Nhiều người phải nhập viện vì tái nhiễm Covid-19

Hai tuần gần đây, bệnh viện Đức Giang, Thanh Nhàn, viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận nhiều bệnh nhân vừa khỏi Covid được 2-3 tháng đã tái nhiễm, song triệu chứng ít nghiêm trọng.

BS.Nguyễn Văn Học, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho biết số người khám hô hấp tăng từ 30 đến 45 ca một ngày, trong đó 10-20% mắc Covid, nhiều người tái nhiễm.

Theo bác sĩ Học, số F0 tái nhiễm Covid-19 tăng lên nhưng chưa có con số thống kê cụ thể. Trường hợp tái nhiễm sớm nhất là cách một tháng rưỡi sau khỏi Covid-19, những người khác tái nhiễm sau hai đến ba tháng. Tái nhiễm xảy ra trên hầu hết nhóm tuổi, kể cả người đã tiêm vaccine mũi nhắc lại, song triệu chứng đều nhẹ như ho khan, hắt hơi, sổ mũi, đau rát họng...

Bệnh viện đang điều trị khoảng 10-15 F0, chủ yếu là người cao tuổi, có bệnh nền hoặc là đối tượng nguy cơ như người có thai, trẻ em. Đây là con số thấp hơn đợt bùng phát hồi tháng 3 - khi cơ sở này có lúc điều trị 400 bệnh nhân (40% mức độ nặng).

Cũng là bệnh viện tuyến cuối điều trị F0 nặng, viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận số người đến khám Covid tăng trở lại. Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, cho biết trước đó hai tháng, khoa tiếp nhận rất ít bệnh nhân, vài ba ca một tuần. Hiện đơn vị này điều trị 22 F0, gồm 6 người thở máy xâm nhập.

Còn Bệnh viện Người bệnh Covid (thuộc Bệnh viện Đại học Y) đang điều trị 21 bệnh nhân mức độ từ trung bình đến nặng, trong đó hai ca thở máy, ba ca thở oxy gọng (trước đó chỉ 3-4 ca). Số bệnh nhân nhập viện tăng lên, khoảng 5 ca một ngày. Bác sĩ dự báo trong tuần tới, số nhập viện có thể tiếp tục tăng, song không quá tải như giai đoạn tháng 3.

Lý giải số ca mắc mới tăng, trong đó nhiều người tái nhiễm, phó giáo sư Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho rằng tình trạng này có thể liên quan biến chủng mới và do người dân chủ quan, lơ là.

PGS. Trần Đắc Phu khuyến cáo, người dân không lơ là khi thấy Covid-19 đã được kiểm soát, đặc biệt người cao tuổi, nhiều bệnh nền, người suy giảm miễn dịch. Đây là những nhóm nguy cơ trở nặng cao khi mắc Covid-19. Bên cạnh đó, khi tập trung đông người, mọi người cố gắng đeo khẩu trang. Tiếp tục tiêm vaccine phòng bệnh. Nếu có triệu chứng đường hô hấp trên, cúm cần đi khám để phát hiện, cách ly sớm, tách nguồn lây khỏi cộng đồng.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top