An ninh Quốc gia Nga bắt giữ nhóm gây quỹ cho IS ở Tatarstan và Crimea

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 16/2 Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) tuyên bố, FSB đã truy quét và phá một mạng lưới gây quỹ, cung cấp tài chính cho tổ chức khủng bố IS ở các khu vực Tatarstan và Crimea của Nga.

“FSB và Dịch vụ Giám sát Tài chính Liên bang đã xác định được hai công dân Nga ở Crimea và Tatarstan, có liên quan đến việc cung cấp nguồn tài trợ cho tổ chức khủng bố quốc tế IS, ngoài vòng pháp luật ở Nga” - hãng thông tấn Nga TASS trích dẫn tuyên bố của FSB.

Theo nguồn tin của FSB: “Từ năm 2015-2019, những can phạm này gây quỹ dưới vỏ bọc của một tổ chức từ thiện và chuyển tiền cho tổ chức khủng bố ở nước ngoài. Những phần tử của mạng liên kết gây quỹ cho IS đã bị phát hiện và bắt giữ. Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành một vụ án hình sự đối với những phần tử này”.

An ninh Nga thường xuyên phải tiến hành những chiến dịch bí mật, truy quét các phần tử khủng bố hoạt động bí mật IS và Al-Qaeda, cùng những kẻ có quan hệ với các tổ chức khủng bố này. Nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (nguyên Jabhat Al-Nusra) ở Syria cũng huấn luyện các phần tử khủng bố ở Greater Idlib, tìm cách tung về Nga phát triển các nhóm thánh chiến và tấn công khủng bố ở Nga.

Theo TGO
back to top