Cuộc chiến khốc liệt ở Mariupol, trực thăng giải cứu chỉ huy Azov bị bắn hạ

Cuộc tiến công truy quét tàn binh trung đoàn Azov ở Mariupol vẫn tiếp diễn. Ngày 30 và 31/ 3, các đơn vị dân quân Donetsk và quân đội Nga giành được một số kết quả, tiêu diệt nhiều sinh lực, phá hủy trang thiết bị của trung đoàn Azov.
Lực lượng dân quân Donetsk chiến đấu trong khu công nghiệp Mariupol

Các đơn vị trinh sát của Lực lượng vũ trang Nga tiến hành hoạt động tại nhà máy Azovstal.

Lực lượng quân đội Ukraina ở Mariupol bị tan rã và hoạt động trong các khu vực cố thủ biệt lập.

Các đơn vị của trung đoàn dân tộc chủ nghĩa Azov tiếp tục cố thủ và kháng cự quyết liệt trong khu vực công nghiệp kiên cố của nhà máy Azovstal. Giao chiến diễn ra ác liệt và các bên đều có thương vong.

Các tay súng tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa Azov thiệt mạng trong cuộc chiến ở Mariupol 

Sáng ngày 31/3, quân đội Ukraina sử dụng 2 trực thăng Mi-8 tiến hành một nỗ lực khác để sơ tán các chỉ huy Trung đoàn Azov khỏi nhà máy Azovstal.

Một quan chức DPR cho biết, cuộc giải cứu bất thành. Các trực thăng hạ cánh được trên lãnh thổ Azovstal và lập tức bị bắn hạ sau khi cất cánh cùng các hành khách trên máy bay.

Một chiếc trực thăng rơi xuống gần Rybatskoye. Phi hành đoàn và hành khách thiệt mạng hoàn toàn. Chiếc trực thăng ​​được xác định là Mi-8MSB, số đuôi 864, thuộc Lữ đoàn Không quân số 18 Poltava. Chiếc thứ 2 bốc khói nhưng vẫn tiếp tục bay. Nhiều thông tin cho rằng đã tìm thấy điểm hạ cánh của máy bay, 3 người sống sót từ phi hành đoàn và hành khách.

Cuộc chiến khốc liệt ở Mariupol, trực thăng giải cứu chỉ huy Azov bị bắn hạ ảnh 1
Cuộc chiến khốc liệt ở Mariupol, trực thăng giải cứu chỉ huy Azov bị bắn hạ ảnh 2

Đây là nỗ lực thứ hai nhằm giải cứu các chỉ huy trung đoàn Azov bằng trực thăng. Ngày 28/3, lực lượng phòng không Nga bắn hạ một chiếc Mi-8 của Ukraine trên biển.

Quân đội Nga mở một hành lang nhân đạo di tản dân thường từ Mariupol đến Zaporizhzhya, bắt đầu hoạt động từ 10:00 ngày 31/3. Một điểm trung chuyển để sơ tán là ở Berdyansk.

Một quan chức Donetsk (DPR) giải thích, những tay súng Azov không đầu hàng bị coi là tội phạm chiến tranh, giết hại dân thường, sẽ không được di tản. Dân quân Donetsk không hạ sát những tay súng này, nhưng không cho phép di tản.

Tại Mariupol, lực lượng dân quân Donetsk thu được toàn bộ dữ liệu cá nhân các quân nhân của trung đoàn Azov. Thật ngạc nhiên dữ liệu này không bị tiêu hủy, khi các chỉ huy trung đoàn rút lui khỏi căn cứ. Tất cả các tài liệu mật bị bỏ lại trọn vẹn.

Cuộc chiến khốc liệt ở Mariupol, trực thăng giải cứu chỉ huy Azov bị bắn hạ ảnh 3
Cuộc chiến khốc liệt ở Mariupol, trực thăng giải cứu chỉ huy Azov bị bắn hạ ảnh 4
Cuộc chiến khốc liệt ở Mariupol, trực thăng giải cứu chỉ huy Azov bị bắn hạ ảnh 5
Cuộc chiến khốc liệt ở Mariupol, trực thăng giải cứu chỉ huy Azov bị bắn hạ ảnh 6
Cuộc chiến khốc liệt ở Mariupol, trực thăng giải cứu chỉ huy Azov bị bắn hạ ảnh 7

Một số hồ sơ cá nhân của các tay súng trung đoàn Azov ở Mariupol

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top