Tạo khung lưới titan che khuyết hổng cho bệnh nhân ung thư khẩu cái

Bệnh nhân N.T. M, nữ, sinh 1958 (Vĩnh Phúc) đã được các bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật cắt rộng ung thư vòm khẩu cái giai đoạn 4, đồng thời tạo khung lưới titan và dùng vạt da vùng rãnh mũi má 2 bên che phủ diện khuyết.

Bệnh nhân phát hiện nốt sần loét vùng vòm khẩu cái hơn 1 năm nay. Lúc đầu nhỏ, hơi đau, ăn uống vướng, thỉnh thoảng có rỉ máu nơi tổn thương.

Bệnh nhân đã đi khám ở phòng khám tư, được chẩn đoán là viêm loét miệng, vòm khẩu cái và cho thuốc điều trị nhưng không khỏi. Gần đây, u phát triển nhanh gây đau, chảy máu nhiều, rụng răng, bệnh nhân đến khám bệnh viện tỉnh chẩn đoán u vòm khẩu cái, chuyển Bệnh Viện K.

Bệnh nhân được chẩn đoán: ung thư vòm khẩu cái T4N0M0, giai đoạn 4 và được chỉ định phẫu thuật cắt rộng u và tạo hình.

khau-cai-2.jpg
Khối u vòm khẩu cái của bệnh nhân

ThS.BSCKII Nguyễn Văn Dũng, Khoa Phẫu thuật đầu cổ, Bệnh viện K cho biết, đây là ca mổ khó và nặng, bệnh ở giai đoạn IV. Bệnh nhân phải cắt bỏ toàn bộ xương hàm trên, một phần xoang hàm phải, sàn mũi vì u kích thước lớn phá hủy rộng. Nguy cơ chảy máu nhiều trong mổ. Khuyết hổng sau cắt bỏ u rất lớn.

Để giữ được chức năng ăn, nói cũng như thẩm mỹ cho bệnh nhân, kíp mổ đã thống nhất tạo khung lưới titan và dùng vạt da vùng rãnh mũi má 2 bên che phủ diện khuyết.

Đây là phẫu thuật vẫn rất khó vì vòm khẩu cái là cấu trúc xương, phức tạp, đưa vạt vào vùng này không đơn giản, để đảm bảo vạt sống, phủ kín khuyết hổng là vấn đề lớn. Bởi vùng này là cấu trúc xương, dinh dưỡng thẩm thấu để vạt sống rất hạn chế, phải dùng vạt có mạch nuôi.

khau-cai.jpg
Tạo khung lưới titan che khuyết hổng cho bệnh nhân ung thư khẩu cái khổng lồ

Ngày 24/2, sau hơn 8 giờ đồng hỗ phẫu thuật cho người bệnh, bước đầu ca mổ cũng thành công, đạt được các yêu cầu đặt ra.

Hiện bệnh nhân sau mổ tỉnh táo, khoẻ mạnh, cắt được hết u rộng rãi, vạt tạo hình hồng hào, bệnh nhân không có chảy máu, không khó thở, mạch + HA ổn định, giọng không bị thay đổi, uống nước không sặc....

Theo Đời sống
back to top