Severodonetsk-Lisichansk, quân Ukraine có nguy cơ bị bao vây tiêu diệt

Các đơn vị dân quân Donbass và quân đội Nga dẫn tạm dừng tấn công trên các chiến tuyến khác nhau ở Donbass, giao chiến tập trung ở khu vực đô thị Severodonetsk-Lisichansk.

Trong thành phố Severodonetsk, dân quân Donbass và quân đội Nga tấn công từ các hướng bắc và đông. Các đơn vị thuộc lữ đoàn Bộ binh số 2 và 7, Quân đoàn Binh chủng Hợp thành số 2 của Lực lượng dân quân Luhansk, các đơn vị Chechnya của Vệ binh Quốc gia Nga tham gia trận chiến này.

Cuối tháng 5, sau nhiều ngày giao chiến ác liệt trên đường phố, đại bộ phận quân đội Ukraine vượt sông Seversky Donets, rút về các vị trí phòng ngự kiên cố ở thành phố Lisichansk và co cụm trong nhà máy hóa chất Azot ngoại ô phía tây thành phố Severodonetsk.

Cây cầu kết nối 2 khu vực chưa bị phá hủy, nhưng nằm hoàn toàn trong tầm hỏa lực quân đội Nga.

Cuộc tiến công truy quét các nhóm quân Ukraine ở Severodonetsk tiếp tục trên từng đường phố. Quân đội Nga hiện cũng không thể tiến hành cuộc tiến công sang bên kia sông, do hỏa lực của pháo binh Ukraine từ những ngọn đồi ở Lisichansk ngăn chặn.

Sau nhiều ngày chiến đấu ở Severodonetsk, quân đội Ukraine tiếp tục tăng viện đến địa bàn này và cố gắng phản công. Tham gia vào cuộc phản công này là các đơn vị chủ lực ở Donbass và một số lính đánh thuê thuộc Quân đoàn phòng thủ quốc tế đang tập trung trong khu vực Severodonetsk-Lisichansk.

Cuộc phản công được cho là bắt đầu từ nhà máy Azot, các đơn vị quân đội Ukraine đột nhập vào các khu vực dân cư đô thị.

Theo những thông tin từ phía Ukraine, quân đội Ukraine đã đẩy lùi dân quân Luhansk ra khỏi một số quận phía tây ở thành phố Severodonetsk. Giao chiến ác liệt đang diễn ra dọc theo các Đại lộ Bogdana Lishina và Gvardeisky trung tâm thành phố.

Severodonetsk-Lisichansk, quân Ukraine có nguy cơ bị bao vây tiêu diệt ảnh 1

Bản đồ vùng chiến sự Severodonetsk Lisichansk. Ngày 6/6. Ảnh South Front

Cùng thời điểm này, các phóng viên quân sự Nga tại các khu vực phía đông và bắc thành phố, khẳng định các khu vực này được bảo đảm an toàn, nằm trong quyền kiểm soát của dân quân Donbass và quân Nga.

Đơn vị công binh dân quân Luhansk trong khu vực bến xe buýt Severodonetsk.Video South Front
Quân nhân Ukraine công bố video biểu dương lực lượng từ khu vực công nghiệp và nhà máy Azot. Video South Front
Video về cuộc giao chiến trong nhà máy Azot lưu lại lại trong điện thoại của một quân nhân Ukraine thiệt mạng ở Severodonetsk. Video South Front.

Giao chiến ác liệt diễn ra trong các khu rừng ở ngoại ô phía đông nam thành phố Severodonetsk. Ngày 6/5, các đơn vị quân đội Ukraine phản công nhưng bị đẩy lùi, có một số thương vong.

Cuộc chiến ác liệt giữa các đơn vị quân đội Nga và quân Ukraine trong khu rừng ngoại ô Severodonetsk. Video South Front
Lính đánh thuê Gruzia, một đơn vị thuộc Quân đoàn phòng thủ Quốc tê chuyển sang tăng cường binh lực cho quân đội Ukraine ở Severodonetsk. Video South Front

Lực lượng dân quân Luhansk đăng các video chiến tuyến của quân đội Ukraine trên vùng ngoại ô:

Dân quân Luhansk thu giữ vũ khí quân đội Ukraine trên chiến tuyến ngoại ô Severodonetsk. Video South Front

Lực lượng dân quân Donetsk và quân đội Nga tiến công bao vây các đơn vị quân đội Ukraine trong vùng Zolotoe phía nam Lisichansk.

Quân đội Ukraine cũng thể hiện ý chí chiến đấu cao, quyết liệt chống trả và không rời chiến tuyến.

Quân đội Nga, dân quân Donetsk giành quyền kiểm soát làng Kamyshevakha, tiếp tục tiến công giành quyền kiểm soát làng Vrubovka.

Pháo binh Nga pháo kích ác liệt vào chiến tuyến quân đội Ukraine phía nam thành phố Lisichansk. Video South Front

Trận chiến giành quyền kiểm soát khu vực đô thị Severodonetsk-Lisichansk hiện đang là trận chiến mang tính quyết định của cuộc chiến ở Ukraine.

Bộ chỉ huy quân đội Ukraine trên thực tế đã mất cơ hội rút cụm binh lực khỏi khu vực Severodonetsk-Lisichansk-Zolotoye mà không chịu tổn thất nặng nề về thiết bị và con người.

Dân quân Luhansk và quân đội Nga không thể rút lui, nên mặc dù trận chiến có thể kéo dài.

Bộ Tổng Tham mưu các Lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng lặp lại chiến lược được sử dụng ở thành phố Mariupol. Nhưng lực lượng dân quân Luhansk và quân đội Nga đã có kinh nghiệm chiến đấu trong môi trường đô thị sau trận đánh này.

Có thể thấy rõ trong chiến thuật của quân đội Nga, các đơn vị xung kích tiến công chậm, tăng cường tiêu hao sinh lực đối phương bằng hỏa lực pháo binh, không quân, cố gắng bao vây không cho quân Ukraine có đường rút lui an toàn.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top