Chiến sự Yemen: Houthi tiến sát thủ phủ Marib, Liên minh quân sự Ả rập Xê út hốt hoảng

(khoahocdoisong.vn) - Lực lượng Houthi bắt đầu tăng cường tấn công Liên minh quân sự do Ả Rập Xê út dẫn đầu và các nhóm vũ trang của tổng thống lưu vong Mansur Hadi, tiến về hướng thủ phủ của tỉnh và đập Marib.

Đại diện của Liên Hợp Quốc đưa ra tuyên bố trên Twitter, cáo buộc cuộc tiến công đe dọa mạng sống của dân thường và "tiến trình hòa bình" bị đe dọa. Nhưng đại diện của Liên Hiệp Quốc về vấn đề Yemen hoàn toàn lờ đi những đợt không kích dữ dội của Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu vào dân thường, vốn đã là sự kiện bình thường ở đất nước này, và không tuân thủ lệnh ngừng bắn ở tỉnh al-Hudaydah.

Lực lượng Houthi (phong trào AnsarAllah) lên kế hoạch giành quyền kiểm soát toàn bộ Marib, đóng cửa biên giới phía nam của Ả rập Xê-út nhằm ngăn chặn các đoàn tiếp vận vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh và hậu cần cho Liên minh quân sự, giành lại quyền kiểm soát các mỏ dầu trong tỉnh, lấy thắng lợi chiến trường tạo đòn bẩy trong những cuộc đàm phán hòa bình có thể diễn ra.

Nhằm đối phó với các cuộc tấn công mới của lực lượng Houthi trên địa phận tỉnh, không quân liên quân do Ả Rập Xê-út dẫn đầu dồn dập ném bom vào các đoàn xe của AnsarAllah trên sa mạc rộng lớn xung quanh Marib. 

Các quan chức của chính phủ Aden cho biết, sẽ tăng cường thêm binh lực từ các tỉnh Taiz và Shabwa hiện đang do chính phủ tổng thống Mansur Hadi nắm giữ. Nhưng Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu đạt được rất ít kết quả trong việc ngăn chặn các cuộc tiến công của Houthi.

Không quân và pháo binh liên quân Ả rập Xê út tấn công du kích Houthi trên sa mạc Marib

Marib là thành trì cuối cùng của liên quân do Ả rập Xê-út dẫn đầu ở khu vực trung tâm Yemen. Giành được tỉnh Marib, lực lượng Houthi có thể tiếp cận các khu vực phía nam lãnh thổ Ả rập Xê-út.

Truyền thông mạng xã hội, ủng hộ chính quyền Mansur Hadi tuyên bố hơn 48 chiến binh các bên thiệt mạng và 120 người bị thương trong cuộc giao chiến ngày 10/2  và 11/2, lực lượng Houthi chiếm đại đa số thương vong.

Hai quan chức quân đội giấu tên của chính phủ Aden do Ả rập Xê-út hậu thuẫn cho biết, ít nhất 16 binh sĩ chính phủ của tổng thống Hadi thiệt mạng và 21 người khác bị thương trong 24 giờ qua và “hàng chục chiến binh Houthi đã bị giết”.

Nhưng khác với truyền thông Houthi, truyền thông chính phủ Aden do Ả rập Xê út hậu thuẫn không cung cấp hình ảnh hay video nào chứng minh cho tuyên bố của mình.

Với “mục tiêu bao vây Marib”, Lực lượng Houthis đã cắt đứt các tuyến đường tiếp vận tới một quận cách thành phố khoảng 50 km về phía nam.

Ngày 14/2, hãng tin Press Ả rập, dẫn nguồn tin từ Liên minh quân sự cho biết, phòng không Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu bắn hạ 2 chiếc UAV vũ trang đang tấn công một thị trấn phía nam thành phố Khamis Mushait. Nhưng tướng Sarie, phát ngôn viên lực lượng kháng chiến Yemen tuyên bố, lực lượng Houthis sử dụng 2 UAV mang bom tự sát tấn công sân bay quốc tế Abha gần đó.

Phòng Điều phối và Liên lạc của các sĩ quan (trung thành với Ansar Allah) đã báo cáo 192 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở al-Hudaydah trong 24 giờ qua

Ngày 15/2, không quân Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu thực hiện 7 cuộc không kích vào khu vực Zaher, 11 cuộc không kích vào khu vực Sarwah.

Cùng ngày 15/2, lực lượng Houthis tiếp tục tiến công phía tây tỉnh Marib và chiếm các khu vực Zour và Hamajira. Ngày 16/2, lực lượng Houthi giao chiến ác liệt với lực lượng quân đội Yemen của tổng thống Hadi trong khu vực Talaat al-Hamra thuộc tỉnh Marib.

Lực lượng Houthi đánh chiếm khu vực khu vực Zour và Hamajira, cách thành phố Marib 11 km

Lực lượng Houthi đánh chiếm khu vực khu vực Zour và Hamajira, cách thành phố Marib 11 km

Lực lượng Houthi hiện còn cách thành phố Marib khoảng 11 km. Các quan chức trong chính phủ của Hadi đã kêu gọi một cuộc họp ngay lập tức và huy động thêm lực lượng ngăn chặn nguy cơ thất thủ của thành phố Marib. Những diễn biến ở Marib đang trở nên nhạy cảm hơn, có nhiều khả năng Liên Hiệp Quốc sẽ can thiệp vào cuộc chiến Yemen.

Cùng ngày 16/2, Houthi\ sử dụng 3 UAV vũ trang tấn công sân bay Khamis Mushait thuộc lãnh thổ Ả rập Xê út.

Sau một tháng tạm dừng tấn công, lực lượng Houthis (phong trào AnsarAllah) tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch giành quyền kiểm soát tỉnh Marib.

Dù có rất nhiều tuyên bố và đe dọa và ưu thế tuyệt đối trên không, liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu không thể ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng du kích Houthi và mất dần các khu vực đang kiểm soát.

Nhưng Ả rập Xê út không có ý định dừng cuộc chiến tranh vô nghĩa này. Với tiềm lực kinh tế lớn, Liên minh quân sự Ả rập Xê út có thể sẽ kéo dài chiến tranh thêm nhiều năm nữa.

Theo TGO
back to top