Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Azovstal

Ngày 20/5, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, tất cả các quân nhân Ukraine đã hạ vũ khí, ra khỏi lãnh thổ của nhà máy luyện kim Azovstal ở Mariupol.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh: địa bàn nhà máy luyện kim Azovstal ở Mariupol, nơi một nhóm chiến binh dân tộc chủ nghĩa Ukraine thuộc lực lượng Azov, bị phong tỏa từ ngày 21/4, đã "được giải phóng hoàn toàn".

Các cấu trúc hầm ngầm của doanh nghiệp, nơi các chiến binh dân tộc cực đoan cố thủ và ẩn nấp, đã thuộc quyền kiểm soát hoàn toàn của quân đội Nga.

Tổng cộng, kể từ ngày 16/5, 2.439 quân nhân của quân đội Ukraine và lực lượng Azov, bị bao vây trên địa phận của nhà máy, đã hạ vũ khí và đầu hàng.

Lực lượng quân Ukraine trong nhà máy Azovstal toàn bộ hạ vũ khí, ra khỏi địa bàn. Video RIA.Novosti

Ngày 20/5, 531 tay súng cuối cùng của lực lượng Ukraine hạ vũ khí đầu hàng.

Chiến binh thủ lĩnh "chỉ huy" của lực lượng dân tộc cực đoan Azov bị đưa ra khỏi địa phận của nhà máy trong một chiếc xe bọc thép đặc biệt, do lòng căm thù của người dân Mariupol, muốn trừng phạt tay súng này rất dữ dội.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, tướng Sergei Shoigu báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc hoàn thành hoạt động và "giải phóng" hoàn toàn nhà máy, cũng như thành phố Mariupol, từ lực lượng Ukraine.

Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Azovstal ảnh 1

Chỉ huy trung đoàn Azov Denis Prokopenko (giữa), phó Tư lệnh Svyatoslav Palamar (Kalina, trái) và quyền chỉ huy Lữ đoàn 36 Lính thủy đánh bộ Sergei Volynsky (Volyna, phải) hiện đang bị quân đội Nga giam giữ.

Một video ghi lại một cuộc thẩm vấn với quyền chỉ huy Lữ đoàn Lính thủy đánh bộ số 36 quân đội Ukraine, Sergei Volynsky (Volyna), tự nguyện hạ vũ khí đầu hàng quân đội Nga.

Chỉ huy trưởng lữ đoàn Lính thủy Đánh bộ số 36 Ukraine trả lời thẩm vấn Video South Front

Viên sĩ quan chỉ huy Lữ đoàn Lính thủy Đánh bộ số 36 cho biết, toàn bộ lính thủy đánh bộ đã hạ vũ khí và rời khỏi địa phận nhà máy Azovstal, có chiến binh người nước ngoài nhưng không rõ, đây có phải là các sĩ quan cao cấp không, và cũng không nhận được bất cứ hướng dẫn hay chỉ thỉ nào từ nước ngoài.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top