Syria: Khủng bố, bạo loạn và hà khắc trong những khu vực bị Hồi giáo cực đoan kiểm soát

(khoahocdoisong.vn) - Cuối ngày 17.2, một loạt rockets tấn công vào thành phố Afrin, phía bắc tỉnh Aleppo của Syria, nơi đang bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ và kiểm soát.

Những tên lửa không điều khiển này rơi xuống trung tâm thành phố và vùng ngoại ô phía tây. Vụ tấn công khiến 13 người, trong đó có 6 trẻ em và 3 phụ nữ, bị thương nặng.

Theo truyền thông mạng xã hội đối lập và thánh chiến, những quả rockets do lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) phóng từ một dải đất phía nam Afrin. Khu vực này đang do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát, với sự phối hợp của một lực lượng lớn Quân đội Syria.

Lực lượng người Kurd bị hầu hết các nguồn tin đối lập cáo buộc thực hiện những cuộc tấn công tương tự. Nhưng hãng tin miền Bắc, ủng hộ thánh chiến và đối lập cho rằng, các lực lượng ủng hộ chính phủ Damascus phóng tên lửa từ thị trấn Nubul, phía nam khu vực do người Kurd kiểm soát. Tuy nhiên, các lực lượng vũ trang địa phương thường không tiến hành những cuộc tấn công tương tự.

Đáp trả cuộc tấn công, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các thị trấn Kasht'ar, Abin và Deir Jamal - nơi do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát. Không có thông tin về thương vong dân sự.

Tình trạng hỗn loạn và bạo lực ngày một tăng cao trong các khu vực, thành phố bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm đóng từ năm 2018. Ngày 30.1, một vụ đánh bom ở trung tâm thành phố Afrin khiến 6 người thiệt mạng và 16 người khác bị thương. Ngày 13.2, một loạt các cuộc giao chiến giữa các lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn khiến 14 tay súng thiệt mạng và bị thương.

Ngày 16.2, một vụ nổ lớn khác đã diễn ra tại một khu chợ địa phương ở thành phố al-Bab. Các vụ tấn công khủng bố thường xuyên diễn ra trong cuộc nội chiến giành quyền lực giữa các phe nhóm cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và các tay súng khủng bố IS, hoạt động tự do trong các khu vực do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng.

Tình trạng bạo lực, hỗn loạn mất kiểm soát và sự hà khắc của Luật Hồi giáo Sharia, tất cả phụ nữ trong video đều mặc niqabs (áo choàng màu đen che kín mặt), thường thấy ở các quốc gia Hồi giáo như Ả rập Xê út, Afghanistan. 

Không có cảnh tượng “dân chủ” như vậy trên lãnh thổ do chính phủ Syria hiện kiểm soát.

Theo TGO
back to top