Ác liệt cuộc chiến đường phố ở Mariupol, quân Nga sắp kết thúc chiến sự vùng Donbass

Trọng tâm chiến dịch quân sự đặc biệt quân đội Nga tiếp tục diễn ra ở Mariupol. Giao chiến diễn ra ác liệt trên địa bàn nhà máy luyện kim Ilyich và khu công nghiệp Azovstal, dân quân Donetsk đã kiểm soát khu cảng.

Giao chiến đường phố tiếp tục diễn ra căng thẳng ở Mariupol. Ngày 6/4, dân quân Donetsk (DPR) tiến vào khu vực cảng biển. Máy bay trinh sát không người lái (UAV) quay video và chia sẻ trực tuyến. Khu vực này gần như đã sạch bóng quân phòng thủ Ukraine.

Ngày 6/4, mạng xã hội Nga chia sẻ những bức ảnh do một UAV chụp, ghi lại cảnh tàu chỉ huy Donbass Hải quân Ukraine ở cảng Mariupol tổn thất nghiêm trọng từ một cuộc tấn công bằng vũ khí tầm xa.

Ngày 9/12/2021, chiến hạm đi vào eo biển Kerch và bị bắt giữ ở Crimea, nhưng sau đó Nga trả lại cho Ukraine.

Ác liệt cuộc chiến đường phố ở Mariupol, quân Nga sắp kết thúc chiến sự vùng Donbass ảnh 1
Ác liệt cuộc chiến đường phố ở Mariupol, quân Nga sắp kết thúc chiến sự vùng Donbass ảnh 2
Máy bay trinh sát không người lái Nga trên cảng thành phố Mariupol

Quân đội Nga đang tiến hành cuộc tấn công vào Nhà máy luyện kim Ilyich của thành phố Mariupol. Giao chiến ác liệt với các cuộc phục kích và lính bắn tỉa.

Cuộc tấn công vào nhà máy Luyện kinh Ilyich sẽ rất khó khăn và tổn thất, tầng hầm của nhà máy rất kiên cố, rất nhiều lối đi ngầm và một hầm tránh bom hạng nặng.

Những trận chiến giành quyền kiểm soát các cơ sở công nghiệp lớn của Azovstal ở quận Left Bank và nhà máy Azovmash ở quận Kalmius tiếp diễn căng thẳng. Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Chechnya thuộc trung đoàn mang tên Anh hùng Nga Akhmat-Hadji Kadyrov được triển khai tại khu công nghiệp Azovstal, và chiến đấu từ ngày 2/4.

Đặc nhiệm chống khủng bố Chechnya tiến công trong thành phố Mariupol

Lực lượng dân quân Donetsk (DPR) tiếp tục tiến công truy quét các khu dân cư Tả ngạn và các quận Trung tâm của thành phố.

Lực lượng dân quân Donesk chiến đấu trong thành phố Mariupol

Theo Bộ Quốc phòng Nga, sáng ngày 5/4, chính quyền Kiev tiếp tục tiến hành hoạt động sơ tán các thủ lĩnh của tiểu đoàn chủ nghĩa dân tộc Azov gần Mariupol.

Hai máy bay trực thăng Mi-8 của Ukraine, cố gắng đột nhập vào thành phố từ biển, và bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa phòng không di động MANPAD.

Chiến tuyến trong khu vực thành phố Ugledar không thay đổi. Giao chiến ác liệt tiếp tục diễn ra phía tây bắc thành phố. Trên vùng chiến sự Donetsk, giao chiến dữ dội trong thị trấn Maryinka và phía bắc thị trấn Avdiivka.

Lực lượng dân quân Donetsk sau khi giành quyền kiểm soát làng Novobakhmutovka, tiếp tục củng cố tuyến phòng ngự và tập trung binh lực, chuẩn bị tiến công trên đường cao tốc Avdiivka -Konstantinovka.

Lực lượng dân quân Lugansk (LPR) đang tiến công trên các đường phố thị trấn Popasnaya.

