Ngày thứ 4 chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine

Ngày thứ 4 chiến dịch quân sự được tuyên bố với lý do "bảo vệ người dân vùng Donbass và phi quân sự hóa Ukraina", quân Nga đã có những thay đổi nhất định về cách nhìn cuộc chiến.

Rạng sáng 27/2, các lực lượng Nga tiến hành chiến dịch giành quyền kiểm soát thành phố Kharkov. Trong những ngày đầu tiên của chiến dịch, các lực lượng Ukraina kháng cự mạnh, và đánh thiệt hại nặng một số đơn vị trinh sát Nga.

Nhưng ngay sau đó, quân đội Nga tổ chức tiến công hiệu quả, thực sự giành được quyền kiểm soát Kharkov, phá hủy các cơ sở hạ tầng hậu cần quân sự quan trọng của quân đội Ukraina.

Thành phố này và vùng phụ cận là một trong những điểm phòng thủ quan trọng của quân đội Ukraina về phía đông bắc.

Các đơn vị quân đội Nga đã thay đổi cách nhìn về cuộc chiến, sẵn sàng sử dụng vũ lực trực tiếp với lực lượng những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, nòng cốt là các nhóm quân tình nguyện Nazi Kiev.

Ngày thứ 4 chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine ảnh 1

Trang thiết bị quân đội Ukraina bị thiêu hủy ở Kharcov.

Quân đội Nga đang tiến vào Kharkov. Khoảnh khắc cuối cùng của video cho thấy phản ứng của quân đội Nga trước nỗ lực tấn công từ một tòa nhà:

Quân đội Nga đang tiến vào Kharkov

Một phương tiện đang bốc cháy của lực lượng Ukraina.

Một phương tiện đang bốc cháy của lực lượng chế độ Kiev.

Một xe Tiger của quân đội Nga bị phá hủy ở Kharkov

Xe ô tô bọc thép Tiger của quân đội Nga bị bắn cháy ở Kharcov.

Xe tăng của quân đội Nga ở thành phố Kharkov. Cảnh sát Ukraine chỉ đứng xem:

Đơn vị xe tăng quân đội Nga ở thành phố Kharkov.

Quân đội Nga cũng tiếp tục cuộc chiến ở vùng Kiev. Các đơn vị quân đội Nga triển khai phong tỏa thành phố, trái ngược với tuyên bố của Ukraine về 'các cuộc giao chiến đang diễn ra trong thành phố'.

Sự hỗn loạn ở thủ đô Ukraine được tạo ra do các lực lượng khác nhau ở Kiev và quyết định trao súng tự động cho dân thường. Khi đó, những nhóm vũ trang đang đấu súng và triệt hạ lẫn nhau.

Quân đội Nga tiến vào thị trấn Bucha ở vùng Kiev. Các nguồn tin ủng hộ chính quyền Kiev tuyên bố đã diễn ra "các cuộc giao chiến khốc liệt" trong khu vực.

Lực lượng quân đội Nga tiến công vào thị trấn Bucha trên vùng ngoại ô Kiev.

Cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của quân đội Nga phá hủy 6 máy bay chiến đấu MiG-29 của Quân đội Ukraina tại căn cứ không quân Ivano Frankovsk:

Cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của quân đội Nga phá hủy 6 máy bay chiến đấu MiG-29 của Quân đội Ukraina tại căn cứ không quân Ivano Frankovsk.

Một cuộc tấn công tên lửa hành trình đánh vào căn cứ quân sự của quân đội Ukraina ở khu vực Arciz, Vùng bán đảo Krym:

Một cuộc tấn công tên lửa hành trình đánh vào căn cứ quân sự của quân đội Ukraina ở khu vực Arciz, Vùng bán đảo Krym.
Tên lửa hành trình đánh vào căn cứ quân sự của quân đội Ukraina ở khu vực Arciz.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong 24 giờ qua các lực lượng quân sự Nga phong tỏa các thành phố Kherson và Berdyansk, thị trấn Genichevsk và căn cứ không quân Chernobaevka.

Nguồn tin từ truyền thông Lugansk cho biết, lực lượng dân quân LPR đã kiểm soát Novoakhtyrka, Smolyaninovo, Stanichno-Lugansk và tiến được 52 km. Lực lượng dân quân Donetsk (DPR) cũng tiến được 12 km trong ngày, giành quyền kiểm soát Pavlopol và Pishchevik.

Tại khu vực Kharkov, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trung đoàn tên lửa phòng không 302 của Lực lượng vũ trang Ukraine, trang bị hệ thống Buk M-1 đã tự nguyện hạ vũ khí, 471 quân nhân đã được đưa vào địa điểm an toàn.

Trong 3 ngày qua, Lực lượng vũ trang Nga phá hủy 975 mục tiêu thuộc cơ sở hạ tầng quân sự. Trong đó có 23 sở chỉ huy và trung tâm liên lạc, 3 đài radar, 31 hệ thống tên lửa phòng không S-300, Buk M-1 và Osa, 48 trạm radar. Quân đội Nga cũng bắn rơi 8 máy bay chiến đấu, 7 máy bay trực thăng, 11 máy bay không người lái (UAV) và 2 tên lửa chiến thuật Tochka-U, thu giữ và vô hiệu hóa 223 xe tăng và xe bọc thép các loại, 28 máy bay, 39 hệ thống pháo phản lực, 86 pháo dã chiến và súng cối, 143 xe quân sự.

Truyền thông Kiev khẳng định, quân đội Ukraina gây thương vong cho hàng nghìn lính Nga, bắn rơi hàng chục máy bay và bắt giữ hàng trăm “gián điệp Nga”.

Các quan chức Kiev thay đổi những con số này gần như hàng giờ và liên tiếp thông báo chiến thắng trên Twitter.

Ngày 27/2, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với các phóng viên, phái đoàn Nga đã đến Belarus để hội đàm với các đại diện Kiev. Phái đoàn gồm đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và các ban ngành, đại diện phủ tổng thống.

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky - bác bỏ các cuộc đàm phán và nhấn mạnh rằng Kiev không hài lòng với địa điểm được đề xuất. Trước đó, Kiev tuyên bố sẽ đưa ra các điều khoản riêng cho cuộc đàm phán và sẽ tham gia đàm phán nếu diễn ra ở Ba Lan.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top