Quân nhân và lính đánh thuê Mỹ tham chiến ở Ukraine

Ngày 24/5, video đầu tiên chính thức xác nhận sự tham gia của Lực lượng vũ trang Mỹ với tư cách là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine. Một huấn luyện viên quân sự Mỹ được phát hiện tại thành phố Krivoy Rog ở Ukraine.

Một người dân địa phương quay video một quân nhân Mỹ ở Ukraine, đến từ California. Video ghi lại cuộc trò chuyện với một sĩ quan Mỹ đã được công bố trên kênh điện tín Ukraine “Kherson Bulletin”.

Video này là sự xác nhận rõ ràng về sự tham gia của các quân nhân Mỹ trong trong lực lượng vũ trang Ukraine, đang tiến hành cuộc chiến chống lại quân đội Nga và các lực lượng dân quân Donetsk và Luhansk.

Một huấn luyện viên quân sự Mỹ được phát hiện tại thành phố Krivoy Rog ở Ukraine. Video South Front

Trên phương diện truyền thông chính thức, Mỹ và Châu Âu đào tạo, huấn luyện quân nhân Ukraine, sử dụng lãnh thổ của “một trong những quốc gia láng giềng” thuộc NATO, hiện đang là Ba Lan.

Các trại huấn luyện đặc biệt cho Lực lượng vũ trang Ukraine đã được tổ chức trên lãnh thổ Ba Lan.

Các giảng viên Mỹ và châu Âu đều tham gia huấn luyện quân đội Ukraine. Một nhóm huấn luyện viên quân sự từ Colombia cũng sẽ tham gia với các đồng nghiệp châu Âu và Mỹ.

Những lính đánh thuê Mỹ cũng được triển khai ở tiền tuyến ở miền Đông và miền Nam Ukraine.

Apty Alaudinov, trợ lý nhà lãnh đạo Chechnya Raman Kadyrov, trả lời phỏng vấn của RIA Novosti cho biết.

Trong cuộc chiến ở nhà máy nhà máy Krasitel thuộc thành phố Rubizhnoye, lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Chechnya đã tiêu diệt 7 lính đánh thuê Mỹ chiến đấu trong thành phần lực lượng Ukraine.

Hộ chiếu của một lính đánh thuê Mỹ, bị đơn vị đặc nhiệm Chechnya tiêu diệt. Video RIA Novosti

Video của RIA Novosti cho thấy hộ chiếu của một trong những lính đánh thuê thiệt mạng, Joseph Ward Clark, đã xuất hiện trực tuyến trước đó.

Clark là chiến binh gốc Washington, sinh năm 1987, được cho là đặc vụ của tình báo Mỹ.

Alaudinov nói: “Đây là công dân Mỹ Joseph Ward Clark mà các quân nhân của chúng tôi thu được hộ chiếu trên thi thể. Chiến binh này đã chống lại (quân Nga) trong nhà máy Krasitel. Có lẽ, đơn vị phòng thủ này thuộc lực lượng đặc biệt nên có người Mỹ. Theo thông tin từ chiến trường, có 7 người Mỹ đã thiệt mạng. Toàn bộ đơn vị này đã bị vô hiệu hóa, binh sĩ Chechnya thu giữ Javelin (tên lửa chống tăng có điều khiển), tài liệu và vũ khí.”

Một số lượng không xác định của lính đánh thuê Mỹ, nhiều tay súng có thể là nhân viên tình báo quân sự đang chiến đấu trong lực lượng vũ trang Ukraine, bao gồm các các đơn vị quân tình nguyện dân tộc chủ nghĩa cực đoan. Một số tay súng đã thiệt mạng.

Trước đó, ngày 29/4, dân quân Donbass tiêu diệt một lính đánh thuê người Mỹ mang tên Willy Cancel, cựu lính thủy đánh bộ, chiến đấu theo hợp đồng với một công ty quân sự tư nhân ở Ukraine.

Lính Mỹ tham gia chiến đấu trên chiến trường Ukraine.. Phóng sự truyền hình của CNS News

Theo kênh truyền hình CBS News, hàng nghìn người Mỹ đã đến Ukraine để chiến đấu chống lại quân đội Nga.

Trong một hầm ngầm trên chiến trường Donbass, phóng viên CBS News Debora Patta đã nói chuyện với một lính đánh thuê có tên là Alex Kalemba, người xứ Cincinatti.

Nhiều công dân Anh cũng chiến đấu trong lực lượng quân đội Ukraine với tư cách lính đánh thuê.

Ngày 15/5, tờ Daily Express cho biết, có 3 cựu binh sĩ Anh có kinh nghiệm chiến đấu ở Afghanistan, đang bị kẹt cùng với các tay súng Azov trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol.

Không có thông tin về việc, có hay không các lĩnh đánh thuê hay quân nhân nước ngoài, bị bắt giữ ở nhà máy Azovstal.

Một lính đánh thuê người Anh bị quân Nga tiêu diệt là Scott Sibley, cựu binh quân đội Anh. Thiệt mạng ngày 28/4.

Nhiều lính đánh thuê nước ngoài đến Ukraine sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, đã tháo chạy về nước.

Nhưng hàng nghìn tay súng khác vẫn đang chiến đấu trong thành phần quân đội Ukraine. Đây là những tay súng từng tham gia nhiều cuộc chiến, có nhiều kinh nghiệm hơn, và có thể chiến đấu với các nhiệm vụ đặc biệt được cơ quan tình báo quân sự quốc gia đó giao phó.

Xe chở các lính đánh thuê Mỹ bị tấn công bằng đạn cối trên đường đến khu vực tác chiến giữa hai thành phố Bakhmut và Lisichansk, Video South Front

Video trên đây quay cảnh lính đánh thuê Mỹ  bị đạn cối tấn công trên đường đến khu vực tác chiến.

Theo các nguồn tin Ukraine, video hành trình xe  quay trên con đường giữa hai thành phố Bakhmut và Lisichansk.

Video cho thấy, tuyến đường nằm trong tầm kiểm soát hỏa lực của lực lượng dân quân Donbass, nhằm ngăn chặn khả năng tiếp vận cho quân Ukraine ở thành phố Severodonetsk.

Lực lượng dân quân Donbass và quân đội Nga đang tiến hành cuộc tấn công vào thành phố.

Video cũng cho thấy, Mỹ không chỉ cử "huấn luyện viên quân sự" tới Ukraine.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top