Nga tập trung giải quyết nhà máy Azovstal, tăng cường phá hủy tiềm lực quân sự của Ukraina

Ngày 18/4, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine tuyên bố giai đoạn II chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã bắt đầu. Ngày 19/4, Bộ trưởng Ngoại giao Nga xác nhận, giai đoạn tiếp theo của chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu.

Bộ Quốc phòng Nga không có bất kỳ tuyên bố nào về giai đoạn II cuộc tấn công, còn quá sớm để khẳng định thời điểm bắt đầu cuộc tấn công quy mô lớn của Nga trên vùng Donbass.

Những cuộc giao chiến khốc liệt diễn ra trên chiến tuyến kể từ khi ngày 19/4.

Quân đội Nga tiếp tục gia tăng những cuộc tấn công bằng vũ khí tầm xa, độ chính xác cao vào các cơ sở quân sự của Ukraine. Pháo binh lực lượng dân quân Donetsk và Lugansk cũng đang đánh phá ác liệt các trận địa phòng ngự của quân đội Ukraina.

Đây có thể là giai đoạn tấn công dọn đường và trinh sát hỏa lực trong vùng Donbass.

Quân đội Nga tiến hành các cuộc tấn công nhỏ gần Donetsk và Izyum trước khi tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn hơn khắp vùng Donbas.

Theo Lầu Năm Góc, trong ngày qua, quân đội Nga điều chuyển hai tiểu đoàn xung kích chiến thuật vào Ukraine, quá trình cơ động đang diễn ra từ lãnh thổ Belarus.

Quân đội Nga sử dụng vũ khí độ chính xác cao tiêu diệt vũ khí trang bị quân đội Ukraina. Video RT

Bản đồ các mũi tiến công của quân đội Nga trên chiến trường phía đông Ukraina. Ảnh South Front.

Một trong những hướng chính cuộc tấn công của quân đội Nga là phía bắc vùng Donbass.

Tại khu vực thành phố Izyum, quân đội Nga đang tiến về Slavyansk và Kramatorsk từ phía bắc và tây bắc. Giao chiến ác liệt đang diễn ra trên hướng Barvenkovo. Quân đội Ukraina buộc phải rút lui dần khi thương vong gia tăng.

Theo thông tin ban đầu, quân đội Ukraian bị đẩy khỏi làng Suligovka, giao chiến diễn ra trong khu vực Novaya Dmitrievka theo hướng thị trấn Barvenkovo ​​và làng Dolgenkoe nằm trên tuyến đường tới Slavyansk.

Các lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến hành cuộc phản công đánh vào các đơn vị quân đội Nga gần Izyum. Nhưng các tổ trinh sát Nga kịp thời phát hiện và đánh chặn, với hỏa lực yểm trợ của không quân chiến trường. 4 xe tăng Ukraine bị phá hủy.

Quân đội Nga kiểm soát hoàn toàn các khu vực phía bắc thị trấn Lozovoe, mở rộng hướng tấn công về phía Peski-Radkovskie.

Quân đội Nga và dân quân Lugansk tiếp tục cuộc tiến công về phía thị trấn Liman từ phía đông bắc. Ngày 19/4, các quan chức nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tuyên bố giành được quyền kiểm soát đối với làng Kremenaya và làng Torskoye. Dân quân Lugansk bắt đầu truy quét tàn binh quân đội Ukraine trong 2 ngôi làng

Toàn cảnh từ trên không nhà máy thép Ilych của thành phố Mariupol. Video RIA. Novosti

Cuộc chiến tiếp tục diễn ra phía nam Rubezhnoye và ngoại ô thành phố Severodonetsk. Trong thị trấn Popasnaya không có sự thay đổi chiến tuyến, giao chiến ác liệt ở phía tây và phía bắc thị trấn, nơi quân đội Ukraina vẫn đang giữ quyền kiểm soát.

Trên chiến trường Donetsk, trong ngày 19/ 4, các cuộc đấu pháo tiếp tục diễn ra ác liệt từ Popasnaya đến Maryinka. Lực lượng dân quân Donetsk tiến công chậm, cố gắng đẩy lùi dần quân đội Ukraina. Phía nam vùng Donbass, trong khu vực thị trấn Velikaya Novoselka, quân đội Nga và dân quân Donetsk tiến vào làng Vremyovka ngoại ô thị trấn.

