Nga phóng tên lửa siêu thanh Zircon cảnh báo Mỹ và NATO

Ngày 28/5, khinh hạm Đô đốc Gorshkov thuộc Hạm đội phương Bắc Hải quân Nga phóng thử nghiệm tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Zircon từ Biển Barents, vào một mục tiêu hải quân cách 1.000 km trên Biển Trắng.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, đây là một trong loạt thử nghiệm những hệ thống vũ khí mới.

Thông cáo báo chí cho biết: “Khinh hạm dự án 22350 Đô đốc Gorshkov phóng một tên lửa hành trình siêu thanh Zircon vào một vị trí mục tiêu hải quân trên Biển Trắng từ Biển Barents. Theo dữ liệu giám sát khách quan, tên lửa hành trình siêu thanh Zircon đánh trúng mục tiêu hải quân trên khoảng cách 1.000 km”.

Hải quân Nga phóng tên lửa siêu thanh Zircon trên biển Barents. Video Bộ Quốc phòng Nga

Tên lửa hành trình Zircon do tập đoàn NPO Mashinostroyeniya Nga phát triển, được trang bị động cơ phản lực siêu thanh dòng khí thẳng, cho phép đạt tốc độ đến Mach 8 và 9.

Tên lửa hành trình siêu thanh cơ động cao có thể tiêu diệt các mục tiêu trên biển và đất liền với khoảng cách hơn 1.000 km, được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính độ chính xác cao và đầu tự dẫn radar chủ động tiên tiến.

Tốc độ siêu thanh của Zircon cho phép tên lửa xuyên thủng các hệ thống phòng không hiện đại, vượt trội so với tên lửa hành trình cận âm như Tomahawk do Mỹ sản xuất.

Tên lửa có khối lượng nặng gấp đôi và nhanh gấp gần 11 lần Tomahawk, Zircon có động năng gấp 242 lần động năng của một tên lửa Tomahawk.

Với động năng lớn và tốc độ cao, Zircon có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng không hạm đội của hải quân Mỹ, tấn công và gây tổn thất nặng đối với các các mục tiêu lớn như tàu sân bay.

Tên lửa siêu thanh hiện đang được sản xuất hàng loạt, có thể được phóng từ chiến hạm nổi và tàu ngầm.

Trên cơ sở tên lửa này, NPO Mashinostroyeniya đang phát triển hệ thống phòng thủ bờ biển cơ động như Bastion. Hệ thống vũ khí có thể tấn công các mục tiêu trên biển và trên đất liền, sẽ được đưa vào biên chế cho Hải quân Nga trước cuối năm nay.

Zircon là một trong những loại vũ khí tiên tiến mà Hải quân Nga đã có trong biên chế. Với những tên lửa này, hiện Mỹ và NATO không có phương pháp nào khắc chế và đánh chặn.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top