Ukraine đưa vào sử dụng xe hỗ trợ chiến thuật Wolfhound do Anh viện trợ

Những xe vận tải hỗ trợ chiến thuật “Wolfhound” do Anh viện trợ đã đến Ukraine. Tổng cộng có 80 xe đã được chuyển giao cho quân đội Ukraine và lập tức được đưa vào khai thác sử dụng.

Wolfhound là phương tiện vận tải chiến thuật phụ trợ của Mỹ. Đây là phiên bản xe tải đặc chủng quân đội Anh (Xe hỗ trợ chiến thuật hạng nặng) của xe Cougar MRAP 6 × 6 do công ty Force Protection Mỹ (từ năm 2011 là thành viên của tập đoan General Dynamics Corporation) sản xuất, lắp thêm các thành phần của hệ thống thiết giáp bảo vệ Anh.

Quân đội Ukraine đưa vào sử dụng xe vận tải chiến thuật Wolfhound của Anh. Video South Front

Đây là các phiên bản của xe Cougar với trang thiết bị cơ bản của dòng xe Cougar. Ngoài ra còn có các phiên bản khác như Cougar HEV, ILAV, JERRV, ISS và những biến thể khác khác. Các biến thể Cougar có những nâng cấp cụ thể theo mục đích sử dụng.

Anh đã nhận tổng cộng 130 xe Wolfhound trong giai đoạn năm 2008-2014, 125 xe được sử dụng trong Quân đội Anh đến cuối năm 2019 (bao gồm 68 xe niêm cất dự bị). Mặc dù Wolfhound là phương tiện vận tải hậu cần kỹ thuật, nhưng quân đội Ukraine đã chuyển đổi thành thành phương tiện mang vũ khí hạng nặng.

Xe có trọng lượng khoảng 14,5 tấn, tải trọng tối đa 17,2 tấn. Chiều dài xe 6 mét, chiều cao - 2,6 mét, chiều rộng - 2,7 mét. Xe được lắp đặt động cơ diesel có công suất 330 mã lực. Trên đường cao tốc, xe đạt tốc độ lên tới 105 km/h, dự trữ hành trình tối đa 966 km.

Trong biên chế trang bị quân đội Anh có một phiên bản hiện đại hóa của xe Cougar. Phiên bản này được lắp giáp chống vũ khí bộ binh và súng phóng lựu chống tăng hạng nhẹ cả 2 bên sườn, gầm xe được lắp giáp chống mìn bộ binh. Trên xe trang bị súng máy các loại như: L7A2 GPMG 7,62 mm, L110A1 5,56 mm, L11A1 12,7 mm, súng phóng lựu 40 mm L134A1.

Hiện trong biên chế Lục quân Anh có 140 xe Mastiff và 157 xe Cougar. Ngoài Anh, Cougar đang có trong biên chế của quân đội một số quốc gia khác như Canada, Croatia, Đan Mạch, Georgia, Hungary, Iraq, Ý, Slovenia, Ba Lan, Mỹ.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top