Chiến tuyến của quân đội Nga và quân đội Ukraina gần Kharkov không thay đổi. Trên các vùng Kherson và Mykolaiv, chiến tuyến chính chạy dọc theo khu vực Alexandrovka - Snigirevka - Velikaya Alexandrovka. Quân đội Nga sử dụng tên lửa tầm xa độ chính xác cao tấn công dữ dội các vị trí của quân đội Ukraina trong khu vực Mykolaiv.

Lực lượng đặc nhiệm quân đội Nga trong khu ngoại vi nhà máy Liên hợp Azovstal. Video South Front.

Trọng tâm chính của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine là thành phố Mariupol. Lực lượng dân quân Donetsk và Vệ binh Quốc gia Chechnya hoàn thành cuộc truy quét tàn binh Ukraine trong quận Primorskiy, cuộc tấn công lớn vào nhà máy Azovstal đã bắt đầu. Nhưng cuộc tấn công không diễn ra liên tục do Bộ Quốc phòng Nga liên tiếp 3 ngày đưa ra chế độ ngừng bắn và mở hành lang nhân đạo.

Ngày 19/4, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, các tay súng Azov và lính đánh thuê nước ngoài ở Azovstal sẽ được đảm bảo sống nếu hạ vũ khí đầu hàng và ra khỏi cơ sở. Các biện pháp cũng được thực hiện nhằm tạo những cơ hội cuối cùng để dân thường rời khỏi các cơ sở nếu vẫn còn con tin.

Lực lượng dân quân Donetsk di tản người dân ngoại vi nhà máy Azovstal khỏi vùng chiến sự. Video South Front.

Không có cả dân thường lẫn binh lính rời Azovstal. Ngay sau khi kết thúc chế độ ngừng bắn, quân đội Nga lại tiếp tục pháo kích vào các cơ sở của khu liên hợp Azovstal. Các đơn vị xung kích tấn công của quân đội Nga và dân quân Donetsk truy quét khu dân cư dọc theo Phố Taganrog, quận 1, quận 6 ở Mariupol. Người dân Ukraine di tản khỏi khu vực phát triển công nghiệp phía đông Đại lộ Thống nhất. Giao chiến diễn ra ác liệt trên Đại lộ Pobedy gần đường vào nhà máy Azovstal và trong các tòa nhà công nghiệp gần đó.

Lệnh ngừng bắn của Bộ Quốc phòng Nga cho phép sơ tán 140 dân thường khỏi các tòa nhà nằm gần Azovstal. Dân quân Donetsk tiếp tục tìm kiếm thường dân còn lại trong khu vực, ẩn náu dưới các tầng hầm để tránh các vụ xả súng và bắn tỉa của chiến binh Azov.

Ngày 20/4, Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục tuyên bố một lệnh ngừng bắn với các điều kiện tương tự.

Không có thông tin chính xác về việc, có con tin dân thường trong các tầng hầm của Azovstal hay không? Ngay cả trong trường hợp có con tin, nhóm chiến binh Azov cũng không cho phép di tản.

Tại thành phố Mariupol, trên cảng biển đã phát hiện nhiều thi thể binh sĩ Ukraine bị giết từ phía sau. Các nạn nhân có đầy đủ giấy tờ và cả vải trắng, tuyên bố sẵn sàng đầu hàng. Những người lính này đã bị đồng đội giết khi cố gắng đầu hàng quân đội Nga.

Hải quân Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu quân sự Ukraina. Video South Front

Quân đội Nga tiếp tục các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác cao vào những cơ sở quân sự Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Nga, ngày 19/4, 2 cứ điểm ở khu vực Kalinovo-Popasnoye, 6 điểm tập trung binh lực và trang thiết bị của quân đội Ukraine tại các khu vực Mirnoye, Slavyansk và Popasnoye bị đánh phá. 180 binh lính Ukraina bị loại khỏi vòng chiến, 15 xe thiết giáp bị phá hủy. Gần làng Barvenkovo, 1 hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1 bị phá hủy.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top