Trung Quốc tập trận hải quân, cảnh báo Đài Loan sẽ đối mặt với tình huống Afghanistan

(khoahocdoisong.vn) - Trung Quốc tiếp tục tổ chức tập trận bắn đạn thật trên biển gần Đài Loan, để đáp trả “hành động khiêu khích” từ phía Mỹ, phương Tây và Đài Loan.

Theo tuyên bố của Bắc Kinh, lý do tổ chức “những cuộc diễn tập chiến đấu tấn công” là do “sự can thiệp từ phía bên ngoài và hành động khiêu khích của các lực lượng đòi độc lập Đài Loan”.

Đại tá hải quân Shi Yi, phát ngôn viên Quân khu phía Đông của của Quân đội Trung Quốc (PLA) cho biết, Bộ tư lệnh Quân khu đã điều động chiến hạm, máy bay trinh sát chống ngầm và máy bay chiến đấu đến phía tây và phía đông nam của Đài Loan vào ngày 17/8.

Một cuộc diễn tập của Hải quân Trung Quốc trên vùng nước eo biển Đài Loan. 

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố, quân đội “quốc gia” nắm bắt đầy đủ và đánh giá đầy đủ về tình hình khu vực eo biển Đài Loan, cũng như các diễn biến liên quan trên biển và trên không, và "đã chuẩn bị sẵn sàng cho những phản ứng khác nhau".

Nhà bình luận quốc phòng Đài Loan, Wang Zhen Ming cho rằng, Đài Loan theo một cách nào đó, đang trở nên mất phản ứng trước các cuộc tập trận và xâm nhập thường xuyên của PLA.

“Điều này có tốt và có xấu… Những cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc không thực sự ảnh hưởng đến Đài Loan, nhưng từ mặt xấu và cũng có thể là mục đích của PLA, là khiến Đài Loan hạ thấp cảnh giác với tần suất liên tục của các cuộc diễn tập này”.

PLA cho biết Mỹ và Đài Loan đã “nhiều lần khiêu khích và gửi đi những tín hiệu sai lầm rất lớn, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc và phá hoại hòa bình và ổn định, từ lâu trở thành nguồn gốc của rủi ro an ninh lớn nhất trên eo biển Đài Loan”.

PLA nhấn mạnh: “Cuộc diễn tập này… là một phản ứng cứng rắn, nghiêm khắc đối với sự can thiệp từ phía bên ngoài và những hành động khiêu khích của các lực lượng đòi độc lập Đài Loan".

Thời báo Hoàn Cầu, ấn bản của Nhân dân Nhật báo cho biết, tình huống các lực lượng Mỹ và NATO rời khỏi Afghanistan là một bài học cho Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) của bà Thái Anh Văn.

“Họ hẳn đã rất lo lắng và cảm thấy một điềm gở. Họ phải biết rõ hơn trong những tình huống tương tự, Mỹ là một đồng minh không đáng tin cậy” - tờ báo theo chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc viết.

Bài xã luận này nêu rõ, DPP cần "giữ một cái đầu tỉnh táo và các lực lượng ly khai nên bảo lưu khả năng tỉnh dậy từ những giấc mơ".

 “Từ những gì xảy ra ở Afghanistan, họ nên nhận thức rằng một khi chiến tranh nổ ra trên eo biển (Đài Loan), hàng phòng thủ của hòn đảo sẽ sụp đổ trong vài giờ và quân đội Mỹ không đến giúp đỡ”.

Đáp trả bài xã luận của Hoàn Cầu, Thủ tướng Tô Trinh Xương nói, Đài Loan sẽ không sụp đổ như Afghanistan trong trường hợp bị tấn công.

Khi được hỏi liệu tổng thống hay thủ tướng sẽ bỏ trốn nếu “kẻ thù tiến đến cửa ngõ” như ở Afghanistan, ông Tô cho rằng "ngày nay có những quốc gia hùng mạnh muốn nuốt chửng Đài Loan bằng vũ lực". Nhưng người Đài Loan "không sợ bị giết hoặc bị bỏ tù". Và ông Tô kêu gọi "Chúng ta phải bảo vệ đất nước và vùng đất này, chứ không phải như một số người, luôn đề cao sức mạnh của kẻ thù và hạ thấp quyết tâm của chúng ta”.

Truyền thông Đài Bắc cho biết, Tổng thống Thái Anh Văn đang giám sát một chương trình hiện đại hóa quân đội đầy tham vọng, thúc đẩy ngành công nghiệp vũ khí trong nước và biến Đài Loan trở thành “con nhím” được trang bị vũ khí tiên tiến, có sức cơ động và chiến đấu cao, để một cuộc tấn công từ Trung Quốc "phải đối phó với những khó khăn nhất có thể".

Theo TGO
back to top