Ca hiếm gặp: Tự sướng, dưa leo kẹt lại trong hậu môn

Theo TS.BS Lê Huy Lưu, Phụ trách Điều hành Khoa Ngoại Tiêu hóa, BV Nguyễn Tri Phương, ca mắc dị vật khủng là quả dưa leo hơn 10cm trong hậu môn khá hiếm gặp.

Cách nhập viện 6 tiếng, P.G.M. (19 tuổi, Long An) do muốn thử cảm giác “mới lạ”, nên đã đưa quả dưa leo vào vùng hậu môn, sau đó trượt tay nên kẹt vào sâu vào bên trong.

Bệnh nhân đã cố gắng rặn đi vệ sinh và tự dùng tay để lấy ra nhưng không được nên đã đến khám tại bệnh viện địa phương và ngay sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

dau-di-vat-o-ngoai-lo-hau-mon.jpg
Theo TS.BS. Lê Huy Lưu, Phụ trách Điều hành Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, căn cứ vào thăm khám vùng hậu môn và kết quả nội soi, các bác sĩ xác định dị vật là quả dưa leo thuôn dài. 

Bệnh nhân được các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp nhận và chỉ định nội soi trực tràng.

Qua nội soi trực tràng cấp cứu, các bác sĩ xác định quả dưa leo dài hơn 10cm nằm sâu trong lòng trực tràng, do kích thước dị vật quá lớn, tiến hành gắp qua nội soi thất bại, bác sĩ nội soi đề nghị hội chẩn với bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa.

Theo TS.BS. Lê Huy Lưu, Phụ trách Điều hành Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, căn cứ vào thăm khám vùng hậu môn và kết quả nội soi, các bác sĩ xác định dị vật là quả dưa leo thuôn dài, rất chắc, bề mặt tương đối trơn láng, chưa ghi nhận chảy máu vùng hậu môn trực tràng.

Sau khi được tư vấn và giải thích về tình trạng bệnh cần phải phẫu thuật, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức.

Dưới tác dụng của các thuốc an thần, giảm đau, dãn cơ, các cơ vùng hậu môn đã nới lỏng, các bác sĩ xác định thấy đầu quả dưa leo trượt xuống gần hậu môn nên đã dùng kẹp có móc, kẹp chặt nhẹ nhàng, xoay vòng và cẩn thận kéo ra ngoài.

Theo đó, dị vật là một quả dưa leo dài hơn 10cm được lấy ra ngoài thành công, không có chảy máu từ đường tiêu hóa dưới. Hiện sức khoẻ của bệnh nhân đã ổn định, được cho xuất viện và hẹn tái khám để các bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Theo TS.BS Lê Huy Lưu, bệnh nhân kể vì muốn thử cảm giác “mới lạ” nên đã tự nhét một quả dưa leo vào hậu môn sau đó bị kẹt sâu vào trong.

Theo TS.BS Huy Lưu, bệnh nhân kể vì muốn thử cảm giác “mới lạ” nên đã tự nhét một quả dưa leo vào hậu môn sau đó bị kẹt sâu vào trong. Dị vật có kích thước quá lớn và vùng hậu môn co thắt nên không thể đại tiện hay tự dùng tay lấy ra được.

Theo đó, với dị vật khủng như thế này, nếu không xử trí sớm, cố gắng tự lấy ra tại nhà với thao tác không cẩn trọng sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng như tắc ruột, vỡ ruột, thậm chí có thể tử vong.

Theo Đời sống
ĐỊA CHỈ VÀNG: Địa chỉ khám ung thư da tin cậy

ĐỊA CHỈ VÀNG: Địa chỉ khám ung thư da tin cậy

Tầm soát ung thư nói chung và ung thư da nói riêng là việc làm quan trọng, giúp phát hiện bệnh sớm để điều trị hiệu quả. Khoa học và Đời sống giới thiệu tới bạn đọc một số địa chỉ khám tầm soát ung thư uy tín ở Hà Nội và TPHCM:
Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Táo bón, khó tiêu hóa là tình trạng mà nhiều người gặp phải trong dịp Tết, gây ra nhiều bất tiện và khó chịu cho người bệnh. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh tế nhị này bằng những cách đơn giản.
Hợp tác quản lý kháng sinh

Hợp tác quản lý kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hậu quả tình trạng này là làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến mầm bệnh đa kháng thuốc (MDR) và kháng thuốc mở rộng (XDR). 
back to top