--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

UAE dừng tấn công khi Houthi cảnh báo sẽ đánh sâu vào lãnh thổ ?

THÁI BẰNG - 20:05 29/01/2022

Ngày 28/1, cuộc tấn công của Liên quân do Ả rập Xê-út dẫn đầu vào chiến tuyến của Houthi (phong trào Ansar Allah) miền trung Yemen bất ngờ chấm dứt, khi Lữ đoàn Người Khổng lồ do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hậu thuẫn kết thúc hoạt động.

Phát ngôn viên nhóm Lữ đoàn Người Khổng lồ tuyên bố: “Chiến dịch Bão táp miền Nam kết thúc, nhóm Lữ đoàn Người khổng lồ phía Nam đang triển khai lại ở Shabwah, và chuyển phần còn lại của lữ đoàn về căn cứ chính, với sự sẵn sàng cao”.

Chiến dịch Bão phương Nam, được tiến hành vào ngày 1/1 trên địa phận các tỉnh Shabwah và Ma'rib.

Trong cuộc tiến công, nhóm Lữ đoàn Người Khổng lồ và các lực lượng Yemen khác của tổng thống lưu vong Mansur Hadi (do liên quân Ả rập Xê út hậu thuẫn) chiếm được các trung tâm huyện Usaylan, Bayhan và Ain ở Shabwah, và trung tâm huyện Harib ở Ma'rib.

Lữ đoàn Người Khổng lồ do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hậu thuấn kết thúc hoạt động.

Một nguồn tin Yemen trả lời phỏng vấn kênh truyền hình al-Mayadeen TV cho biết, UAE quyết định dừng Chiến dịch Bão phương Nam sau những đe dọa của lực lượng Houthi.

Theo nguồn tin này: “Những cuộc tấn công vào sâu trong lãnh thổ của Tiểu vương quốc và những đe dọa lặp lại từ Sanaa đã buộc UAE phải dừng các hoạt động quân sự của mình ở Yemen”.

Lực lượng Houthi tấn công vào lãnh thổ UAE trong vòng gần 10 ngày.

Ngày 17/1, Houthi phóng một số máy bay không người lái (UAV) và tên lửa vào Abu Dhabi,khiến 3 người thiệt mạng và gây thiệt hại về vật chất.

Ngày 24/1, Houthi tiến hành cuộc tấn công thứ 2 bằng UAV và tên lửa. Nhưng lần này cuộc tấn công thất bại.

Sau cuộc tấn công thứ 2, Houthi tuyên bố sẽ tấn công vào các cơ sở đầu tư nước ngoài và các điểm tham quan chính ở UAE, trong đó có Expo Dubai và Burj Khalifa.

Chiến dịch Bão phương Nam kết thúc không phải là thắng lợi của Houthi, mà chỉ tạm thời giảm áp lực.

Mặc dù vậy, nhóm Lữ đoàn Người Khổng lồ có thể tiếp tục cuộc tấn công ở Ma'rib trong vài ngày tới.

Nhưng nếu UAE, để đảm bảo an ninh của mình, không tiếp tục hậu thuẫn cho nhóm Lữ đoàn Người Khổng lồ, đó có thể sẽ là thắng lợi thực sự của Houthi.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:59 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---