Tổng quan tình hình chiến sự Nga – Ukraina ngày 27/2

Ngày 27/2, tình hình chiến sự Nga – Ukraina diễn biến phức tạp với tổn thất nặng nề cho cả hai bên, giao chiến chủ yếu diễn ra trong các thành phố lớn, nơi quân đội Nga gặp nhiều khó khăn trong tấn công. Trong khi quân đội Ukraina sử dụng đạn phốt pho ngăn chặn quân Nga.

Ngày 27/2, quân đội Ukraine bắt đầu sử dụng đạn photpho ở các vùng ngoại ô Kiev gần sân bay Gostomel.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng Ukraine đang sử dụng đạn pháo photpho 122 mm cho pháo D-30 và rocket photpho cho pháo phản lực BM-21 Grad.

Đây là những loại đạn hóa học bị cấm theo nghị định thư thứ ba của Công ước Liên hợp quốc về vũ khí vô nhân đạo năm 1980.

Những đơn vị tấn công mới của tổ chức dân tộc chủ nghĩa “Cánh hữu” Ukraina đã đến Mariupol từ Vùng Lvov.

Nhóm quân tình nguyện cực đoan triển khai xe thiết giáp và pháo binh trong các khu dân cư thành phố, sử dụng người dân địa phương làm "lá chắn sống". Những tay súng này bắn vào ô tô dân sự trong thành phố và những người được cho là “kẻ phá hoại Nga”. Hàng chục thường dân vô tội bị những tay súng chủ nghĩa dân tộc cực đoan giết hại.

Tổng quan tình hình chiến sự Nga – Ukraina ngày 27/2 ảnh 1

Những người lính Ukraine đang ẩn nấp trong sân của trường số 52 ở Mariupol.

Các máy bay trực thăng vận tải của AFU đang gửi quân tiếp viện đến thành phố.
Tên lửa Tochka-U của Ukraina tấn công thành phố Mariupol

Tại Severodonetsk , một thành phố trong vùng Lugansk, các đơn vị quân tình nguyện chủ nghĩa dân tộc từ miền Tây Ukraine, thực hiện rào chắn cố gắng ngăn chặn các đơn vị AFU rút lui bằng cách bắn các chỉ huy.

Ngày 27/2, nhóm dân tộc cực đoan Ukraina đã bắn 4 sĩ quan AFU, đang cố gắng dẫn các binh sĩ ra khỏi vùng hỏa lực.

Nhưng thủ đoạn cực đoan này không ngăn cản được sự rút lui của các đơn vị AFU. Các cuộc đấu súng bùng phát giữa các đơn vị tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa và các đơn vị AFU.

Tổng quan tình hình chiến sự Nga – Ukraina ngày 27/2 ảnh 2
Tổng quan tình hình chiến sự Nga – Ukraina ngày 27/2 ảnh 3
Tổng quan tình hình chiến sự Nga – Ukraina ngày 27/2 ảnh 4

Các thiết bị quân sự của AFU bị phá hủy gần Severodonetsk.

Làng Bugas , nằm cách trận địa phòng ngự của các đơn vị Ukraina ở Donbas 2 km, làng Volnovakha hiện do các đơn vị dân quân Donetsk (DPR) kiểm soát.

Tối ngày 27/2, một đơn vị chủ nghĩa dân tộc cực đoan tiến hành cuộc tấn công trực tiếp vào Volnovakha bắt đầu. Hiện chưa rõ kết quả của cuộc tập kich lúc 2 giờ sáng ngày 28/2 theo giờ địa phương. Khu định cư vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraina.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị dân quân DPR tiến thêm 6 km từ đông bắc sang tây nam theo hướng Mariupol, giành được quyền kiểm soát các khu định cư ở Nizhnee, Granitnoye và Gnutovo.

Trong nỗ lực ngăn chặn lực lượng DPR theo hướng này, các đơn vị quân đội Ukraina tấn công khu định cư đô thị Sartana, gần Mariupol.

