Những vũ khí, trang thiết bị đặc chủng quân đội Nga sử dụng ở Ukraine

Đặt mục tiêu trọng tâm là giảm thiểu tối đa thương vong dân thường và các cơ sở hạ tầng quân sự, quân đội Nga sử dụng các phương thức tác chiến đặc biệt để tiêu diệt binh lực đối phương và giảm thiểu thương vong dân sự.

Một điểm đặc biệt của cuộc xung đột quân sự ở Ukraine là giao tranh cực kỳ căng thẳng trong các khu định cư đô thị dày đặc, có cơ sở hạ tầng kỹ thuật phát triển.

Sau chiến trường Syria, quân đội Nga tiếp tục tiến hành những cuộc chiến đường phố trên chiến trường Ukraine ở các địa bàn như Mariupol, Volnovakha, Rubizhne, ngoại ô Kharkiv, Kyiv và các khu dân cư khác.

Sử dụng tổ hợp rà phá bom mìn tự hành UR-77 Meteorite

Một trong những phương thức tác chiến đặc biệt là sử dụng trang thiết bị chiến đấu “phi tiêu chuẩn”, như sử dụng xe rà phá bom mìn tự hành UR-77 Nga.

UR-77 Meteorite là xe phóng đạn mang dây nổ rà phá bom mìn tự hành do Liên Xô / Nga chế tạo trên cơ sở thân xe pháo tự hành 2S1 Gvozdika. Xe được sản xuất hàng loạt từ năm 1978, thay thế cho UR-67.
UR-77 được sử dụng để mở các hành lang xuyên qua những trận địa mìn chống tăng và chống bộ binh khi chiến đấu.

Mặc dù không được thiết kế để rà phá mìn chống bộ binh, UR-77 có thể kích phá mìn chống bộ binh áp lực M14 của Mỹ trong các bãi mìn với chiều rộng rà phá đến 14 mét. Dây nổ khi được kích hoạt tạo ra sóng xung kích và địa chấn tác động đến ngòi nổ của mìn, khiến mìn phát nổ.

UR-77 sử dụng rocket DM-140 và đạn nổ UZP-77 khối lượng 725 kg. (Loại PVV-7), hình thành hành lang có chiều rộng khoảng 6 mét và chiều dài tử 80 đến 90 mét. Phạm vi hoạt động đến 500 m.

Tại các thành phố Mariupol và Rubizhne ở miền đông Ukraine, quân đội Nga và dân quân Donetsk sử dụng UR-77 không chỉ như một phương tiện rà phá bom mìn, mà còn là một phương tiện tấn công phi tiêu chuẩn đánh phá hỏa điểm của đối phương trong các khu đô thị và khu công nghiệp.

Quân đội Nga sử dụng xe rà phá bom mìn UR-77 trên chiến trường thành phố Mariupol. Video RT

Quân đội Nga sử dụng rộng rãi UR-77 trên các khu vực chiến trường ở Ukraine. Theo truyền thông mạng xã hội, có 60 hệ thống tập trung trên vùng biên giới Nga-Ukraine vào thời điểm bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Sử dụng các thiết bị quan sát đánh đêm quang ảnh nhiệt/hồng ngoại

Quân đội Nga sự dụng trang thiết bị quang ảnh nhiệt/hồng ngoại rộng rãi, tăng cường tiến hành các cuộc tiến công đột kích và tấn công vào ban đêm

Lực lượng đặc biệt Nga tấn công vào ngôi nhà, điểm ẩn nấp của các tay súng dân tộc cực đoan Ukraine. Rusvesna
Xạ thủ súng bắn tỉa dân quân Donetsk, sử dụng kính quang ảnh nhiệt nhìn đêm tấn công chiến tuyến của Ukraine. Video South Front

Quân đội Nga cũng sử dụng các loại vũ khí đặc chủng khác tấn công vào các mục tiêu của quân đội Ukraine.

Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A

Quân đội Nga sử dụng pháo phản lực nhiệt áp Solntsepek TOS -1 Solntsepek tấn công các trận địa phòng ngự vững chắc của quân đội Ukraine. Video Rusvesna

Đạn pháo Krasnopol dẫn đường laser bán chủ động

Đặc biệt trên chiến trường Ukraine, quân đội Nga tích cực sử dụng đạn pháo dẫn đường bán chủ động 152 mm Krasnopol, do các UAV trinh sát và chỉ thụ mục tiêu laser, tấn công chính xác các phương tiện chiến đấu, trận địa phòng ngự của quân đội Ukraine

Quân đội Nga sử dụng đạn pháo độ chính xác cao Krasnopol dẫn đường laser tấn công xe thiết giáp Ukraine. Video RIA.Novosti
Quân đội Nga sử dụng đạn pháo độ chính xác cao Krasnopol dẫn đường laser tấn công vị trí co cụm binh lực quân Ukraine. Video South Front.
Lực lượng dân quân Donetsk pháo kích vào chiến tuyến của quân đội Ukraine trên vùng ngoại ô Marinka. Video South Front
Quân đội Nga sử dụng tên lửa độ chính xác cao phá hủy một kho vũ khí đạn của quân đội Ukraine. Video RT
Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top