2 ca nhập viện vì ngộ độc vitamin D

Bệnh viện Nhi trung ương vừa tiếp nhận trường hợp 2 anh em ruột V.L. (3 tuổi) và M.H. (18 tháng tuổi) nhập viện trong tình trạng nôn, đau bụng nhiều.

Gia đình bệnh nhi cho biết hằng ngày gia đình đều đặn cho 2 bé uống vitamin D từ sau sinh. Bà thấy cháu thích uống và nghĩ vitamin là thuốc bổ, uống nhiều cũng không sao nên thay vì cho cháu uống theo liều lượng quy định, lại để 2 cháu uống tùy thích. Từ đó, 2 bé uống trực tiếp tại lọ, lấy nhiều hơn liều quy định nhiều lần trong thời gian dài.

Khoảng 2 tuần trước khi nhập viện, hai bé đều xuất hiện tình trạng nôn, táo bón, đau bụng từng cơn 8-9 lần/ngày.

ThS.BS Nguyễn Thị Ngọc, khoa thận - lọc máu, Bệnh viện Nhi trung ương, cho biết sau khi được làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy cả 2 bé đều bị tăng canxi máu, nồng độ vitamin D tăng rất cao so với giới hạn bình thường, có dấu hiệu suy thận cấp. Trẻ được chẩn đoán ngộ độc vitamin D và suy thận cấp do dùng quá liều vitamin D thời gian dài.

Theo bác sĩ Ngọc, ngộ độc vitamin D là tình trạng hiếm gặp, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nặng nề. Trẻ bị ngộ độc vitamin D thường có các triệu chứng của tăng canxi máu như ăn kém, giảm cân, đau bụng, nôn, táo bón, uống nhiều, tiểu nhiều.

Trong các trường hợp nặng, trẻ có thể gây mất nước đe dọa tính mạng. Khi nồng độ canxi vượt quá ngưỡng ống thận sẽ gây ra sự kết tủa của canxi trong ống thận và vôi hóa tháp thận, có thể làm tổn thương chức năng thận và suy thận.

Cũng theo bác sĩ Ngọc, việc sử dụng vitamin nên được tuân thủ chặt chẽ liều lượng theo đơn thuốc của bác sĩ đối với từng trường hợp cụ thể và cần có sự giám sát, theo dõi của nhân viên y tế để tránh nguy cơ gây ngộ độc hay ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Theo Đời sống
Mẹo phòng ngừa bệnh cước chân tay vào mùa đông

Mẹo phòng ngừa bệnh cước chân tay vào mùa đông

Khi thời tiết chuyển lạnh, nhiều người bị sưng đỏ, ngứa các ngón tay, chân gây đau và khó chịu. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng vì nếu biết cách, căn bệnh này hoàn toàn có thể được điều trị hiệu quả.
back to top