Quân đội Ukraine sử dụng pháo xe kéo FH70 155 mm của Ý

Trên chiến trường Donbass, pháo xe kéo FH70 155 mm do Ý viện trợ cho Quân đội Ukraine đã được sử dụng để chống lại lực lượng Nga.

Ngày 27/5, truyền thông Ukraine công bố video, ghi lại một khẩu đội pháo của lực lượng Ukraine triển khai và bắn pháo FH70 trên khu vực không xác định trên chiến trường Donbass.

Quân đội Ukraine sử dụng pháo xe kéo FH70 155 mm của Ý trên chiến trường Donbass, Video South Front

Pháo xe kéo FH70 do một liên doanh các công ty Vickers Ltd thuộc Anh, OTO Melara thuộc Ý và Rheinmetall của Đức liên kết phát triển và sản xuất.

Khẩu đội lựu pháo hạng nặng này bao gồm 8 binh sĩ. Trong tình huống khẩn cấp, một tổ 4 người có thể khai thác sử dụng. Lựu pháo được trang bị hệ thống nạp đạn bán tự động, bao gồm khay nạp đạn và bộ nạp ống tự động. Pháo được trang bị một bộ nguồn phụ cho phép tự di chuyển trên khoảng cách ngắn.

FH-70 có thể bắn tất cả các loại đạn tiêu chuẩn 155 mm của NATO, tầm bắn từ 24 km đến 30 km khi sử dụng các loại đạn tăng tầm. Lựu pháo có tốc độ bắn từ 3- 6 phát/phút nhưng có thể bắn loạt liên tiếp 3 viên trong 15 giây.

Tháng 5, Chính phủ Ý chấp thuận chuyển giao một số lượng không xác định pháo FH70 từ kho dự bị quân sự cho quân đội Ukraine.

Rome tuyên bố đang xem xét các phương án khác nhau để viện trợ các vũ khí hiện đại hơn cho Ukraine như pháo tự hành PzH 2000 và M109L, pháo phòng không tự hành Sidam 25, xe thiết giáp vận tải M113A1 và VCC-1, các xe bọc thép bánh hơi Iveco VM90 và xe hạng nhẹ LMV chiến thuật.

Với sự viện trợ quân sự lớn của phương Tây, trong tương lai không xa, quân đội Ukraine sẽ có trong biên chế hỗn hợp nhiều chủng loại vũ khí của cả NATO, tình huống này có thể sẽ gây khó khăn rất lớn cho công tác hậu cần kỹ thuật quân đội Ukraine.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top