Thổ Nhĩ Kỳ dùng vũ khí có điều khiển phá hủy xe tăng quân đội Syria ở Idlib

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 12/2, trong một tình huống đặc biệt trên vùng nông thôn phía nam Idlib, một vũ khí bí ẩn đã phá hủy một xe tăng của Quân đội Syria.

Chiếc xe tăng chiến đấu trúng một đạn chống tăng bí ẩn nổ tung vào sáng sớm, khi đang đỗ phía sau chiến tuyến của quân đội Syria ở phía nam thị trấn Ma`arat al-Nu`man. Đây là nơi trước đây từng diễn ra nhiều trận chiến khốc liệt giữa quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, với sự tham gia của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Xe tăng quân đội Syria bị phá huy bởi một loại đạn chống tăng có điều khiển ảnh 1

Xe tăng quân đội Syria bị phá huy bởi một loại đạn chống tăng có điều khiển

Truyền thông  đối lập đưa tin về vụ việc, cho rằng chiếc xe tăng bị trúng đạn pháo của các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở Idlib Greater. Nhưng vị trí của chiếc tăng nằm ngoài tầm nhìn của thánh chiến và đạn pháo không điều khiển không thể bắn chính xác đến phá hủy hoàn toàn chiếc xe.

Theo các chuyên gia quân sự, theo dõi chiến trường Syria, chiếc tăng có thể bị UAV vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ, thường xuyên hoạt động trên không phận Idlib Greater tấn công, nhưng đạn chống tăng phóng từ UAV không lớn, không thể khiến chiếc tăng nổ tung, bay cả tháp pháo. 

Một khả năng khác là chiếc xe tăng bị tấn công bằng đạn pháo có điều khiển hoặc tên lửa đất đối đất dẫn đường bằng laser. Một chiếc UAV của Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng tia laser để chỉ thị mục tiêu, điều khiển loại đạn này phá hủy xe tăng Syria.

Năm 2020, hãng ROKETSA của Thổ Nhĩ Kỳ công bố một hệ thống tên lửa dẫn đường bằng laser TRLG-230. Hệ thống này được sử dụng thành công chống lại lực lượng Armenia trong cuộc chiến Nagorno - Karabakh năm 2020. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã sử dụng TRLG-230 hoặc một hệ thống vũ khí tương tự tấn công xe tăng Syria.

Hệ thống tên lửa pháo binh ROKETSA TRLG-230 của Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã thiết lập hơn 60 đồn, trại và căn cứ trên khắp Idlib. Những đồn bốt này được trang bị các loại vũ khí hạng nặng, trong đó có cả hệ thống TRLG-230 hoặc vũ khí tương đương. Chiến trường Syria trở thành nơi thử nghiệm các chiến lược can thiệp vũ trang kiểu mới, và các loại vũ khí hiện đại của các cường quốc quân sự trên thế giới.

Trong mọi trường hợp, cuộc tấn công thể hiện sự leo thang nghiêm trọng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và vi phạm thỏa thuận đã ký với Nga vào ngày 5/3/ 2020. Cho đến lúc này, Ankara trên thực tế đã xâm phạm lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền và tấn công vào quân đội của quốc gia này để bảo vệ các nhóm Hồi giáo cực đoan, thánh chiến.

Quân đội Syria không có được tiềm lực và khả năng chiến đấu đủ mạnh để vô hiệu hóa sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm thánh chiến ở Greater Idlib. Syria thực tế đang đối mặt với sự chia cắt và ly khai.

Theo TGO
back to top