Taliban thông báo về “lệnh ân xá chung” sẽ cho phép phụ nữ làm việc và đi học

(khoahocdoisong.vn) - Taliban thông báo về một "lệnh ân xá chung" trên toàn lãnh thổ Afghanistan, đồng thời kêu gọi phụ nữ tham gia chính phủ. Bộ máy lãnh đạo Taliban đang đàm phán với những thành viên của chính phủ cũ để tham gia chính phủ mới.

Lực lượng Taliban đang cố gắng làm dịu tình hình ở Kabul, nơi đang diễn ra ​​sự hỗn loạn tại sân bay, hàng ngàn người đổ xô vào cảng hàng không quốc tế thành phố trong một nỗ lực tuyệt vọng chạy trốn khỏi đất nước.

Những tuyên bố ân xá từ Enamullah Samangani, thành viên của ủy ban văn hóa Taliban, là những bình luận đầu tiên về phương pháp Taliban cai trị ở cấp độ quốc gia.

Nhưng những tuyên bố này còn mơ hồ, chưa được coi là chính thức, Taliban vẫn đang đàm phán với các nhà lãnh đạo chính trị của chính phủ sụp đổ của tổng thống Ghani và không có thỏa thuận bàn giao chính thức nào được công bố.

Taliban thông báo  về “lệnh ân xá chung” sẽ cho phép phụ nữ làm việc và đi học ảnh 1

Buổi họp báo đầu tiên của Taliban với giới báo chí quốc tế ở Kabul.

“Các Tiểu vương quốc Hồi giáo không muốn phụ nữ trở thành nạn nhân” - Samangani nói, sử dụng cụm tên nước mà lực lượng Hồi giáo thánh chiến dự kiến đặt cho Afghanistan - "Họ nên ở trong cơ cấu chính phủ theo luật Shariah."

Nếu tuyên bố này đúng, đây sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn so với thời kỳ trước đây, khi Taliban nắm quyền, phụ nữ chủ yếu bị giam giữ trong nhà.

Samangani không mô tả chính xác ý của anh ta về luật Shariah, hay luật Hồi giáo, ngụ ý rằng mọi người đã biết những quy tắc mà Taliban muốn người dân Afghanistan tuân theo. Ông nói thêm rằng "tất cả các bên cần tham gia" một chính phủ liên hiệp.

Cũng không rõ lệnh ân xá trên toàn quốc là ân xá ai, những đối tượng nào, các thủ lĩnh Taliban khác tuyên bố rằng sẽ không tìm cách trả thù những người đã làm việc với chính phủ Afghanistan hoặc với quân đội nước ngoài. Nhưng một số người ở Kabul, trên mạng xã hội cáo buộc các chiến binh Taliban có danh sách những người hợp tác với chính phủ và đang tiến hành truy lùng.

Ngày 17/8, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố, cuộc sống của người phụ nữ Afghanistan sẽ khác hơn trước đó 20 năm.

Quyền của phụ nữ ở Afghanistan sẽ được tôn trọng "trong khuôn khổ luật Hồi giáo" - ông nói - phụ nữ sẽ được tự do làm việc. Nhưng ông đưa rất ít chi tiết về những quy định và hạn chế khác, và nhiều lần nhấn mạnh, tất cả người Afghanistan phải sống "trong khuôn khổ của đạo Hồi".

Từ năm 1996 đến 2001, phụ nữ phải mặc burka kín mít và Taliban cũng không cho phép các bé gái từ 10 tuổi trở lên đi học.

Trong phần tóm tắt tin tức của cuộc họp báo, Mujahid trả lời một số câu hỏi từ các phương tiện truyền thông quốc tế về quyền của phụ nữ có thể như thế nào dưới thời chính phủ Taliban. Ông nói: “Chúng tôi sẽ cho phép phụ nữ làm việc và học tập trong khuôn khổ của chúng tôi. Phụ nữ sẽ rất tích cực trong xã hội của chúng ta".

Một số phụ nữ Afghanistan bắt đầu biểu tình đòi những quyền cơ bản.

Cùng ngày, một bức ảnh xuất hiện trên phương tiện truyền thông mạng xã hội với câu chuyện, một phụ nữ bị các thành viên Taliban bắn chết vì không mặc áo burka ở tỉnh Takhar.

Taliban thông báo  về “lệnh ân xá chung” sẽ cho phép phụ nữ làm việc và đi học ảnh 2

Một bức ảnh không xác định trên mạng xã hội, được cho là một phụ nữ bị Taliban bắn do không mặc áo choàng burqa.

Tại Kabul, các xe cơ giới, chở đầy các chiến binh Taliban có vũ trang đang tuần tra các khu dân cư dành cho nhân viên chính phủ và các nhà hoạt động xã hội. Một cựu nhà thầu của Bộ Ngoại giao Afghanistan giấu tên nói với Fox News, các chiến binh Taliban thiết lập các trạm kiểm soát trên khắp Kabul, trong một số trường hợp, trấn áp dân thường đang cố gắng đến sân bay và chạy trốn khỏi đất nước.

Theo TGO
back to top