Hậu COVID-19, nhiều người xuất hiện các bệnh lý về da

Tại Bệnh viện Da liễu TPHCM, hằng ngày đều tiếp nhận những bệnh nhân mắc các vấn đề về da như mẩn đỏ, ngứa nổi mề đay, chấm xuất huyết, ban xuất huyết, viêm mạch, hoại tử… do di chứng của hậu COVID-19.

Một số người sau khỏi COVID-19 vài ngày hoặc vài tuần hay vài tháng, da bắt đầu nổi mẩn đỏ ở những vùng da mỏng như dưới cánh tay, cổ, bắp đùi và dần dần lan ra toàn thân...

Có người đã điều trị dị ứng do di chứng hậu COVID-19 nhiều tháng, da dần bớt hơn nhưng vẫn còn lấm chấm đen. Đặc biệt mỗi khi sức khỏe mệt, da càng đậm màu hơn.

da-doi-mau.jpg
Hậu COVID-19 nhiều người da biến đổi màu như “thời tiết”

Theo BS.CK2 Vũ Thị Phương Thảo, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết, các biểu hiện ngoài da này có thể có liên quan đến độ nặng của bệnh COVID-19, có thể xuất hiện sớm ngay sau khi mắc COVID-19 nhưng cũng có thể chậm lên đến hàng tuần, hàng tháng sau khi mắc COVID-19.

Việc điều trị tương tự như điều trị các bệnh lý da, nhưng bệnh nhân cần giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng vì điều này có thể làm cho bệnh nặng hơn.

Theo các chuyên gia, bệnh lý hậu COVID-19 rất đa dạng nhưng đa phần đều tự biến mất sau khoảng từ 2-6 tháng. Điều quan trọng là bệnh nhân nếu cảm thấy sức khỏe quá yếu, bệnh tình tiến triển nhanh thì nên gặp bác sĩ để điều trị.

Việc điều trị liên quan quan đến những di chứng hậu COVID-19, ngoài can thiệp thuốc thì bệnh nhân cần có một lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lý nhằm cải thiện sức khỏe, đẩy lùi những độc tố mà COVID-19 gây ra cho cơ thể, từ đó sẽ nhanh phục hồi.

Theo Đời sống
Hợp tác quản lý kháng sinh

Hợp tác quản lý kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hậu quả tình trạng này là làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến mầm bệnh đa kháng thuốc (MDR) và kháng thuốc mở rộng (XDR). 
back to top