Quân đội Nga và dân quân Donbass tấn công hai thành phố chiến lược ở Luhansk

Quân đội Nga, dân quân Donbass giành quyền kiểm soát thành phố Red Liman, tiến công bao vây cụm binh lực Ukraine trong khu vực thành phố Severodonetsk và Lisichansk. Dân quân Donetsk rà soát nhà máy Azovstal ở Mariupol.

Thành phố thị trấn Liman

Ngày 27/5, thị trấn Liman trở lại tên Krasny Liman (Cửa sông Đỏ). Tên này đã bị thay đổi trong chiến dịch "giải trừ cộng sản" của Kiev. Quân đội Ukraine đã chiếm Krasny Limanm, một trong những thành phố nổi dậy đầu tiên vào tháng 6/2014.

Dân quân Donetsk thiết lập toàn quyền kiểm soát thị trấn. Bộ Tổng tư lệnh Quân đội Ukraine cũng đã xác nhận tổn thất.

Giao chiến trong khu vực diễn ra nhiều tuần, khi quân đội Nga giành quyền kiểm soát Yampol. Dân quân Donetsk và quân đội Nga giao chiến ác liệt với các đơn vị Ukraine và tiến vào Liman từ phía bắc ngày 23/5. Dân quân Donetsk đang truy quét tàn binh trong các ngôi làng và khu rừng ở phía nam thị trấn.

Không rõ các đơn vị quân đội Ukraine có thể vượt qua sông Seversky Donets để đến bờ bên kia hay không, vì các cây cầu trong khu vực đã bị quân đội Ukraine phá hủy.

Quân đội Nga và dân quân Donbass tấn công hai thành phố chiến lược ở Luhansk ảnh 1

Tình hình chiến sự vùng Donbass ngày 26/5. Ảnh South Front

Chiến trường khu vực Luhansk

Trên chiến trường khu vực Luhansk, giao chiến tiếp diễn trên vùng ngoại ô Severodonetsk. Các lực lượng dân quân Donbass và quân đội Nga tiến vào chiến tuyến quân đội Ukraine trong thành phố từ các làng Voevodovka và Shchedrishchevo.

Cuộc chiến lan dến bến xe buýt phía đông Severodonetsk. Quân đội Nga tấn công thị trấn Borovskoe ở phía nam thành phố và dự kiến sẽ chiếm thị trấn Voronovo phía đông nam Severodonetsk.

Quân đội Nga pháo kích chiến tuyến quân đội Ukraine  trên vùng ngoại ô thành phố Severodonetsk. Video Rusvesna

Ngày 26/5, các đơn vị xung kích của lực lượng Vệ binh Quốc gia Chechnya bắt đầu tiến công thành phố Lisichansk.

Giao chiến diễn ra ác liệt theo phòng tuyến Seversk-Soledar-Bakhmut-Toretsk. Lực lượng quân đội Nga và dân quân Donbass đang tiến công từ phía đông, cắt đứt con đường giữa Bakhmut và Lisichansk ở Belogorovka và Nahornoe.

Căn cứ và khu vực phòng thủ cuối cùng của Ukraine phía đông thị trấn Zolotoe bị bao vây. Theo hướng Lisichansk, cuộc chiến đang diễn ra giữa Toshkovka và Gorsky, trong khu vực Ustinovka.

Phía bắc thành phố Popasnaya, giao chiến tiếp diễn trong khu vực Nyrkovo, Vrubovka và Kamyshevakha. Theo hướng Bakhmut, cuộc chiến ác liệt diễn ra trên đường cao tốc Artemovsk-Lisichansk trong khu vực từ Soledar đến Nagorny.

Các đơn vị quân đội Ukraine cố gắng phản công đẩy lùi lực lượng Nga khỏi chiến tuyến dọc theo con đường chiến lược quan trọng nhưng thất bại.

Quân đội Nga sử dụng pháo phản lực nhiệt áp TOS Solntsepek tấn công chiến tuyến quân đội Ukraine. Video South Front

Dọc theo đường cao tốc Artemovsk-Popasnaya, cuộc chiến giành làng Pilipchatino đang diễn ra ác liệt. Quân đội Nga tiến công các khu vực Pokrovsky và Klinovo nhằm bao vây lực lượng Ukraina.

Lực lượng dân quân Donetsk giành quyền kiểm soát các làng Krinichnoye, Roty, Vozrozhdenie và Mednaya Ruda.

Sau khi quân đội Nga và dân quân Donetsk giành quyền kiểm soát thành phố Svetlodarsk, giao chiến diễn ra trong khu vực nhà máy điện địa phương. Quân Ukraine chống trả quyết liệt, đe dọa làm nổ tung con đập ngăn nước trong khu vực.

Lính đánh thuê Mỹ sử dụng súng phóng lựu chống tăng tấn công 1 xe thiết giáp quân đội Nga trên chiến tuyến Ukraine. Video South Front

Chiến trường khu vực Donetsk

Giao chiến ác liệt đang diễn ra trong vùng thành phố thị trấn Avdeevka. Dân quân Donetsk tiến công trên vùng ngoại vi thành phố, dự kiến bao vây khu vực công nghiệp rộng lớn của thị trấn chứ không tấn công đánh chiếm.

Tiểu đoàn xung kích Somalia và các đơn vị dân quân, với yểm trợ  hỏa lực của quân đội Nga, tấn công vào vùng ngoại ô phía đông thành phố thị trấn Avdiivka từ Novoselkovki-2 và Novobakhmutovka, dọc theo tuyến đường đến Konstantinovka. Lực lượng chủ lực tiến công từ làng Spartak.

Giao chiến hỏa lực tiếp tục diễn ra ở khu vực Kharkiv, phía nam của Kherson và Nikolaev, nhưng chiến tuyến không thay đổi. Quân đội Nga không tiến hành các cuộc tấn công lớn.

Dân quân Donetsk tiến hành truy quét nhà máy Azovstal ở Mariupol. Video RT

Ngày 26/5, nhà lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk Denis Pushilin cho biết, nhiều quân nhân Ukraine vẫn ẩn náu hoặc lạc đường tại nhà máy Azovstal ở Mariupol. Không thể nói chắc chắn rằng không có quân nhân Ukraine hoặc các tay súng Azov còn lại trên địa phận nhà máy.

Chỉ có thể khẳng định không còn ai ở Azovstal sau khi các đơn vị dân quân Donetsk kiểm tra kỹ lưỡng, rà phá bom mìn và dọn sạch toàn bộ các công trình đổ nát.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top