Lực lượng Houthi liên tục tấn công vàoẢ rập Xê út bằng UAV

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 13/2, lực lượng Houthi (phong trào Ansar Allah) lại tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) tự sát vào Sân bay Quốc tế Abha thuộc tỉnh Asir, miền nam Ả rập Xê út.

Phát ngôn viên lực lượng vũ trang kháng chiến Yemen, thiếu tướng Yahya Sarie cho biết, lực lượng Houthi tấn công một mục tiêu "nhạy cảm và quan trọng" trong sân bay bằng UAV tự sát Samad-3.

Ngày 12/2, lực lượng Houthi tấn công các vị trí của liên quân Ả rập Xê út tại sân bay Abha và Căn cứ Không quân King Khalid bằng ba máy bay không người lái Qasef 2k.

Các vị trí trên nằm ở Khamis Mushait - thành phố ở tây nam Ả Rập Xê-út, nằm ở phía đông Abha - tỉnh lỵ của tỉnh Asir.

UAV tự sát Qasef 2k của Houthis ảnh 1

UAV tự sát Qasef 2k của Houthis

Sân bay Quốc tế Abha thuộc tỉnh Asir, miền nam Ả rập Xê út ảnh 2

Sân bay Quốc tế Abha thuộc tỉnh Asir, miền nam Ả rập Xê út

UAV Samad-3 được giới thiệu trong Triển lãm Martyr Saleh al-Samad của các ngành công nghiệp quân sự Yemen năm 2019.  UAV này có tầm hoạt động hơn 1.500 km.

Bản đồ vụ tấn công sân bay Abha và sân bay King Khalid tại thành phố Khamis-Mushait ở Ả rập Xê út ảnh 3

Bản đồ vụ tấn công sân bay Abha và sân bay King Khalid tại thành phố Khamis-Mushait ở Ả rập Xê út

Thiếu tướng Yahya Sarie nhấn mạnh, “Chiến dịch tấn công vào Sân bay Quốc tế Abha trưa ngày 13/2 được thực hiện để đáp trả những cuộc không kích liên tục của liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu nhằm vào dân thường Yemen, những cuộc tấn công và cuộc bao vây phong tỏa gây lên thảm họa nhân đạo khủng khiếp cho người dân của Yemen”.

Phát ngôn viên liên quân do Ả Rập Xê út dẫn đầu tuyên bố, phòng không liên quân đánh chặn được UAV của Houthi. Nhưng không có video, ảnh về các vụ đánh chặn, cũng như xác các UAV của Houthi.

Bản tuyên bố cho biết: “Sáng ngày 13/2, Lực lượng Liên quân đánh chặn và phá hủy thành công một UAV chở đầy bom do lực lượng dân quân khủng bố Houthi phóng một cách có hệ thống và có chủ đích nhằm vào dân thường và các mục tiêu dân sự ở Sân bay Quốc tế Abha”.

Đây là cuộc tấn công thứ ba của Houthi vào sân bay Quốc tế Abha trong tuần. Cuộc tấn công đầu tiên được thực hiện bằng 4 UAV ngày 10/2, một chiếc UAV bị hư hỏng. Cuộc tấn công thứ hai thực hiện bằng 3 UAV ngày 12/2.

Lực lượng Houthi cũng tấn công Căn cứ Không quân King Khalid hai lần vào ngày 11 và 12/2.

Mặc dù sa lầy trong cuộc chiến tại Yemen nhiều năm qua, nhưng Ả rập Xê út không từ bỏ mục đích và tiếp tục kéo dài chiến tranh. Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu tiếp tục ủng hộ lực lượng quân sự của tổng thống lưu vong Mansur Hadi tiến hành cuộc chiến ở Yemen.

Theo TGO
back to top