Tổng quan tình hình chiến sự Nga – Ukraina ngày 27/2 ảnh 5
Lực lượng dân quân Donetsk tấn công trên vùng Donbass

Lực lượng tấn công từ tây và tây bắc sang đông và đông nam dọc theo bờ biển phía bắc Biển Azov, đánh chiếm khu định cư rộng lớn Berdyansk chiều ngày 27/2. Tối ngày 27/2, các đơn vị quân đội Nga tiếp cận làng Mangush, cách Mariupol 10 km về phía tây.

Tổng quan tình hình chiến sự Nga – Ukraina ngày 27/2 ảnh 6
Tổng quan tình hình chiến sự Nga – Ukraina ngày 27/2 ảnh 7
Tổng quan tình hình chiến sự Nga – Ukraina ngày 27/2 ảnh 8

Đêm ngày 28/2, các trận chiến đường phố diễn ra ở Mariupol . Tại quảng trường Kirov diễn ra cuộc giao chiến giữa cảnh sát và một đơn vị quân đội không xác định và gần trung tâm thành phố Metallurgov.

Cuộc chiến trên đường phố Kharkov diễn ra gay gắt. Các đơn vị quân đội Nga đang gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ.

Quân đội Nga không sử dụng không quân và pháo binh trong các khu dân cư, nhưng Lực lượng vũ trang Ukraina sử dụng pháo binh hạng nặng, tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM và pháo tăng trực tiếp trong các khu dân cư.

Quân đội Ukraina, nhóm chiến binh Chủ nghĩa Dân tộc "Cánh Hữu" kháng cự quyết liệt ở Kharcov
Tổng quan tình hình chiến sự Nga – Ukraina ngày 27/2 ảnh 9
Tổng quan tình hình chiến sự Nga – Ukraina ngày 27/2 ảnh 10

Ngày 27/2, một đơn vị xung kích của quân đội Nga tại Kharkov, tiến vào thành phố bằng các xe bọc thép hạng nhẹ đã bị tiêu diệt. Một quân nhân Nga bị bắt.

Quân đội Nga sẽ rất khó khăn để chiếm lĩnh hoặc kiểm soát thành phố. Tính đến ngày 28/2, lực lượng AFU vẫn tác chiến hiệu quả chống lại quân đội Nga.

Trong tình huống các đơn vị quân đội Nga không thay đổi cách đánh, cuộc chiến ở Kharcov sẽ là chiến tranh đường phố kéo dài.

Tổng quan tình hình chiến sự Nga – Ukraina ngày 27/2 ảnh 11

Hai thường dân được cho là kẻ phá hoại của Nga và bị giết bởi các đơn vị phát xít mới Ukraina

Các thành phố Sumy, Kherson, Berdyansk và tất cả các khu định cư lớn bị phong tỏa hoặc chiếm giữ vẫn chưa được quân đội Nga tiến hành truy quét, rà soát và ổn định địa bàn.

Lực lượng quân đội Nga không đủ để đáp ứng yêu cầu ổn định an ninh của những địa bàn đã kiểm soát.

Thành phố Zaporizhzhya vẫn chưa bị phong tỏa, các đơn vị quân đội Nga và lực lượng dân quân Donetsk đang cố gắng bao vây lực lượng AFU ở Donetsk đã bỏ qua thành phố phía sau bên trái.

Giao chiến ác liệt đang diễn ra gần Kiev. Quân đội Nga không tiến hành các cuộc tấn công vào sâu trong thành phố. Có thể quân đội Nga đang chuẩn bị cho cuộc tấn công phong tỏa Kiev từ phía tây.

Tính đến đêm ngày 28/2, thành phố chỉ bị phong tỏa từ phía tây bắc. Một đoàn trang thiết bị quân sự hơn 100 xe đang được triển khai trên khoảng 5 km cách thành phố.

