--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không quân Nga không kích tiêu diệt IS ở Raqqa

THÁI BẰNG - 18:05 27/06/2022

Phối hợp với chiến dịch tiến công truy quét khủng bố ở Syria, không quân Nga tiến hành hàng chục cuộc không kích ác liệt vào những điểm ẩn nấp của IS trên sa mạc tỉnh Raqqa.

Ngày 25/6, Bộ Quốc phòng Nga công bố video, ghi lại cuộc tấn công tiêu diệt một nhóm khủng bố IS.

Nhóm IS này trước đó đã tiến hành một cuộc phục kích vào một chiếc xe buýt gần khu vực al-Jerah trên đường cao tốc Raqqa-Homs. Cuộc tấn công khiến 13 người thiệt mạng, 2 nạn nhân là dân thường, còn lại là quân nhân quân đội Syria.

Không quân Nga không kích tiêu diệt tàn binh IS trên sa mạc tỉnh Raqqa. Video SANA

Trang tin Amaq đăng những bức ảnh khủng bố, cho thấy các tay súng IS lên xe buýt hành quyết tất cả hành khách, sau đó phóng hỏa đốt xe buýt.

Bộ Quốc phòng Nga trong tuyên bố cho biết, những tay súng khủng bố này đã từng được huấn luyện tại khu vực an toàn của căn cứ quân sự Mỹ tại thị trấn al-Tanf trên vùng biên giới đông nam Syria.

Bản tuyên bố viết: “Các phần tử khủng bố, được tổ chức khủng bố Daesh (IS) huấn luyện trong khu vực al-Tanf và được Mỹ coi là một trong những công cụ để đạt được lợi ích trong chính sách đối ngoại ở Syria. Chính những phần tử khủng bố này đang tấn công dân thường và các cơ sở dân sự của Syria, trong đó có các cơ sở dầu khí”.

Bộ Quốc phòng Nga nói, cuộc phục kích của khủng bố, diễn ra gần ranh giới hành chính giữa Raqqa và Deir Ezzor, khiến 14 người thiệt mạng, 5 người khác bị thương. Quân đội Syria đang triển khai chiến dịch truy quét tổng hợp trên các vùng sa mạc hẻo lánh miền Trung Syria.

Không quân Nga, sử dụng máy bay không người lái truy quét và xác định vị trí ẩn nấp của các tay súng khủng bố trên vùng sa mạc phía nam Raqqa. Sau khi xác định mục tiêu, các máy bay chiến đấu Nga và quân đội Syria đồng xuất kích tiêu diệt.

Giữa tháng 6, không quân Nga tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào vị trí ẩn nấp của lực lượng Hồi giáo cực đoan do Mỹ hậu thuẫn gần nơi đồn trú al-Tanf. Những cuộc không kích là đòn trừng phạt một cuộc tấn công bằng bom vê đường khiến một số binh sĩ Nga bị thương.

Quân đội Mỹ đang tạo điều kiện che chắn tối đa cho những phần tử khủng bố tại al-Tanf.

Khu vực an toàn 50 km cũng là nơi trú ẩn, co cụm và là địa điểm tổ chức huấn luyện tân binh của các tay súng khủng bố. Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến do Mỹ hậu thuẫn trong khu vực cung cấp vũ khí trang bị, hậu cần kỹ thuật cho các nhóm IS trên vùng sa mạc miền trung Syria.

Khi quân đội Mỹ vẫn đang hiện diên trên vùng đông bắc Syria, nơi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang kiểm soát và ở al-Tanf, Syria vẫn tiếp tục phải đối mặt với cuộc chiến khó khăn chống các nhóm khủng bố IS.

 • Ukraine chuẩn bị nhân thêm 4 pháo phản lực tên lửa HIMARS
  Điểm nóng- Thái Bằng - 18:20 25/06/2022
  Ngày 23/6, Tổng thống Mỹ Biden ký một gói viện trợ mới trị giá 450 triệu USD cho Ukraine, bao gồm các Hệ thống Pháo phản lực – tên lửa Cơ động Cao (HIMARS), tàu tuần tra và vũ khí chiến thuật. Đây gói viện trợ thứ 13 trong năm 2022 của Mỹ cho Ukraine.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.