Ả rập Xê út tuyên bố bắn hạ 5 UAV và 1 tên lửa đạn đạo của Houthi

Ngày 24/9, liên quân do Ả rập Xê-út dẫn đầu tuyên bố bắn hạ 5 máy bay không người lái (UAV) tự sát và một tên lửa đạn đạo được phóng từ Yemen, được cho là của người Houthis (Ansar Allah), ở khu vực phía nam của Ả rập Xê-út.

Truyền thông Liên quân Ả rập Xê út tuyên bố, 5 chiếc UAV đang trên đường tấn công thành phố Khamis Mushait ở tỉnh Asir, miền Nam vương quốc dầu mỏ này, tên lửa đạn đạo đang nhằm vào thủ phủ của tỉnh Jizan.

“Ý đồ tấn công dân thường và các đối tượng dân sự của phiến quân [Houthi] đã bị đánh bại” - Hãng tin nhà nước Ả rập Xê-út, dẫn nguồn tuyên bố của Liên quân, cho biết.

Truyền thông phong trào AnsarAllah (lực lượng Houthi) chưa đưa ra bình luận về vụ tấn công. Thông thường, truyền thông Yemen, ủng hộ phong trào kháng chiến AnsarAllad sẽ thông báo chi tiết các cuộc tấn công quy mô lớn vào Ả rập Xê-út trong 24 giờ.

Hiện Ả rập Xê-út đang phải sử dụng hệ thống Patriot mượn của Ai Cập, thay thế cho các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, đã rút khỏi vương quốc.

Lực lượng Houthi trong giai đoạn gần đây tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa đạn đạo vào Ả rập Xê út. Ngày 4/9, lực lượng kháng chiến Yemen phóng 6 tên lửa và 10 UAV vào lãnh thổ vương quốc dầu mỏ. Tiếp sau đó ngày 17/9, Houthi lại tiến hành cuộc tấn công với 1 tên lửa và 4 UAV vào lãnh thổ Ả rập Xê út.

Những cuộc tấn công liên tiếp bằng tên lửa pháo binh và UAV giá rẻ đang làm Liên quân Ả rập Xê-út lạc hướng, buộc Riyadh phải chi phí gấp nhiều lần trong nỗ lực phòng không và làm suy yếu sức chiến đấu của Liên minh do Ả rập Xê-út dẫn đầu.

Với sự rút lui của các lực lượng do Ả Rập Xê-út dẫn đầu, cũng như sự phối hợp của các bộ lạc al-Abdiyah với Houthi, quận này nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Houthi gần như không xảy ra một cuộc chiến nào.

Lực lượng Houthi đánh chiếm khu vực al-Abdiyah.

Ngày 23/9 lực lượng Houthi phối hợp với nhóm chiến binh của các bộ lạc al-Abdiyah, tiến công theo hướng đường Ataq-Marib, tạo hình thái bao vây phía nam tỉnh Marib.

Liên quân Ả rập Xê út và lực lượng của tổng thống lưu vong Mansur Hadi buộc phải rút lui. Các đơn vị Houthi nhanh chóng giành quyền kiểm soát nhiều khu vực phía nam tỉnh Marib,trong đó có quận al-Abidiyad.

Lực lượng Houthis tiến công trên hướng nam tỉnh Marib.

Lực lượng Houthi đang tiến công vào các địa bàn al-Juba và Jabal Murad. Nếu Houthi giành quyền kiểm soát các khu vực này, sẽ có hai mũi tiến công mạnh từ phía tây và phía nam hướng vào thành phố Marib.

Theo TGO
back to top