Người huyết áp thấp có nên ăn mặn không?

Huyết áp được cơ thể giữ ổn định bằng nhiều cơ chế khác nhau, giúp máu đều đặn được tim bơm đến cung cấp cho các cơ quan. Vì một lý do nào đó mà chúng ta đo thấy chỉ số huyết áp tâm thu thấp hơn 90 mmHg và huyết áp tâm trương thấp hơn 60 mmHg sẽ được gọi là tụt huyết áp.

Nếu huyết áp bị hạ thấp đột ngột, người bệnh sẽ cảm giác choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, hồi hộp, tim đập nhanh, nặng hơn có thể là lơ mơ, lú lẫn, ngất xỉu và mất ý thức.

Tụt huyết áp làm cho não và các cơ quan khác trong cơ thể không nhận được lượng máu cung cấp đủ oxy và các chất dinh dưỡng, có thể gây thiếu máu não và chết não.

Để điều chỉnh huyết áp về mức bình thường, những người bị huyết áp thấp cần thực hiện một số nguyên tắc về tập luyện và ăn uống. Về tập luyện nên tập thường xuyên, tùy sức, không tập lúc đói cũng như lúc no để duy trì lưu thông máu trong cơ thể bình thường.

Người huyết áp thấp không được bỏ bữa, khoảng cách giữa các bữa ăn không được quá xa vì sẽ gây hiện tượng làm giảm trương lực, sự đàn hồi, sự dẻo dai của mạch máu dẫn đến tụt huyết áp. Có thể uống chè đặc, cà phê để làm tăng huyết áp khi cần thiết. Cũng có thể ăn hơi mặn so với người huyết áp cao.

Người bệnh nên uống nhiều nước, mang tất tĩnh mạch, giảm uống rượu bia, ăn nhiều bữa nhỏ, ít tinh bột và nếu cần thiết các bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số loại thuốc.

Theo Đời sống
Điều trị polyp rốn

Điều trị polyp rốn

Ở trẻ sơ sinh, thông thường rốn sẽ tự rụng sau 7 - 10 ngày và sau khoảng 2 tuần thì rốn khô và liền hẳn. Một số trẻ gặp tình trạng rốn rụng chưa hết, còn lại một phần niêm mạc rốn gây tiết dịch thường xuyên gọi là polyp rốn, hay còn gọi là u hạt rốn.
back to top