Các loại hạt tốt cho người tiểu đường

Đậu phộng, hạt điều, hạnh nhân... hỗ trợ kiểm soát đường huyết, cải thiện độ nhạy của insulin và giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người tiểu đường.

Các loại hạt là một trong những thực phẩm được Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ liệt kê có lợi cho người mắc bệnh do có hàm lượng chất béo lành mạnh cao, giàu chất xơ và protein. Một số loại hạt tốt cho người tiểu đường được các chuyên gia ghi nhận.

Đậu phộng là nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào, giúp giảm cân và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người tiểu đường. Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng, thêm đậu phộng vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể kiểm soát lượng đường trong máu và cảm giác thèm ăn. Ăn đậu phộng giảm nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường.

Còn nghiên cứu của Đại học Nam Australia, ăn hạt điều làm tăng tỷ lệ cholesterol HDL (cholesterol tốt) và giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người tiểu đường. Hạt điều cũng không có tác động tiêu cực đến mức đường huyết, cân nặng người bệnh.

Hạt dẻ cũng rất tốt đối với người tiểu đường. Các nhà khoa học thuộc Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ) đã nghiên cứu và thấy, người có chế độ ăn lành mạnh giàu hạt dẻ cười trong 4 tuần có tỷ lệ cholesterol HDL cao hơn người bệnh ăn kiêng thông thường, không ăn hạt dẻ. Người ăn nhiều hạt dẻ cười cũng có mức chất béo trung tính thấp hơn và sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Người tiểu đường có thể ăn quả óc chó bởi chế độ ăn giàu quả óc chó trong 6 tháng có thể tăng tỷ lệ cholesterol tốt mà không ảnh hưởng tiêu cực đến thành phần cơ thể hay trọng lượng. Bên cạnh đó hạnh nhân cũng có nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiền tiểu đường và tiểu đường. Tiêu thụ hạnh nhân giúp giảm lượng đường trong máu và thành phần lipid ở bệnh nhân tiểu đường. Chế độ ăn giàu hạnh nhân (chiếm 20% tổng lượng calo) cũng cải thiện độ nhạy của insulin và mức cholesterol ở bệnh nhân tiền tiểu đường.

Người bệnh nên chọn các loại hạt không ướp muối, tránh loại có phủ đường, mật ong hoặc chocolate. Muối có thể làm tăng huyết áp và các vấn đề về tim, còn đường là một loại carbohydrate không tốt cho bệnh tiểu đường.

Theo Đời sống
back to top