Các phương pháp điều trị ung thư mũi xoang

Có nhiều cách để điều trị ung thư khoang mũi và xoang cạnh mũi. Hoá trị hoặc thuốc điều trị đích có thể được dùng đồng thời với xạ trị.

Nếu bệnh nhân nam mắc bệnh, có hút thuốc cần ngừng hút thuốc hoàn toàn trước khi tiến hành điều trị. Hút thuốc trong quá trình điều trị ung thư có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn và làm giảm hiệu quả điều trị. Hút thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tái phát sau khi điều trị cũng như nguy cơ mắc bệnh ung thư mới.

Phẫu thuật cho ung thư khoang mũi: Phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ ung thư và một phần mô lành xung quanh. Trong một số trường hợp, toàn bộ hoặc một phần của vách ngăn hoặc xương ở lân cận có thể cần được loại bỏ. Phẫu thuật cũng được sử dụng để loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ có thể đã bị ung thư. Phẫu thuật còn được sử dụng để khắc phục những thay đổi do ung thư. Ví dụ, phẫu thuật để đặt ống sonde dạ dày cho ăn khi không thể nuốt, hoặc phẫu thuật tạo hình lại một phần của mũi.

Phẫu thuật cho ung thư xoang cạnh mũi: Phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ ung thư và một phần nhỏ mô lành xung quanh. Trong một số trường hợp, cần phải cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần xoang cạnh mũi hoặc xương gần hốc mắt, vòm khẩu cái hoặc mũi. Phẫu thuật cũng được sử dụng để loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ có thể đã bị ung thư, để đặt ống sonde dạ dày hoặc phẫu thuật tạo hình lại một phần vòm khẩu cái, tạo hình lại hốc mắt.

Xạ trị: Sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể thực hiện đơn độc hoặc cùng với hóa trị (được gọi là hóa xạ trị). Xạ trị cũng có thể được sử dụng để giúp giảm các triệu chứng như đau, chảy máu, khó nuốt hoặc các vấn đề khác khi ung thư đã phát triển rất lớn hoặc đã di căn sang các khu vực khác.

Có 2 cách xạ trị chính

. Bức xạ: Nhằm vào khối u từ một máy bên ngoài cơ thể, được gọi là xạ ngoài.

· Xạ áp sát: Bác sĩ sử dụng một ống nội soi (một ống dài, linh hoạt) để đưa các hạt phóng xạ nhỏ vào rất gần khối ung thư bên trong cơ thể.

Tác dụng phụ của xạ trị phụ thuộc vào loại xạ trị được sử dụng và bộ phận cơ thể được điều trị, phổ biến nhất là biến đổi da khi chiếu xạ; Cảm thấy rất mệt mỏi; Khàn tiếng; Thay đổi vị giác; Loét miệng và họng; Khô miệng; Khó nuốt hoặc khó ăn uống. Hầu hết các tác dụng phụ sẽ thuyên giảm sau khi điều trị kết thúc và nhiều tác dụng phụ có thể được điều trị khỏi.

Hóa trị: Sử dụng thuốc để chống lại ung thư. Thuốc có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc uống dưới dạng thuốc viên. Hóa trị được điều trị theo chu kỳ hoặc vòng. Sau mỗi đợt điều trị là một khoảng thời gian nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian phục hồi. Trong phần lớn thời gian điều trị sẽ cần sử dụng hai hoặc nhiều loại thuốc hóa trị. Việc điều trị thường kéo dài nhiều tháng. Đối với ung thư khoang mũi và khoang cạnh mũi, hoá trị thường được thực hiện cùng với xạ trị và được gọi là hoá xạ trị.

Hoá trị có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn và rụng tóc. Nhưng hầu hết những vấn đề này sẽ hết sau khi điều trị kết thúc. Các tác dụng phụ khác như các vấn đề về thính giác hoặc tổn thương thần kinh có thể tồn tại trong một thời gian dài. Có nhiều cách để điều trị hầu hết các tác dụng phụ của hóa trị.

Liệu pháp điều trị đích. Thuốc điều trị đích tác dụng chủ yếu lên các tế bào ung thư và không tác động lên các tế bào bình thường. Phương pháp điều trị đích có thể hiệu quả ngay cả khi các phương pháp khác không hiệu quả. Vì cách thức hoạt động không giống như hóa trị, thuốc điều trị đích này thường có các tác dụng phụ khác (đôi khi ít nghiêm trọng hơn).

Tác dụng phụ của thuốc điều trị đích phụ thuộc vào loại thuốc được sử dụng. Những thuốc này có thể gây đau đầu, tiêu chảy và có thể là nguyên nhân của những thay đổi ở móng tay chân hoặc phát ban trên mặt và ngực. Các tác dụng phụ này thường hết khi kết thúc điều trị. Phần lớn các tác dụng phụ của thuốc điều trị đích có thể điều trị .

Liệu pháp miễn dịch: Là phương thức điều trị nhằm thúc đẩy hệ thống miễn dịch của chủ thể hoặc sử dụng các cấu trúc nhân tạo của hệ thống miễn dịch để tấn công các tế bào ung thư. Liệu pháp miễn dịch được sử dụng bằng đường tĩnh mạch.

Liệu pháp miễn dịch có những tác dụng phụ khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc được sử dụng. Những thuốc này có thể gây mệt mỏi, đau bụng hoặc phát ban. Phần lớn các vấn đề này sẽ hết khi kết thúc điều trị .

Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn có thể xảy ra nếu hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công các bộ phận bình thường của cơ thể, gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở nhiều cơ quan. Người bệnh có thể phải ngừng thuốc điều trị miễn dịch và dùng steroid để điều trị tác dụng phụ này. Phần lớn các tác dụng phụ của liệu pháp miễn dịch có thể điều trị

BS Đỗ Minh Ngọc - ThS.BS Nguyễn Thanh Hằng (Bệnh viện Ung bướu Hà Nội)

Theo Đời sống
Điều trị polyp rốn

Điều trị polyp rốn

Ở trẻ sơ sinh, thông thường rốn sẽ tự rụng sau 7 - 10 ngày và sau khoảng 2 tuần thì rốn khô và liền hẳn. Một số trẻ gặp tình trạng rốn rụng chưa hết, còn lại một phần niêm mạc rốn gây tiết dịch thường xuyên gọi là polyp rốn, hay còn gọi là u hạt rốn.
back to top