Tokyo viện trợ cho Kyiv 300 triệu USD, hàng trăm lính Ukraine hạ vũ khí ra khỏi Azovstal

Ngày 19/5, chính phủ Nhật Bản tiếp tục cung cấp tài chính cho Ukraine khoảng viện trợ nhân đạo 300 triệu USD. Chiến trường vùng Donbass không có thay đổi. Quân đội Nga sử dụng ưu thế hỏa lực tiếp tục phá hủy tiềm lực quân sự Ukraine.

Ukraine

Các đồng minh của Mỹ tiếp tục cung cấp tài chính cho chính quyền Ukraine nhằm hỗ trợ chống lại Nga. Lần này nguồn tài chính đến từ Nhật Bản, Tokyo sẽ cung cấp cho Kyiv khoản vay 300 triệu USD như một phần của viện trợ nhân đạo. Kể từ cuối tháng 2/2022, chính phủ Nhật đã cung cấp 600 triệu USD hỗ trợ Kyiv.

Tokyo viện trợ cho Kyiv 300 triệu USD, hàng trăm lính Ukraine hạ vũ khí ra khỏi Azovstal  ảnh 1

Tình hình chiến sự vùng miền Đông Ukraine ngày 19/5. Ảnh RIAFAN

Khu vực chiến trường Donbass

Tại khu vực Kamyshevakhi, sau khi chiếm được Popasna giao chiến vẫn diễn ra ác liệt, lực lượng phòng vệ lãnh thổ Ukraine tại địa bàn đã nộp vũ khí đầu hàng dân quân Luhansk. Những tay súng địa phương này cho biết, sau khi một số sĩ quan và hạ sĩ quan bị tiêu diệt, một số bỏ trốn, lực lượng này bị bỏ rơi trong các trận địa phòng ngự không có tiếp tế và không có bất cứ mệnh lệnh nào.

Khi quân đội Nga và dân quân Luhansk tiếp cận trận địa phòng ngự, các địa phương quân Ukraine không kháng cự và hạ vũ khí đầu hàng. Trước đó, lực lượng dân quân Luhansk vô hiệu hóa 20 quân nhân Ukraine, phá hủy 5 xe thiết giáp và 3 xe cơ giới.

Pháo binh Ukraine tiếp tục đánh phá các khu định cư của vùng Donetsk. Trong ngày, pháo hạng nặng, súng cối và súng phóng lựu đã pháo kích hơn 41 lần khiến 2 dân thường thiệt mạng, 5 người bị thương. 11 ngôi nhà và 4 cơ sở hạ tầng dân sự bị hư hỏng nặng. Các quân Gorlovka, Panteleimonovka, Mikhailovka, Ozeryanovka, Zheleznaya Balka, Vasilyevka, Yasinovataya, Yakovlevka, Mineralnoe, Aleksandrovka, Yelenovka và Dokuchaevsk thuộc Donetsk trở thành mục tiêu pháo kích thường xuyên.

Tại Mariupol, quân nhân Ukraine và các tay súng Azov tiếp tục đầu hàng tại nhà máy Azovstal. Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, thêm 771 tay súng đã hạ vũ khí rời khỏi lãnh thổ của nhà máy. Tổng số tù binh là 1.730 người, 80 người cần được chăm sóc y tế và đã được gửi đến các bệnh viện trên lãnh thổ Donetsk.

RIA Novosti cho biết, đại diện của chính quyền Kiev và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) đã đến thăm các tù binh Ukraine bị giam giữ và xem xét điều kiện sống. ICRC khẳng định, các tù binh không có phàn nàn về điều kiện giam giữ, các bác sĩ tận tình cứu chữa những người bị thương.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Quân đội Nga sử dụng tên lửa hành trình tầm xa phá hủy 7 sở chỉ huy dã chiến, bao gồm các sở chỉ huy tiền phương của lữ đoàn bộ binh cơ giới số 24 Ukraine ở Nikolayevka và lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 104 ở Konstantinovka, đánh phá 11 kho vũ khí đạn dược và 26 vị trí tập trung binh lực và phương tiện kỹ thuật. Phá hủy 2 tổ hợp tên lửa phòng không S-300 và Buk-M1.

Không quân chiến dịch – chiến thuật Nga tấn công 2 sở chỉ huy, 58 vị trí tập trung binh lực và trang thiết bị quân sự. Các cuộc không kích loại khỏi vòng chiến 340 binh sĩ Ukraine, phá hủy 62 thiết bị quân sự.

Trực thăng tấn công Nga tiêu diệt binh lực Ukraine ở Severodonetsk. Video Rusvesna

Phòng không chiến trường Nga bắn hạ 15 máy bay không người lái (UAV) trên một số khu định cư, trong đó có 1 UAV Bayraktar TB-2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, đánh chặn 12 đạn tên lửa pháo phản lực hạng nặng (MLRS) Smerch trên vùng Kherson và Kharkov.

Lực lượng pháo binh - tên lửa đánh phá 6 sở chỉ huy dã chiến, 295 vị trí tập trung binh lực và trang thiết bị quân sự, 43 trận địa pháo và súng cối, 2 đài tác chiến điện tử.

Pháo binh Nga sử dụng đạn Krasnopol tấn công quân Ukraine. Video Rusvesna

Quân đội Ukraine tiếp tục tấn công vào vùng biên giới lãnh thổ Nga.

Rạng sáng ngày 19/5, pháo binh Ukraine đánh vào ngôi làng Tetkino thuộc vùng Kursk. Theo Thống đốc vùng Kurk Roman Starovoit, một dân thường - tài xế xe tải đang chở nguyên liệu đến nhà máy chưng cất rượu thiệt mạng. Một số dân thường bị thương và hỏa hoạn bùng phát tại nhà máy này.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top