Tại khu vực tập trung binh lực Ukraina Severodonetsk - Lysychansk, dân quân Lugansk (LPR) tiến đến vùng ngoại ô thành phố Severodonetsk.

Giao chiến tiếp tục diễn ra trên các địa bàn phía đông Rubezhnoe, nơi quân đội Ukraina phá nổ một xe bồn chở a xít tại nhà máy hóa chất Zarya.

Quân đội Nga và dân quân Donetsk kiểm soát thành phố Popasnaya

Khu vực giao chiến ác liệt nhất trên chiến tuyến Donbass là vùng thị trấn Izyum. Chiến đấu quyết liệt với quân đội Ukraina, các đơn vị vũ tràng Nga nỗ lực tiến công về phía nam và đông nam làng Kamenka theo hướng Barvenkovo ​​và Slavyansk.

Quân đội Nga giành được quyền kiểm soát các làng Brazhkovka và Sukhaya Kamenka.

Ác liệt cuộc chiến đường phố ở Mariupol, quân Nga sắp kết thúc chiến sự vùng Donbass ảnh 3
Ác liệt cuộc chiến đường phố ở Mariupol, quân Nga sắp kết thúc chiến sự vùng Donbass ảnh 4
Ác liệt cuộc chiến đường phố ở Mariupol, quân Nga sắp kết thúc chiến sự vùng Donbass ảnh 5

Chiến tuyến vùng Kharkiv và Sumy không có thay đổi. Truyền thông Ukraina tuyên bố, quân đội Nga sẽ tiến hành các cuộc tấn công lớn sau khi lực lượng điều động từ khu vực Kiev tiếp cận chiến tuyến phía Đông.

Không có thay đổi trên vùng chiến sự Mykolaiv và Kherson. Quân đội Nga kiểm soát làng Snegirevka và ngoại ô Alexandrovka dưới quyền kiểm soát của quân đội Nga.

Lực lượng vũ trang Ukraina tấn công từ hướng Nikopol trong vùng Novorontsovka và đang kiểm soát các làng Kashperov-Nikolaevka và Galitsinovo.

Pháo binh quân đội Ukraina pháo kích ác liệt vào khu dân cư các quận phía bắc Donetsk, quận Yasinovatsky, Gvardeyskaya, quận Kirovsky thuộc Makeyevka.

Ác liệt cuộc chiến đường phố ở Mariupol, quân Nga sắp kết thúc chiến sự vùng Donbass ảnh 6
Ác liệt cuộc chiến đường phố ở Mariupol, quân Nga sắp kết thúc chiến sự vùng Donbass ảnh 7
Ác liệt cuộc chiến đường phố ở Mariupol, quân Nga sắp kết thúc chiến sự vùng Donbass ảnh 8

Lực lượng vũ trang Liên bang Nga tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào những kho dầu và các điểm giao cắt đường sắt trên vùng miền Đông và miền Nam Ukraine.

Ngày 5/3, Không quân Nga tiến hành các cuộc không kích vào thành phố Lozovaya trên vùng Kharkiv.

Theo chính quyền địa phương, máy bay chiến đấu Nga phóng 3 tên lửa đánh vào một nhà ga ở trung tâm thành phố. Thị trưởng thành phố vùng Kharkiv xác nhận không có thương vong dân sự. Những tuyến đường sắt này là đường tiếp vận cho quân đội Ukraine ở Donbas.

Ác liệt cuộc chiến đường phố ở Mariupol, quân Nga sắp kết thúc chiến sự vùng Donbass ảnh 9
Ác liệt cuộc chiến đường phố ở Mariupol, quân Nga sắp kết thúc chiến sự vùng Donbass ảnh 10
Ác liệt cuộc chiến đường phố ở Mariupol, quân Nga sắp kết thúc chiến sự vùng Donbass ảnh 11

Ngày 6/4, các lực lượng vũ trang Nga tấn công vào các kho chứa nhiên liệu và dầu nhờn, vật liệu bôi trơn của Ukraine ở quận Novomoskovskiy thuộc vùng Dnipropetrovsk.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top