hiện ở Kiev sau khi chính quyền địa phương cấp súng trường tấn công tự động cho cái gọi là “các đơn vị bảo vệ lãnh thổ”.

Sau đó, xuất hiện thông tin “những người yêu nước Ukraina” bắn lẫn nhau, loại bỏ "các nhóm phá hoại của Nga", thường dân, các nhóm “bảo vệ lãnh thổ” khác, thậm chí cả quân đội thân Kiev), và cướp bóc tài sản.

Con số thương vong do trận chiến ác liệt với kẻ thù “vô hình” này đã lên tới hơn 100 người.

"Đơn vị bảo vệ lãnh thổ" bắt người trên xe

Các phương tiện truyền thông của Bộ Quốc phòng Kiev tuyên bố Nga đã hứng chịu “hàng nghìn thương vong”. Lực lượng quân đội Kiev gần như đã giành được chiến thắng và trong vài ngày tới sẽ tiến hành cuộc phản công về phía Moscow.

Căn cứ vào những tuyên bố này, truyền thông đại chúng phương Tây, dẫn đầu là Mỹ và Anh tuyên bố Nga “không đạt được bất kỳ mục tiêu nào” gánh chịu 'thương vong lớn' từ những các con số của Kiev.

Sau 48 giờ hoạt động, quân đội Nga đã vô hiệu hóa rất nhiều cơ sở hạ tầng quân sự của quân đội Ukraina, tiếp cận và phong tỏa Kiev từ nhiều hướng, xuyên thủng hệ thống phòng thủ của lực lượng Kiev tại nhiều khu vực ở miền nam, đông và bắc Ukraine và hỗ trợ lực lượng dân quân DPR và LPR tiến công trên các vùng Donetsk và Lugansk.

Hiện nay, những người ủng hộ Kiev và phương Tây đang tiến công toàn diện Nga trên Twitter, Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội.

Máy bay trực thăng quân sự của Nga (Ka-52 và Mi-24 hoặc Mi-35) đang bay trên vùng nông thôn Kiev

Diễn biến tình huống đang phức tạp xung quanh Kiev, Kharkov, Melitopol và Mariupol. Lực lượng vũ trang của chính quyền Kiev, chủ yếu là những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan không có dấu hiệu lùi bước.

Những đơn vị này, được trang bị đầy đủ vũ khí phương Tây, chống cự quyết liệt và tổ chức tấn công các lực lượng Nga. 

Ngày 26/2 Bộ Quốc phòng Nga báo cáo, chiến dịch diễn ra theo đúng các nhiệm vụ và mục tiêu được giao.

Quân đội Nga phá hủy 821 mục tiêu cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine.

Những mục tiêu này bao gồm 14 sân bay quân sự, 19 sở chỉ huy và trung tâm thông tin liên lạc, 24 hệ thống tên lửa phòng không S-300 và Osa, 48 trạm radar. Quân đội Nga bắn rơi 7 máy bay chiến đấu, 7 máy bay trực thăng, 9 UAV, phá hủy 87 xe tăng thiết giáp khác, 28 pháo phản lực các loại và 118 xe quân sự đặc chủng.

So với những con số do phía Kiev cung cấp, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga có vẻ khá khiêm tôn. Lực lượng dân quân vùng Donbass cũng cho biết "các đơn vị Lực lượng vũ trang Nga đã giành được quyền kiểm soát thành phố Melitopol".

Các quân nhân Nga “thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho dân thường và loại trừ các hành động khiêu khích từ các nhóm biệt kích Ukraine và lực lượng chủ nghĩa dân tộc cực đoan phát xít mới.”

Lực lượng dân quân Luagansk (LPR) tiến được 30 km và chiếm được các khu định cư Bakhmutovka và Grechishkino, lực lượng dân quân Donetsk đang tiến theo hướng Novomaiskoye thêm 6 km.

Những động thái của chính quyền Kiev và các tổ chức dân tộc cực đoan cho thấy, việc chấm dứt khủng bố và thiết lập một nền hòa bình thực sự trên lãnh thổ Ukraine thực tế sẽ là một công việc vô cùng khó khăn và không thể giải quyết bằng một chiến dịch quân sự.

Interfax dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tên lửa bắn trúng tòa nhà ở Kievdo hệ thống phòng không Buk-M1 của quân đội Ukraine phóng lên .

“Thông tin lan truyền trên mạng xã hội về một cuộc tấn công tên lửa của Nga vào một tòa nhà dân cư trên Đại lộ Lobanovsky ở Kiev là không đúng sự thật. Thiệt hại của ngôi nhà cho thấy đã bị trúng tên lửa phòng không” - một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 26/2.

“Điều này có thể nhìn thấy rõ ràng trên video. Rõ ràng trong quá trình đánh chặn cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào cơ sở hạ tầng quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine, khí tài dẫn đường tên lửa của hệ thống phòng không tầm trung Buk-M1 Ukraine đã bị hỏng, tên lửa đánh trúng tòa nhà.

“Sau khi sân bay Gostomel bị mất quyền kiểm soát, ngày 25/2, quân đội Ukraina triển khai 3 bệ phóng Buk-M1, tăng cường khả năng phòng thủ cho sân bay Zhuliany ở thủ đô. Nguyên nhân dẫn đến sự cố tên lửa hệ thống phòng không Buk-M1 của Ukraine lao xuống có thể là do thiếu chế độ bảo dưỡng định kỳ, sự lão hóa các thiết bị trong Lực lượng vũ trang Ukraine từ thời Liên Xô” - nguồn tin nói.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top