Các đơn vị tiền phương của Nga đang dần tiếp cận thành phố từ phía đông, nhưng chưa tiếp cận ranh giới thành phố. Tình hình thành phố trở nên tồi tệ hơn, các băng nhóm cướp bóc và tội phạm, nhận được vũ khí theo lệnh của Tổng thống Ukraina Zelensky liên tục tiến hành các hoạt động cướp bóc và tấn công bừa bãi vào dân thường.

Tình hình mất an ninh cũng đang diễn ra ở Odessa . Các đơn vị AFU và các đơn vị quân tình nguyện chủ nghĩa dân tộc trong thành phố bắt đầu quấy rối và trấn áp người dân thành phố do lo ngại tình cảm thân Nga.

Những tay súng Syria và Albania tham gia các nhóm Nazi mới của Kiev. Khi xuất hiện tin đồn về lực lượng đổ bộ của Nga và lệnh giới nghiêm, các vụ nổ súng bắt đầu diễn ra thường xuyên, nhằm vào các phương tiện dân sự qua lại trong thành phố vào ban đêm.

Tổng quan tình hình chiến sự Nga – Ukraina ngày 27/2 ảnh 12
Tổng quan tình hình chiến sự Nga – Ukraina ngày 27/2 ảnh 13
Tổng quan tình hình chiến sự Nga – Ukraina ngày 27/2 ảnh 14

Các nhóm chiến binh chủ nghĩa dân tộc, các tay súng Syria, Albania và vũ khí trang bị trong thành phố Odessa

Tội phạm trang bị vũ khí hoành hành trên đường phố Ukraina
Tội phạm hoành hành trên đường phố Odessa

Cuộc tiến công của các lực lượng vũ trang Nga đang chậm lại, nhưng vẫn có giành được những kết quả nhất dịnh một số khu vực. AFU tổn thất nặng nề và buộc phải rút lui, để lại "các đồn trú pháo đài" nhằm ngăn chặn các đơn vị xung kích Nga và làm chậm tốc độ tiến công.

Theo các nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga, trong 4 ngày chiến sự đầu tiên, quân đội Nga mất khoảng 270-300 binh sĩ, trong đó có một số lượng lớn các binh sĩ của dân quân vùng Donbass.

Tổng quan tình hình chiến sự Nga – Ukraina ngày 27/2 ảnh 15

Các binh sĩ Ukraine buộc một quân nhân Nga bị thương phải hét lên "Vinh quang cho Ukraine!" trước khi hành quyết. Bất chấp những lời đe dọa, anh hét lên “Vinh quang cho Nga, Vinh quang cho Ukraine!”

Tổng quan tình hình chiến sự Nga – Ukraina ngày 27/2 ảnh 16

Tổng thống Ukraine Zelensky xác nhận thông tin về chiếc An-225 Mriya, máy bay lớn nhất hành tinh bị chính quân Ukraina phá hủy bằng hỏa lực pháo binh.

Tình hình trên trường quốc tế đang nhanh chóng leo thang. Người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU Josep Borrel cho biết, EU sẽ cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Rất có thể, đó là những máy bay của Liên Xô từ các quốc gia thuộc Hiệp ước Warsaw trước đây.

EU cũng tuyên bố sẽ cung cấp hàng nghìn vũ khí và phong tỏa một phần lớn hệ thống ngân hàng Nga cũng đã được công bố. EU cũng lên kế hoạch áp đặt các hạn chế và tịch thu tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đóng cửa eo biển Bosporus và sông Dardanelles với các chiến hạm Nga và Ukraina.

Trung Quốc thông báo về kế hoạch tổ chức các cuộc diễn tập hải quân trên Biển Đông từ ngày 27/2 đến ngày 1/ 3. Các quan chức Bắc Kinh cũng nhấn mạnh, “thời điểm để Đài Loan về nước” đang đến gần.

Ngày 27/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov đưa lực lượng răn đe hạt nhân quân đội Nga vào tình trạng báo động chiến đấu cao nhất. Theo ông, các quan chức cấp cao của phương Tây “đưa ra những tuyên bố hung hăng” về Nga và những hạn chế phi pháp.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top