Lầu Năm Góc kết toán vũ khí trang thiết bị quân sự bị bỏ lại ở Afghanistan

Thừa ủy quyền của Quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc công bố báo cáo kết toán cuộc rút quân khỏi Afghanistan, cho biết hơn 7 tỷ USD vũ khí, trang thiết bị quân sự Mỹ đã bị bỏ lại ở quốc gia này vào tháng 8/2021.

Ngày 27/4, CNN dẫn báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết, Washington đã cung cấp cho các lực lượng vũ trang chính phủ Afghanistan một khối lượng khổng lồ vũ khí, trang thiết bị quân sự có tổng trị giá đến 18,6 tỷ USD từ năm 2005 đến năm 2021, và 7,1 tỷ USD vũ khí trang bị đã để lại đất nước bị chiến tranh tàn phá này sau khi Mỹ rút quân vào ngày 30/8.

Bản báo cáo do Quốc hội ủy nhiệm cũng thông báo chính thức về những tổn thất nghiêm trọng trong cuộc rút quân hỗn loạn của Mỹ, khiến 13 binh sĩ thiệt mạng, hàng nghìn công dân Mỹ và đồng minh Afghanistan bị bỏ rơi. Nhóm ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump mạnh mẽ chỉ trích chính quyền Tổng thống Joe Biden và Lầu Năm Góc để một số lượng lớn vũ khí Mỹ rơi vào tay Taliban.

Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố: “Không một ai có thể nghĩ ra được sự ngu ngốc, thực hiện một cuộc chiến yếu ớt như thế này” và ông đã từng kêu gọi đưa quân sang để thu hồi vũ khí hoặc ném bom hủy diệt hoàn toàn số lượng vũ khí này.

Một số trang thiết bị bị bỏ lại, trong đó có 78 máy bay tại sân bay Kabul, đã bị vô hiệu hóa vĩnh viễn trước khi lực lượng Mỹ rút đi, báo cáo của Lầu Năm Góc nhấn mạnh. Khi Mỹ rút quân đã để lại số lượng máy bay tương đương 920 triệu USD và khoảng 40.000 phương tiện quân sự ở Afghanistan.

talibanvukhimy.jpg

Các chiến binh Taliban, trang bị vũ khí Mỹ bảo vệ những máy bay mới do Mỹ sản xuất sau khi Mỹ rút quân. Ảnh © Getty Images / Marcus Yam

Hầu hết trang thiết bị thông tin liên lạc, 300.000 vũ khí các loại, 42.000 thiết bị chuyên dụng của lực lượng chính phủ Afghanistan. Những trang thiết bị đặc chủng này là hệ thống thông tin vô tuyến, thiết bị mã hóa, máy phát điện, kính nhìn đêm, thiết bị giám sát, “thiết bị định vị và sinh trắc học”. Trong 9.524 đạn dược không đối đất, đại đa số là vũ khí không điều khiển.

Ukraine trở thành quốc gia được thụ hưởng vũ khí, trang thiết bị, được dành để chuyển cho Afghanistan. Lầu Năm Góc đã chuyển 5 trực thăng Mi-17 cho Ukraine trong năm 2022 sau khi được bảo trì, bảo dưỡng ở các quốc gia NATO thuộc Liên Xô cũ. Mỹ cũng đã chuyển cho Ukraine 37.000 đạn pháo, 119.000 đạn cối 82mm cùng với một số lượng rất lớn đạn súng trường tấn công, lựu đạn cá nhân.

Ngày 26/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Ramstein, Đức, chủ trì cuộc họp với đại diện của gần 40 quốc gia tuyên bố sẽ “lay trời chuyển đất” để Mỹ và các đồng minh có thể viện trợ cho Ukraine, giúp quốc gia này “chiến thắng” trong cuộc xung đột với Nga. Đến thăm Kiev vào cuối tuần qua, Austin nhấn mạnh, Mỹ muốn thấy Nga "suy yếu" toàn diện trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top